“สิระ” จ่อฟ้อง ม.112 “สมพงษ์” ส.ส. ร่วมลงชื่ออภิปรายไม่ไว้วางใจ หลังไม่แก้ญัตติ

29 ม.ค. 2564 - 10:15 น.

“สิระ” จ่อฟ้อง ม.112 “สมพงษ์” ส.ส.ร่วมลงชื่ออภิปรายไม่ไว้วางใจ หลังไม่แก้ไขญัตติโยงสถาบัน ชี้ ดึงฟ้าลงมาต่ำ ลั่นพร้อมเป็นองครักษ์พิทักษ์สถาบัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 29 ม.ค.64 นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณี นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านยืนยันจะไม่แก้ไขญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ว่า จากการที่มีการละเมิดและพาดพิงสถาบันในญัตติ ซึ่งก่อนหน้านั้นผู้นำฝ่ายค้าน บอกว่าเห็นญัตติแล้วมีความไม่สบายใจ และจะกลับไปแก้ไข และยังปรึกษาว่าจะแก้ไขได้ด้วยวิธีไหน

แต่เมื่อออกนอกห้องประชุม กลับบอกว่าจะไม่แก้ถ้อยคำทุกตัวอักษรในญัตตินี้ ตนถือว่าตระบัดสัตย์จากที่รับปากไว้กับ นายชวน หลีกภัย ประธานสภา และในที่ประชุม อยากถามว่ายังเป็นผู้นำฝ่ายค้านที่มีความซื่อสัตย์อยู่หรือไม่ คำพูดยังน่าเชื่อถืออยู่หรือไม่

 

ทั้งนี้ หากมีการยื่นและบรรจุญัตติ ถือว่า นายสมพงษ์ สร้างประวัติศาสตร์ของสภาผู้แทนราษฎร ที่ปล่อยและเปิดโอกาสให้ส.ส.จาบจ้วงสถาบันในที่ประชุมรัฐสภา ดึงฟ้าลงมาต่ำให้เล่นการเมือง ซึ่งสถาบันต้องไม่ยุ่งกับการเมือง อยากถามว่าดึงมาทำไม และมีเจตนาอะไร ถ้ามีการยื่นและบรรจุญัตติ ฝ่ายกฎหมายของตนจะดำเนินการฟ้องร้องมาตรา 112 กับนายสมพงษ์ และส.ส.ที่ร่วมลงชื่อในญัตติ


ส่วนเรื่องข้อบังคับการประชุมก็ชัดเจน ว่าผิดข้อบังคับเพราะต้องไม่นำสถาบันฯ เข้ามาอภิปราย รวมถึงบุคคลภายนอก บรรจุวาระต้องดูว่าหากประธานรัฐสภาบรรจุวาระ และดูข้อบังคับให้ละเอียดถี่ถ้วน ซึ่งฝ่ายกฎหมายของตนพิจารณาแล้ว ว่าเรื่องนี้น่าจะผิดรัฐธรรมนูญ และจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อตีความว่าญัตติขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่

“อยากให้ประชาชนดูว่าฝ่ายค้านชุดนี้ดึงสถาบันฯ มาเล่นการเมือง ไม่นึกถึงความเสียหายของสถาบัน ถามว่าไม่จงรักภักดีกันแล้วใช่หรือไม่ ส่วนผมจะทำหน้าที่ไม่ว่าทั้งในและนอกสภา เพื่อคัดค้านญัตตินี้ ไม่ให้การอภิปรายครั้งนี้เกิดขึ้นได้

อยากถามว่าฝ่ายค้านไม่มีเรื่องอื่นแล้วหรือที่จะตรวจสอบรัฐบาล เลยดึงฟ้าลงมาเล่น หมดมุขหมดปัญญาแล้วใช่หรือไม่ ได้ข่าวว่าฝ่ายค้านหรือจะไปถามพรรคเพื่อไทยก็ได้ ว่ามีอะไรตกลงมาบ้างหรือไม่จากการยื่นอภิปรายครั้งนี้ ซึ่งผมจะทำหน้าที่เป็นองครักษ์พิทักษ์สถาบัน” นายสิระ กล่าว

ส่วนที่ฝ่ายกฎหมายของสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาแล้วว่าบรรจุญัตตินี้ได้ นายสิระ กล่าวว่า ฝ่ายกฎหมายของตนพิจารณาแล้วว่าผิดข้อบังคับและขัดรัฐธรรมนูญ มีการจาบจ้วงสถาบัน ดึงฟ้าลงมาต่ำ ก็อยากถามว่าแบบนี้ผิดหรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ชัดเจน ว่าพระมหากษัตริย์อยู่เหนือการเมือง ถามว่าเป็นการอภิปรายบุคคลภายนอกหรือไม่ เมื่อญัตติมีเรื่องของสถาบัน แต่สถาบันไม่ได้อยู่ในสภา

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านยืนยัน จะใช้ถ้อยคำกล่าวถึงสถาบันให้น้อยที่สุด และดีที่สุด นายสิระ กล่าวว่า ถ้ามีญัตติบรรจุเรื่องของสถาบันจะไม่กล่าวถึงก็คงเป็นไปไม่ได้ ถามว่าแล้วจะพูดถึงอย่างไรจะบูชาจะเคารพอย่างนั้นหรือ ซึ่งตนเชื่อว่าจะเป็นการพูดอีกมุมหนึ่ง ซึ่งนายสมพงษ์เปิดโอกาสให้มีคนมาจาบจ้วงสถาบันใช่หรือไม่ และมีอะไรแอบแฝงหรือไม่ เรื่องนี้ต้องมีคนรับผิดชอบ

วันนี้ยังไม่มีองครักษ์พิทักษ์รัฐมนตรี แต่องครักษ์พิทักษ์สถาบันได้เกิดขึ้นแล้ว” นายสิระ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “สิระ” จ่อฟ้อง ม.112 “สมพงษ์” ส.ส. ร่วมลงชื่ออภิปรายไม่ไว้วางใจ หลังไม่แก้ญัตติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง