ผวาซ้ำรอย! เจ้าหน้าที่ ตร. เตรียมกองทัพ รับม็อบ ‘ม็อบราษฎร’ นับหมื่นนาย หรือกว่า 69 กองร้อย หลังประกาศ นัดชุมนุมใหญ่ 20 ก.พ. ที่ท้องสนามหลวง

วันที่ (18 ก.พ.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผบ.ตร.ในฐานะ ผอ.ศปก.ตร. (เฉพาะกิจ) มีวิทยุในราชการ ตร.ด่วนที่สุด ถึง ผบช.น.,ภ.1-9,ตชด.และ สงป. ลงวันที่ 17 ก.พ. อ้างถึงหนังสือ บช.น.ด่วนที่สุดที่ 00.15.135/1689 ลง 16 ก.พ.64 เรื่อง ขอรับการสนับสนุนกองร้อยควบคุมฝูงชน (คฝ.) ​และขอรับการสนับสนุนงบประมาณ

เนื่องจากกลุ่มคณะราษฎร ได้ประกาศว่าจะมีการชุมนุมในวันเสาร์ที่ 20 ก.พ.64 ณ บริเวณท้องสนามหลวงและอาจมีการเดินขบวนหรือเคลื่อนย้ายการชุมนุมไปที่สถานที่ต่างๆในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อให้การดูแลการชุมนุมดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีประสิทธิภาพและสนับสนุนภารกิจของ บช.น.

จึงให้หน่วยงานต่างๆจัดกำลังพลกองร้อย คฝ.พร้อมเครื่องมืออุปกรณ์ประจำกาย สนับสนุนภารกิจของ บช.น.จำนวน 69 กองร้อย (กว่า 10,000 นาย) ประกอบด้วย บช.ตชด. จำนวน6กองร้อย,ภ.1 จำนวน7กองร้อย,ภ.2จำนวน 8กองร้อย,ภ.3จำนวน9กองร้อย,ภ.4จำนวน11กองร้อย,ภ.5 จำนวน7กองร้อย,ภ.6 จำนวน8กองร้อย, ภ.7 และ ภ.8 อย่างละ 6 กองร้อย และ ภ.9 จำนวน 1 กองร้อย

พร้อมสั่งการให้กองร้อย คฝ.ที่สนับสนุนดำเนินการจัดเตรียมอุปกรณ์อาวุธพิเศษ ระดับกองร้อย (อัตรา1หมวด) , จัดเตรียมรถควบคุมผู้ต้องหาขนาดเล็กพร้อมพลขับ กองร้อยละ 1 คัน ,จัดรถเครื่องขยายเสียง บช./ภ.ละ 1 คัน,จัดชุดเจรจาต่อรอง กองร้อยละ 1 นาย โดยมีข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตรเป็นผู้ควบคุม,จุดชุดบันทึกภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว กองร้อยละ3นาย,จัดเตรียมเสื้อยืดคอปก สีสุภาพ กางเกงขายาวสีดำหรือสีน้ำเงินเข้ม และรองเท้าหุ้มส้นสีดำ แพร้อมวิทยุสื่อสารประจำกาย

ทั้งนี้ ให้รองผบก.และผบ.ร้อย ที่ควบคุมกำลังรายงานตัวกับ ผกก.ฝอ.1อก.บช.น.ในวันที่ 18ก.พ.เวลา 13.00น.และให้กำลัง คฝ.เข้ารายงานตัวเวลา 18.00น.ของวันเดียวกัน โดยให้ บช.น.จัดเตรียมสถานที่สำหรับรองรับกำลัง คฝ.ที่สนับสนุนภารกิจ และใช้แต่ละหน่วยเบิกจ่ายงบประมาณในการเดินทางมาปฎิบัติภารกิจตามสิทธิ์และแจ้งไปยัง ตร.เพื่อดำเนินการจัดสรรต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน