ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ แจงแล้ว! ปมนำตัว ‘ไผ่-ไมค์’ ออกจากแดนกลางดึก ชี้เป็นขั้นตอนกักโรคโควิดหลังมาจากพื้นที่เสี่ยง ไม่มีอะไรลึกลับหรือพิเศษ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากกรณีนายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน แกนนำคณะราษฎร และถูกควบคุมตัวในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เผยผ่านทางจดหมายว่า มีเจ้าหน้าที่พยายามนำตัวผู้ต้องหากลุ่มคณะราษฎรออกจากเรือนจำกลางดึก ท่ามกลางข่าวลือจะมีการทำร้ายหมายเอาชีวิต คล้ายกับที่เกิดกับหมอหยองและหลายๆ คน

สำหรับความคืบหน้า เมื่อวันที่ 16 มี.ค.64 นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ รับตัว นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ มาจากเรือนจำพิเศษธนบุรีช่วงกลางคืนตามขั้นตอนระเบียบของเรือนจำ จะต้องกักตัวในห้องกักโรคแดน 2 ของเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในช่วงสถานการณ์โควิด19 เป็นเวลา 14 วัน

แต่ถ้าเป็นผู้ต้องขังที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง ซึ่งเรือนจำพิเศษธนบุรี อยู่ย่านมหาชัย บางบอน เป็นเขตพื้นที่เสี่ยงสูง ตามมาตรการจะต้องตรวจหาเชื้อและนำตัวไปกักโรคที่บริเวณชั้น 2 ของสถานพยาบาลเรือนจำในแดน 2 เช่นกัน ซึ่งต้องเดินออกจากห้องกักโรคขึ้นไปยังชั้น 2 ของสถานพยาบาลเป็นขั้นตอนปกติ แต่เรือนจำพยายามที่จะแยกผู้ต้องขังกลุ่มนี้ เพื่อตรวจคัดกรองตามมาตรการของกรมราชทัณฑ์ แต่มีการปฏิเสธไม่ยอมแยกไปห้องกักโรคเสี่ยงสูงบริเวณชั้น 2 สุดท้ายเรือนจำยอมไม่ย้ายก็ไม่ย้าย เพราะไม่อยากให้กลายเป็นประเด็นปัญหา แต่เป็นห่วงเพื่อนที่อยู่ร่วมห้อง เหตุการณ์ก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษหรือลึกลับอะไร เจ้าหน้าที่ที่เห็นก็เป็นผู้คุมเรือนจำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน