‘บิ๊กตู่’ ตอกกลับ’วิโรจน์ แค่พูดมันง่ายดูเก่ง เย้ยไม่รู้ทำงานได้หรือไม่ ลั่นไม่ใช่นักโต้วาที ไม่ได้เปิดโซเชียลอย่างเดียว “ขู่”เอาเรื่องวัคซีนมาช้า-ไม่ได้ตามตกลง ลั่นอย่าโยงเป็นปัญหาการเมือง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากนั้นเวลา 14.30 น.วันที่ 17 ก.พ. ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ลุกขึ้นชี้แจงหลังการอภิปรายของ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ว่า ตนจะตอบเท่าที่จะตอบ เพราะไม่อยากต่อความยาวสาวความยืด และตนเองก็ไม่ใช้นักโต้วาที ทั้งนี้ในประเด็นการบริหารเศรษฐกิจและโควิด ตนรู้ความเดือดร้อนของประชาชนดี ถ้าอยู่ตรงนี้แล้วไม่รู้ก็คงเป็นไปไม่ได้และอาจรู้มากกว่า เพราะมีข้อมูล ไม่ได้เปิดโซเซียลอย่างเดียว แต่เอาข้อมูลทั้งหมดมาบริหารจัดการไม่ได้มีอำนาจแล้วสั่งทั้งหมดได้เลย แต่ฟังหมอและฟังกระทรวงที่เกี่ยวข้อง พร้อมดูมาตรการตลอดจนการให้ได้รับวัคฉีนโดยเร็วที่สุด ไม่ได้ต้องการให้ช้าอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามสถานการณ์โควิดย้ำว่าเราทำได้ดีกว่าหลายประเทศ แต่เรายังเผชิญความเดือดร้อนกันอยู่ ซึ่งยืนยันจะทำให้ดีขึ้นพร้อมดูแลทุกภาคส่วน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้เรื่องวัคซีนนั้นก็ต้องดูผลที่ออกมาด้วย โดยย้ำว่าเป็นการฉีดวาระฉุกเฉินไม่ได้ฉีดปกติเหมือนไข้หวัดใหญ่ จึงขอให้ระมัดระวังด้วย อย่างไรก็ตามสถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้นนั้นจะทบทวนโลกไม่ใช่แค่ประเทศไทยประเทศเดียวแต่เราสามารถควบคุมได้เป็นระยะมาตลอดหลังจากนี้ก็ยังต้องแก้ไขกันต่อไป

ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้นั่งรอเฉยๆ และไม่ได้ทำงานแบบเช้าชามเย็นชาม ดังนั้นถ้าพูดกันแต่ปัญหาความขัดแย้งก็จะไม่เกิดอะไรใหม่ ซึ่งตนมีความเป็นห่วงในการพูดเรื่องวัคซีนจะทำให้เป็นปัญหา โดยไม่อยากให้เอาเรื่องนี้มาเป็นปัญหาการเมือง ดังนั้นต้องระมัดระวังและรับผิดชอบกันด้วย ขออย่าให้มีปัญหา ถ้าอะไรที่ตกลงไว้แล้วไม่ได้ และสาเหตุมาจากตรงนี้ก็ต้องรับผิดชอบด้วย โดยต้องเห็นใจคนทำงานด้วยไม่ได้ทำงานเช้าชามเย็นชาม แต่ต้องฟังทุกฝ่าย ส่วนวัคซีนจะช้าหรือเร็วเกินไปนั้นก็ให้ฟังรมว.สาธารณสุข ชี้แจง

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ย้ำว่าตนรับฟังทุกภาคส่วนอะไรทำให้เกิดปัญหาขอร้องอย่าพูดอีกเลยเวลานี้ วันนี้ตนตอบท่านด้วยความสบายใจ และยืนยันว่าทำดีที่สุดแล้วที่ทำได้ในเวลานี้ และอาจทำดีกว่านี้ถ้าสถานการณ์ดีกว่านี้ ขณะเดียวกันหลายเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นในประเทศไทยเวลานี้โดยเฉพาะช่วงโควิด ซึ่งการพูดมันง่าย แต่เวลามาทำงานไม่รู้เป็นอย่างไร แต่พูดเร็ว ดูดี ดูเก่ง หากมาทำดูเองจะได้รู้ว่าเป็นอย่างไร แต่ย้ำว่ารัฐบาลไม่เคยนิ่งนอนใจต้องพิจารณาอย่างรอบคอบเพื่อเลือกวัคซีนที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขณะเดียวกันวันนี้ได้รับข้อมูลมาว่าประชาชนคนไทยอยากฉีดวัคซีน 80% และมีอีก 10% ที่ไม่อยากฉีด ส่วนอีก 10% คือคนที่ลังเลและไม่แน่ใจว่าผู้อภิปรายนั้นอยู่ในกลุ่มที่ไม่อยากฉีดหรือลังเลหรือไม่ อย่างไรก็ตามเรื่องวัคซีนนั้นทุกประเทศไม่ได้สั่งจองมาวันเดียว แต่ทยอยเข้ามา โดยวันหน้าถ้าเราผลิตในประเทศได้เองก็จะดีขึ้น

นายกรัฐมนตรี กล่าวชี้แจงว่า มีการยืนยันจากสถาบันที่เกี่ยวข้องจากต่างประเทศ ระบุว่าการใช้หน้ากากอนามัยสามารถป้องกันได้เกิน 90.6 % จึงต้องใช้ให้ถูกต้อง คนที่ไม่ชอบใส่ แม้ไม่รักตัวเองก็ควรจะต้องรักคนอื่นด้วย จึงต้องพึ่งพาหลายอย่างไปพร้อมๆกัน และระหว่างรอก็ไม่ใช่ว่าจะไม่ทำอะไรเลย สิ่งที่ทุกคนน่าจะร่วมยินดีไปด้วยคือประเทศไทยสามารถฉีดวัคซีนทดลองในมนุษย์ได้แล้ว โดยเฟสแรกจะเริ่มในวันที่ 1 มีนาคม 2564 นี้ จะทดลองกับอาสาสมัครจำนวน 210 คน ซึ่งเป็นการพัฒนาวัคซีนของมหาวิทยาลัยมหิดล โดยร่วมมือระหว่างสถาบันวัคซีนแห่งชาติ กระทรวงสาธารณสุข และองค์การเภสัชกรรม

ซึ่งวัคซีนดังกล่าวจะเป็นวัคซีนเชื้อตาย ที่มีความปลอดภัยค่อนข้างสูง ผลข้างเคียงน้อยสามารถเชื่อใจได้ สามารถเก็บรักษาได้ง่าย โดยเราคาดหวังว่าจะสามารถผลิตได้ 25-30 ล้านเข็มต่อปี ถือเป็นอนาคตของประเทศไทย

สำหรับเฟสสองจะทดลองกับอาสาสมัครเพิ่มอีก 250 คน โดยจะเริ่มได้ในเดือน เม.ย.-พ.ค. และเฟสสาม ซึ่งต้องไปทำกับประเทศที่มีการติดเชื้อจำนวนมาก ซึ่งจะเริ่มได้ในช่วงปลายปีนี้ ถ้าสามารถทำได้จริงภายใน 1 ปีก็จะสามารถจดทะเบียนได้ จึงต้องขอชื่นชมคณะวิจัยวัคซีนของไทย นอกจากจะสามารถป้องกันการแพร่ระบาดของโรคได้ก็ยังจะสามารถสร้างรายได้ขึ้นมาอีกจำนวนมาก

ทั้งนี้วัคซีนดังกล่าวเราได้ส่งวัคซีนไปทดสอบความปลอดภัยในหนูทดลองของประเทศอินเดีย ซึ่งพบว่าปลอดภัยดี รวมทั้งการทดสอบกับหนูของประเทศสหรัฐอเมริกาก็ปลอดภัย ถือเป็นข่าวดีมากสำหรับประเทศไทยนอกจากเราจะมีการนำเข้าวัคซีนจากประเทศจีนแล้ว เราก็จะมีวัคซีนที่ผลิตเองได้ในอนาคตอีก 3 แหล่ง คือทั้งซื้อการผลิตในโรงงานที่มีอยู่ และการวิจัยพัฒนา

รัฐบาลต้องคิดในภาพกว้างทั้งหมดเพราะมีความยึดโยงกัน ทั้งเรื่องของสุขภาพ เศรษฐกิจ ทั้งในและนอกประเทศ ถ้าผมเอาตัวเลขมาพูดก็จะตีกันตรงนั้นตรงนี้ ยอมรับว่าเป็นการทำงานที่ยากมากพอสมควร แต่ผมก็พร้อมที่จะรับฟังและขอบคุณในคำแนะนำจากทุกคน”นายกรัฐมนตรี กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน