ชุลมุนยามดึก ผู้ชุมนุมมาแน่นหน้าสภ.ขอนแก่น เผชิญหน้าตร.ตั้งแถว

21 ก.พ. 2564 - 04:02 น.

ชุลมุนยามดึก ผู้ชุมนุมมาแน่นหน้าสภ.ขอนแก่น เผชิญหน้าตร.ตั้งแถว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชุลมุนยามดึก – ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองหลายกลุ่มในจังหวัดขอนแก่น ช่วงดึกวันที่ 20 ก.พ. และเข้าสู่วันใหม่ 21 ก.พ. หน้าบริเวณสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น ตึงเครียดอยู่พักใหญ่ มีการเผชิญหน้าผลักดันกันไปมาระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาตั้งแถวป้องกันโรงพัก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ขอนแก่นก็วุ่น! ตร.ขวางบีบขบวนกลุ่มผู้ชุมนุม ผลักดันยื้อกันอลหม่าน

กลุ่มผู้ชุมนุมดังกล่าว ได้แก่ กลุ่มราษฎร โขง ชี มูล รวมพลคนอีสาน ประกอบด้วยสมาชิก ขอนแก่นพอกันที กลุ่มดาวดิน กลุ่มขบวนการอีสานใหม่ แกนนำกลุ่มภาคีนักเรียน KKC ปักหลักชุมนุมทำกิจกรรมสู้เพื่อหมู่เฮา

ชุลมุนยามดึก

ผูุ้ชุมนุมเดินเท้าจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น มุ่งหน้าไปยังบริเวณสวนสาธารณะประตูเมืองริมถนนมิตรภาพ กระทั่งเวลา 22.30 . กลุ่มผู้ชุมนุมกว่า 200 คน เคลื่อนออกจากบริเวณสวนสาธารณะประตูเมือง มุ่งไปยังสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร

ด้านตำรวจนำกองร้อยควบคุมฝูงชน 3 กองร้อย พร้อมรถบรรทุกน้ำมาจอดรอบริเวณหน้าโรงพัก เพื่อไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมบุกเข้าไปภายใน ระบุว่าป้องกันทรัพย์สินทางราชการเสียหาย

จากนั้นเวลา 23.20 . กลุ่มราษฎรโขง ชี มูล ปะทะเล็กน้อยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งใช้โล่ผลักดันกลุ่มผู้ชุมนุม ไม่ให้เข้าไปภายในพื้นที่ของสภ.เมืองขอนแก่น

ชุลมุนยามดึก

ฝ่ายผู้ชุมนุมได้โปรยอาหารสุนัขเป็นสัญลักษณ์ บริเวณจุดที่มีการปะทะกัน แกนนำเรียกร้องผู้ชุมนุมอย่าใช้ความรุนแรง พร้อมมีการเรียกร้องขอเจรจากับ พล...ยรรยง เวชโอสถ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4


ต่อมา นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ และนายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง หรือเซฟ เข้าเจรจากับ ...ปรีชา เก่งสาริกิจ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น จนได้ข้อตกลงให้เจ้าหน้าที่ตำรวจถอยร่นจากจุดที่มีการวางกำลังไว้ประมาณ 10 เมตร

ส่วนกลุ่มผู้ชุมนุมขยับเข้ามาภายในบริเวณของสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนพักโล่และนั่งลง เพื่อให้ทางกลุ่มราษฎรมั่นใจว่าจะไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น

เวลา 23.45 . พล..อรรคพงศ์ พิมลศิริ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เดินทางมาที่สถานีตำรวจภูะรเมืองขอนแก่น เพื่อเป็นตัวแทนของผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 รับข้อเรียกร้องของทางกลุ่มราษฎรโขง ชี มูล ซึ่งครูใหญ่ เป็นตัวแทนในการมอบหนังสือของเรียกร้อง

นายอรรถพล หรือครูใหญ่ กล่าวหลังจากการยื่นหนังสือว่า กลุ่มราษฎรมายื่นข้อเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจงดใช้มาตรา 112 ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นและทุกจังหวัดในภาคอีสาน ถอนฟ้องมาตรา 112 ของเพนกวิน นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ที่ต้องโทษคดี 112 ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น

และต้องปล่อยตัวเพื่อนทั้ง 4 คนที่โดนคุมขังขณะที่ยังไม่มีการพิจารณาคดี โดยให้เวลาตำรวจ 5 วัน ก่อนที่จะกลับมาทวงถามความคืบหน้า และจะมีการยกระดับการชุมนุมหากยังไม่มีการทำตามข้อเรียกร้อง

ด้านพล..อรรคพงศ์ กล่าวว่า ได้รับหนังสือตามของเรียกร้องที่ทางกลุ่มราษฎรโขง ชี มูล แล้ว จากนี้จะตรวจสอบและพิจารณาในส่วนที่สามารถดำเนินการได้ พร้อมยื่นหนังสือต่อไปที่ พล...ยรรยง เวชโอสถ ผู้บรรชาการตำรวจภูธรภาค 4 เพื่อพิจารณาข้อเรียกร้องดังกล่าว

ต่อมาเวลา 00.10 . กลุ่มผู้ชุมนุมประกาสยุติการชุมนุม และเดินทางกลับไปบริเวณสวนสาธารณะประตูเมืองขอนแก่น โดยมีกลุ่มแกนนำและกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนปักหลักค้างคือบริเวณดังกล่าว

แกนนำย้ำว่าภายใน 5 วัน ไม่มีการตอบรับจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะกลับมาชุมนุมอีกครั้งและยกระดับขึ้นกว่าครั้งที่ผ่านมา.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชุลมุนยามดึก ผู้ชุมนุมมาแน่นหน้าสภ.ขอนแก่น เผชิญหน้าตร.ตั้งแถว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง