กมธ.สอบพ.ร.ก.กู้เงินแก้โควิด เผยไม่พบทุจริต มีเพียงเบิกจ่ายล่าช้า ด้าน ‘ครูมานิตย์’ รับอึดอัดเสนออะไรไม่ได้ ทำได้แค่ติดตามงาน เชื่อฝ่ายค้านมีข้อมูลซักฟอกรัฐบาลได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน
เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2564 นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาติดตาม ตรวจสอบ การใช้เงินตาม พ.ร.ก. ที่ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า กมธ. ได้ติดตามการฟื้นฟูผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 รอบแรก จากการตรวจสอบโครงการที่ใช้เงินกู้นั้น ยังไม่พบว่ามีการทุจริต พบเพียงการเบิกจ่ายที่ล่าช้า ซึ่งบางโครงการรัฐบาลอนุมัติแล้ว แต่ยังไม่เบิกจ่าย

นายอัครเดช กล่าวต่อว่า กมธ.อยู่ระหว่างพิจารณาถึงข้อเสนอให้รัฐบาลปรับปรุง และขอคืนเงินที่ไม่ได้ใช้จ่ายเพื่อนำไปใช้เพื่อการเยียวยา ฟื้นฟูการระบาดของโควิด-19 ระลอกสอง ที่ต้องยอมรับว่าการออกพ.ร.ก.กู้เงินที่ผ่านมา ไม่ได้คิดเผื่อถึงการระบาดระลอกสอง อีกทั้งหากเงินตาม พ.ร.ก.กู้เงิน รอบแรกไม่เพียงพอ มีแนวทางที่รัฐบาลทำได้ คือ การเสนอร่างพ.ร.ก.กู้อีกฉบับ ที่ขณะนี้รัฐบาลยังมีเพดานที่กู้ได้ 2 แสนล้านบาท

นายอัครเดช กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่จะเสนอร่าง พ.ร.บ. เพื่อแก้ไข พ.ร.ก. การให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ประกอบวิสาหกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 พ.ศ.2563 พ.ศ…. (ซอฟท์โลน) ต่อสภาผู้แทนราษฎร ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปต่อ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น คณะกรรมการกฤษฎีกาเข้าประชุม เนื่องจากมีรายละเอียดที่ต้องพิจารณา เช่น วัตถุประสงค์ วิธีการและรายละเอียดที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การปล่อยกู้ไปยังกลุ่มเอสเอ็มอีทำได้มากขึ้น ทั้งนี้ เชื่อว่าหลังจากที่กมธ.นัดประชุมได้จะพิจารณาเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง

ขณะที่ นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษก กมธ.​ฯ​ ให้สัมภาษณ์ว่ารู้สึกอึดอัดต่อการทำงานในกมธ.ฯ เพราะมีบทบาทเพียงแค่การติดตามงาน ไม่มีอำนาจในการเสนอหรือแก้ไขปัญหาตามที่มีผู้ร้องเรียน เช่น กลุ่มแท็กซี่ขอสิทธิใช้เงินเยียวยา หรือกลุ่มสหกรณ์โคนมราชบุรีที่ร้องกมธ. เนื่องจากไม่ได้สิทธิ์กู้เงิน เป็นต้น

นายครูมานิตย์ กล่าวอีกว่า การทำงานของกมธ. มีหน้าที่แค่ตามดูว่ารัฐบาลทำอะไรไปแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาไม่พบพิรุธอะไร กรณีที่พรรคฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ซึ่งตั้งหัวข้อเกี่ยวกับปัญหาระบาดของโควิด-19 นั้น ส่วนตัวเชื่อว่ายังมีเนื้อหาอภิปรายได้ คือ ความจริงใจของรัฐบาลต่อการแก้ปัญหา ส่วนการกู้เงินที่ผ่านมา เช่น พ.ร.ก.ซอฟท์โลน ที่ให้ธนาคารปล่อยกู้กับผู้ประกอบการ และธนาคารได้รับส่วนต่างเป็นดอกเบี้ยนั้น เป็นการเอื้อให้กับพรรคพวกตนเอง ขณะที่ผู้ที่ที่ผู้ประกอบการซึ่งเดือดร้อนเข้าไม่ถึง เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน