พีมูฟ-ภาคีเซฟบางกลอย โกนหัว ล่ามโซ่ ประท้วงรัฐบาล ขีดเส้น'บิ๊กตู่' ขู่บิ๊กเซอร์ไพรส์

15 มี.ค. 2564 - 15:21 น.

พีมูฟ-ภาคีเซฟบางกลอย โกนหัว ล่ามโซ่ ประท้วงรัฐบาล จี้ทำตาม 4 ข้อเรียกร้องเร่งด่วน ขีดเส้น ‘บิ๊กตู่’ ลงนามตั้งคกก.พิสูจน์ข้อเท็จจริงคืนสิทธิชาวบ้านใน 30 วัน ลั่นมีบิ๊กเซอร์ไพรส์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 15 มี.ค.64 บริเวณถนนพระราม 5 แยกพาณิชยการ เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ​ ฝั่งตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล กลุ่มภาคีเซฟบางกลอย พร้อมด้วยขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือพีมูฟ และกลุ่มเดินทะลุฟ้า จัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ เคลื่อนไหวอย่างสันติอหิงสา ย้ำ 4 ข้อเรียกร้องไปยังรัฐบาล โดยกลุ่มผู้ชุมนุมเดินขบวนจากถนนพระราม 5 เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ​ ข้ามมายังบริเวณหน้าประตู 3 ทำเนียบรัฐบาล

พร้อมอ่านแถลงการณ์ จากหัวใจคนใจแผ่นดิน ยืนยัน 4 ข้อเรียกร้อง 1.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ต้องลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ที่เป็นกลาง เพื่อพิสูจน์สิทธิชาวบางกลอยว่ามีสิทธิ์อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวหรือไม่ และถ้าพิสูจน์ได้ว่าชาวบ้านมีสิทธิ์ต้องได้รับการคืนสิทธิ์ โดยต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน หลังจากนายกฯ ลงนาม

2.พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือพีมูฟ ต้องเปิดประชุมคณะกรรมการพีมูฟ อย่างเร่งด่วน


3.ให้นำผลการประชุมและคำสั่งแต่งตั้งเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันพรุ่งนี้เท่านั้น และต้องมีแนวทางรับประกันการแก้ปัญหา และ

4. ให้ชะลอการส่งสำนวนคดีของชาวบ้านบางกลอย จนกว่าได้ข้อยุติทั้งหมด

ทั้งนี้ ถ้าบรรลุข้อตกลงทั้ง 4 ข้อดังกล่าว ยืนยันว่าจะเดินทางกลับในวันพรุ่งนี้ทันที แต่ถ้าไม่บรรลุข้อตกลงก็จะปักหลัก และจัดกิจกรรมทุกวันและบางวันอาจมีกิจกรรมเซอร์ไพรส์ อีกทั้งจะยังคงปักหลักชุมนุมที่บริเวณทำเนียบรัฐบาลต่อไปร่วมกับกลุ่มเดินทะลุฟ้า V.2

จากนั้นตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์โดยการโกนหัวชาวบางกลอย 4 คน โดยจะโกนหัวทุกๆ ครึ่งชั่วโมง ไปจนถึงเวลา 16.00 น. ขณะเดียวกันได้มีการล่ามโซ่ แสดงสัญลักษณ์ถึงการถูกจองจำอีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พีมูฟ-ภาคีเซฟบางกลอย โกนหัว ล่ามโซ่ ประท้วงรัฐบาล ขีดเส้น'บิ๊กตู่' ขู่บิ๊กเซอร์ไพรส์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง