Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มี.ค. 2564

"บิ๊กตู่"ลุยตรวจน้ำท่วมขอนแก่น ขอให้ชาวบ้านปรับตัว ติดตามข้อมูลจากตน อย่ามัวแต่ฟังหมอลำอย่างเดียว

31 ต.ค. 2560 - 18:52 น.

เมื่อเวลา 15.25 น. วันที่ 31 ต.ค. ที่จ.ขอนแก่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พร้อมคณะ อาทิ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ฉัตรชัย สาลิกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และพล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง กรุงเทพฯ ถึงท่าอากาศยานขอนแก่น โดยฟังบรรยายสรุปสถานการณ์น้ำท่วมในภาพรวมจาก ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น และนายสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน

โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้มาติดตามสถานการณ์น้ำที่จ.ขอนแก่น และพื้นที่โดยรวมของภาคอีสาน เพื่อหามาตรการลดผลกระทบให้ได้มากที่สุด และมาเพื่อให้กำลังใจ พร้อมนำพระราชกระแสความห่วงใยจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ที่ทรงรับสังกับตนเสมอให้ดูแลประชาชนโดยเฉพาะการแก้ปัญหาน้ำท่วม เพื่อให้ประชาชนมีความอยู่ดีกินดีและมีความสุขมากที่สุด โดยพระองค์ท่านได้พระราชทานสิ่งของช่วยเหลือผ่านองคมนตรี และผู้แทนมาโดยตลอด อีกทั้งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงติดตามทุกเรื่องที่เกี่ยกับประชาชน รัฐบาลจึงต้องทำให้ดีที่สุด ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลได้ดำเนินการตามแผนบริหารจัดการน้ำมาโดยตลอด และขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่ช่วยกันแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้จากการรับฟังการรายงานทราบว่าปริมาณน้ำลดลงตามลำดับ ตนขอสั่งการให้มีการระบายน้ำให้เร็วที่สุด เพื่อให้เหลือ 30 ล้านลบ.ม. ต่อวัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สิ่งสำคัญคือต้องสร้างความเข้าใจกับประชาชนถึงสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้น และเรียนรู้ว่าจะอยู่อย่างไรในอนาคต และการแก้ไขปัญหาในระยะยาวต้องดูทั้งน้ำอุปโภค บริโภค การเกษตร และอุตสาหกรรม และรักษาระบบนิเวศ อีกทั้งต้องดูสิ่งกีดขวางทางน้ำอย่าให้เกิดขึ้น ขณะเดียวกันวานนี้(30 ต.ค.) จากการลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วมที่จ.อ่างทอง พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ชินชากับน้ำท่วม ขอให้เปลี่ยนความคิด ต้องพัฒนาตัวเอง ขณะที่ส่วนราชการต้องเตรียมอาชีพสำรองและมีคำตอบให้ชาวบ้านด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวยืนยันว่า รัฐบาลให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ทุกอย่าง และให้เร่งสำรวจความเสียหาย ซึ่งในการเยียวยาจะต้องแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ ทั้งนี้ไม่อยากให้ยกเรื่องน้ำท่วมมาเป็นประเด็นทางการเมือง ดังนั้นทุกหน่วยงานต้องสร้างความเข้าใจให้กับประชาชน นอกจากนี้ขอให้ทางจังหวัดได้ไปศึกษาการกักเก็บน้ำหลังน้ำลด ว่าพื้นที่ใดเป็นพื้นที่แก้มลิงได้หรือไม่ หากทำได้ก็ดำเนินการในทันที ซึ่งการดำเนินการอะไรก็ตามในวันนี้ต้องใช้แนวทางพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 มาประยุกต์ใช้ด้วย

“วันนี้รัฐบาลถูกโจมตี ว่าเก่งนักแต่ทำไมน้ำยังท่วม ซึ่งไม่มีทางที่จะไม่ให้ท่วมเลย แต่มีทั้งท่วมมากและท่วมน้อย แต่สิ่งต้องการคือ ประชาชนต้องเชื่อฟังรัฐบาลและกระตือรือร้นมากกว่านี้ ไม่ใช่รอเพียงการเยียวยาจากรัฐบาลเท่านั้น ทุกอย่างต้องคิดใหม่ทั้งหมด และหน่วยงานภาครัฐก็อย่าขัดแย้งกันด้วย”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

จากนั้น เวลา 15.25 น. ที่ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พร้อมคณะ ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานปิดพนังคันดินคลองส่งน้ำชลประทาน 3L-RMC โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ช่วยกันแก้ปัญหาให้กับประชาชน ทั้งนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ได้รับสั่งอยู่เสมอว่าให้แก้ไขปัญหาให้ประชาชนให้ได้มากที่สุด ซึ่งแม้วันนี้เราจะทำไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ยืนยันจะดูแลให้ดีที่สุด ขณะเดียวกันประชาชนต้องปรับตัวเอง และขอให้รับฟังข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยาและตนเองด้วย อย่าฟังเพียงหมอลำอย่างเดียว

“น้ำคือชีวิต และนี่ก็คือบ้านเรา แผ่นดินของเรา อย่าให้ใครมาเอาประโยชน์จากเรา ผมไม่เอาผลประโยชน์ เพราะผมไม่ใช่นักการเมือง แต่ต้องดูแลประชาชนทั้ง 70 ล้านคน เมื่อน้ำท่วมประชาชนทุกข์ ผมก็ทุกข์ด้วย”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "บิ๊กตู่"ลุยตรวจน้ำท่วมขอนแก่น ขอให้ชาวบ้านปรับตัว ติดตามข้อมูลจากตน อย่ามัวแต่ฟังหมอลำอย่างเดียว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง