โควิด : สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย ปฎิบัติการเชิงรุก หลังพบตลาดในจ.เชียงราย มีความเชื่อมโยงกับจ.สมุทรสาคร หลายแห่ง เล็งตรวจอย่างน้อย 1,000 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 2563 นายแพทย์ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทีมปฏิบัติการสอบสวนควบคุมโรค (JIT) สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย ได้ออกปฏิบัติการค้นหาผู้ติดเชื้อไวรัส โควิด-19 เชิงรุกตามตลาดหลายแห่งใน จ.เชียงราย

เนื่องจากพบว่ามีการขนส่งสินค้าประเภทอาหารทะเลโดยตรงมาจาก จ.สมุทรสาคร โดยเจ้าหน้าที่ใช้การตรวจด้วยการเก็บตัวอย่างส่งตรวจจากการป้ายเยื่อบุในคอ กลุ่มเป้าหมายได้แก่ผู้ประกอบการค้า พนักงานขับรถ ลูกจ้าง แรงงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

โดยระหว่างวันที่ 21-23 ธ.ค. ได้ดำเนินการที่ตลาดล้านเมือง และจากนั้นไปตรวจที่ตลาดสดเทศบาล 1 นครเชียงราย และตลาดสดบ้านดู่ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย มีกลุ่มเป้าหมายรวมกันประมาณ 500 คน ซึ่งผลการตรวจจะทราบผลในช่วงบ่ายวันของวันที่ 22 ธ.ค.นี้ต่อไป

นายแพทย์ทศเทพ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในวันที่ 24 ธ.ค. ทางทีมปฏิบัติการสอบสวนควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย มีกำหนดไปตรวจเชิงรุกที่ตลาดจำหน่ายอาหารทะเลในพื้นที่ อ.แม่สาย และด่านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสาย

แห่งที่ 2 ซึ่งเป็นจุดการค้าชายแดนและมีรถบรรทุกสินค้าข้ามไปมาวันละเป็นจำนวนมากโดยมีกลุ่มเป้าหมายรับการตรวจจำนวน 300 คน และวันที่ 25 ธ.ค. จะไปตรวจที่ตลาดจำหน่ายอาหารทะเลที่รับสินค้าตรวจาก จ.สมุทรสาคร ที่ตลาดหกแยก อ.พาน และอื่นๆ อีกจำนวน 200 คนด้วย

ทั้งนี้การขนส่งสินค้าอาหารทะเลระหว่างเชียงราย-สมุทรสาคร ส่วนใหญ่มีทั้งการที่ผู้ประกอบการไปรับสินค้ามาเองและที่มีรถจาก จ.สมุทรสาคร ไปส่งถึง จ.เชียงราย

นายแพทย์ทศเทพ กล่าวต่อว่า สำหรับปฏิบัติการเชิงรุกดังกล่าวจะดำเนินการในเขต อ.เมืองเชียงราย ระหว่างวันที่ 21-23 ธ.ค. นี้ซึ่งกรณีตลาดบางแห่ง เช่นตลาดล้านเมือง มีผู้รับการตรวจจำนวน 200 คน ตลาดสดเทศบาล 1 นครเชียงราย จำนวน 100 คน และตลาดสดเทศบาล ต.บ้านดู่ จำนวน 100 คน

จากนั้นก็จะไปตรวจตามตลาดและสถานที่อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องทำให้มีกลุ่มเป้าหมายที่จะต้องตรวจทั้งหมดจำนวน 1,000 คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน