ทัพบก เผยผลสอบ กราดยิงโคราช ครบ 1 ปี สั่งคาดโทษ-ถอดยศ รื้อระบบสวัสดิการ

8 ก.พ. 2564 - 16:40 น.

กองทัพบก เผยผลสอบ กราดยิงโคราช ครบ 1 ปี เยียวยาเหยื่อ 88 ราย สั่งคาดโทษ-ถอดยศ ผู้ก่อเหตุและผู้เกี่ยวข้อง พร้อมรื้อระบบสวัสดิการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2564 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เป็นวันครบรอบเหตุการณ์จ่าคลั่งยิงประชาชน มีเหยื่อเสียชีวิตและบาดเจ็บ รวม 88 ราย โดยเมื่อวันที่ 4 ก.พ. ทาง พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก ได้แถลงสรุปเหตุการณ์ครบปี 1 ปี เหตุการณ์กราดยิงโคราชว่า 8 ก.พ. 2563 หลังจากกองทัพบกมีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน และฟื้นฟูเยียวยา รวมถึงพิจารณาลงโทษผู้เกี่ยวข้อง โดยการเยียวยาแบ่งเป็น 2 ลักษณะ ให้กับผู้เสียชีวิตทั้ง 31 ราย และบาดเจ็บ 57 คน รวม 88 ราย บรรจุราชการทหาร 31 คน สังกัดกองทัพบก 26 คน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ 4 คน และพนักงานรัฐวิสาหกิจการรถไฟ 1 คน

ทั้งนี้ ผู้ก่อเหตุและผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ประกอบด้วย จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ผู้ก่อเหตุ, พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ กระแสร์, นางอนงค์ มิตรจันทร์ และนายพิทยา แก้วพรหม จะไม่ได้รับการเยียวยา พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนปลดประจำการถอดยศ ถึงแม้จะเสียชีวิตไปแล้ว ก็จะไม่ได้รับสิทธิตามระเบียบบำเหน็จตกทอด ทั้งจ.ส.อ.จักรพันธ์ และพ.อ.อนันต์ฐโรจน์

ในขณะที่ผู้บังคับบัญชาประจำหน่วยกองทัพภาคโดนคาดโทษ และผู้บัญชาการช่วยรบที่ 2 ถูกปรับย้ายมาประจำตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิ ประจำกองทัพบก (ยศไม่ขึ้น) นอกจากนี้ กองทัพบกยังปรับปรุงระเบียบการรักษาความปลอดภัยคลังอาวุธ และปรับปรุงระบบสวัสดิการกองทัพให้เป็นไปตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ทั้งสวัสดิการภายในและนอกเหนือ

นอกจากนี้ ทางโฆษกกองทัพบก ยังได้ชี้แจงในเรื่องการปฏิรูปกองทัพ ถึงแผนสวัสดิการทั้งหมดของกองทัพ ประกอบด้วย พื้นที่ที่เป็นสนามกอล์ฟทั้ง 36 แห่ง จัดทำเป็นพื้นที่สวัสดิการเชิงธุรกิจ 1 แห่ง คือ สวนสนประดิพัทธ์ อีก 2 แห่งที่ รามอินทรา กทม. และลานนา จ.เชียงใหม่ อยู่ระหว่างขั้นตอนการเตรียมเอกสาร คงเหลือ 33 แห่งเป็นสวัสดิการภายใน

สนามมวย 3 แห่ง ปิดถาวรไปแล้ว 2 แห่ง คือ ค่ายอดิศร จ.สระบุรี และ ค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา ส่วนสนามมวยลุมพินี ผู้บัญชาการทหารบกได้สั่งการให้แต่งตั้งคณะทำงานศึกษาให้ถูกต้องตามระเบียบ ซึ่งอาจจะเป็นธุรกิจหรือสนามกีฬาที่อาจไม่มีการจัดการแข่งขันแล้ว

สนามม้า จ.นครราชสีมา ปัจจุบันไม่ได้เปิด เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 และขณะนี้ผู้บัญชาการทหารบก สั่งตั้งคณะกรรมการศึกษาสำหรับการใช้พื้นที่ว่า จะให้รื้อเปลี่ยนจากสนามม้ามาใช้ประโยชน์ในรูปแบบอื่นหรือไม่ ซึ่งอาจจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว หรือสวนสาธารณะเพื่อออกกำลังกายได้

ส่วนสถานที่พักฟื้นพักผ่อน 5 แห่ง เข้าสู่สวัสดิการเชิงธุรกิจ 2 แห่ง คือ ไชยนารายณ์ ริเวอร์ไซด์ จ.เชียงราย และสวนสนประดิพัทธ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ส่วนลานนา มทบ.33 จ.เชียงใหม่ กำลังดำเนินการ ขณะที่อีก 2 แห่งคือ บางปู จ.สมุทรปราการ และหาดเจ้าสำราญ จ.เพชรบุรี ยังคงเป็นสวัสดิการภายใน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทัพบก เผยผลสอบ กราดยิงโคราช ครบ 1 ปี สั่งคาดโทษ-ถอดยศ รื้อระบบสวัสดิการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง