รุ้ง-ไมค์ ทำใจถูกจองจำ คดีชุมนุม โดนฟ้อง ม.112-116 ลั่นให้จับตา 20 ก.พ.นี้ 'บิ๊กเบิ้ม' แค่ไหน

17 ก.พ. 2564 - 11:12 น.

รุ้ง-ไมค์ ทำใจถูกจองจำ คดีชุมนุม ธรรมศาสตร์-สนามหลวง โดนฟ้อง ม.112 , ม.116 ลั่นชุมนุม 20 ก.พ.นี้มวลชนพร้อมแล้ว ให้จับตาดู ‘บิ๊กเบิ้ม’ แค่ไหน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 17 ก.พ. ที่ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 7 รัชดาภิเษก น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง พร้อมด้วย นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ เดินทางมาติดตาม หลังอัยการนัดฟังคำสั่งในคดีชุมนุม ในวันที่ 19 และ 20 กันยายน ที่บริเวณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์และสนามหลวง ในข้อหามาตรา 112 ข้อหามาตรา 116 และ มั่วสุมกันตั้งแต่ 16 คนขึ้นไป ฯ

น.ส.ปนัสยา กล่าวว่า สำหรับวันนี้กำลังใจดีมาก ไม่มีความกังวลใจอะไรเลย เรามองว่าทิศทางในวันนี้เชื่อว่า 80 เปอร์เซ็นต์ คดีจะออกมาเป็นเหมือน 4 แกนนำราษฎรที่ถูกฝากขังไปก่อนหน้านี้ แต่ก็ยังมีความหวังอยู่ 20 เปอร์เซ็นต์ ว่าคำสั่งของศาลและอัยการ จะอยู่บนหลักการของกระบวนการยุติธรรม ส่วนการชุมนุมเมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นบทเรียนมาก เราได้ถอดบทเรียนจากครั้งนี้ ว่ามันปัญหามีอะไร และจะต้องจัดการยังไง การดูแลความปลอดภัยจะต้องรัดกุมขึ้นในการชุมนุมครั้งต่อไป รวมถึงจะตั้งทีมสันติวิธีในการดูแลและให้ข้อมูลกับกลุ่มผู้ชุมนุม

ด้าน นายภาณุพงศ์ กล่าวว่า สำหรับวันนี้ แม่ของตนอาจจะไม่สบายใจ แต่แม่ก็บอกว่า แม่ภูมิใจที่ลูกยังอยู่ในสิ่งที่ถูกต้องตามที่มันควรจะเป็น ตอนนี้เรามีกำลังใจที่ดีมาก จริง ๆ แล้วจะใส่ชุดที่ออกมาจากเรือนจำด้วยซ้ำ แต่ว่าเกรงใจศาล

ทั้งนี้ ถ้าหากวันนี้ไม่ได้มีการปล่อยตัว ตนจะไม่ฝากถึงผู้ชุมนุมหรือใคร เพราะทราบดีว่า กลุ่มผู้ชุมนุมจะรู้ว่าจะต้องเดินทางไปในทิศทางไหนอยู่แล้ว ทั้งนี้ ในการชุมนุมวันที่ 20 ก.พ. ที่จะถึงนี้ ก็ได้ทราบมาว่า มีกลุ่มของผู้ชุมนุมจากต่างจังหวัด ได้ติดต่อจองห้องพักกันไว้แล้ว ก็ต้องรอดูว่ามันจะบิ๊กเบิ้มมากแค่ไหน


ต่อมา นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ ครูใหญ่ กล่าวว่า วันนี้ได้เตรียมใจไว้แล้ว ยืนยันที่จะต่อสู้ในกระบวนการที่ยุติธรรม เราเลือกที่จะต่อสู้ในเส้นทางนี้ ไม่ได้หวั่นไหว สำหรับวันนี้ ผลการณ์พิจารณา เป็นไปได้ทุกกรณี ในกรณีที่ไม่ให้ประกันมองว่าการกักกันเสรีภาพคงมีได้แค่ชั่วคราว และเป็นการกักกันเพียงแค่ร่างกายเท่านั้น แต่หัวใจยังโลดแล่นบนเส้นทางของเสรีภาพ เชื่อว่า พี่น้องที่อยู่ข้างนอก ยังต่อสู้ต่อไป

ส่วนเมื่อวันที่ 13 ก.พ. ในกรณีที่เจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงหรือแต่งกายนอกเครื่องแบบเข้าไปยุยงเพื่อสร้างภาพให้เกิดความเสียหาย เรียกว่าสุนัขลอบกัด เป็นสุนัขรับใช้ ขอให้เลิกใช้วิธีสกปรกเช่นนี้ ขอให้หลังจากนี้กลุ่มผู้ชุมนุมอดทนอดกลั้นกับการยั่วยุของเจ้าหน้าที่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รุ้ง-ไมค์ ทำใจถูกจองจำ คดีชุมนุม โดนฟ้อง ม.112-116 ลั่นให้จับตา 20 ก.พ.นี้ 'บิ๊กเบิ้ม' แค่ไหน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง