แม่ ‘ไผ่-เพนกวิน’ ร้องกระทรวงยุติธรรม ให้สอบราชทัณฑ์ ปมจนท. บุกตรวจโควิดยามดึก ชี้ลูกไม่ปลอดภัย ด้านโฆษกยันตั้งกรรมการเตรียมสอบแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 มี.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ “เพนกวิน” พร้อมด้วย น.ส.คอรีเยาะ มานุแช นายกสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน นางพริ้ม บุญภัทรรักษา มารดาของ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน”

ยื่นหนังสือถึงกระทรวงยุติธรรม ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ โดยมี นายวัลลภ นาคบัว รองปลัดและโฆษกกระทรวงยุติธรรม เป็นตัวแทนรับ

น.ส.คอรีเยาะ กล่าวว่า กรณีมีเจ้าหน้าที่เข้ามาหาในยามวิกาลหลายครั้ง เป็นการเข้าพบในห้องกักโรค และมีการพยายามแยกตัวออกจากห้อง มีการนำกำลังเจ้าหน้าที่มากถึง 10 คน ในเวลาดึก จนทำให้เกรงว่าจะเกิดความไม่ปลอดภัย วันนี้เราจึงมาเรียกร้องให้กระทรวงยุติธรรม เร่งสอบสวนกรณีดังกล่าว เพื่อความปลอดภัย และเป็นไปตามสิทธิมนุษยชนด้วย

นางพริ้ม กล่าวว่า การที่เจ้าหน้าที่เรือนจำเข้าไปในเวลาวิกาลไม่ควรเกิดขึ้น และต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวน และต้องไม่ให้คนภายในเรือนจำมาร่วมด้วย เพราะจะเกิดความไม่โปร่งใส เพื่อสอบข้อเท็จจริง เพราะถ้ามีคนในเรือนจำมาร่วมด้วย เราไม่ไว้วางใจ การที่เจ้าหน้าที่เข้าไปยามวิกาล เป็นการกดดันทางจิตวิทยา และลูก ๆ ของเราต้องมีสิทธิในการต่อสู้ให้ถึงที่สุด วันนี้พวกเขาเป็นแค่ผู้ถูกกล่าวหา ยังไม่มีความผิดจนศาลจะตัดสินถึงที่สุด

นางสุรีรัตน์ กล่าวว่า เพื่อความโปร่งใสทุกคนควรมีสิทธิเข้ารับฟังการไต่สวน เพราะเมื่อเช้า ตนถูกห้ามอนุญาตให้เข้าฟัง ทั้งที่ลูกตนเป็นหนึ่งในผู้ที่ไม่ปลอดภัย การไต่สวนควรเปิดเป็นสาธารณะให้ใครเข้าฟังก็ได้ ตั้งแต่ลูกชายของตนถูกจับ ยังไม่เคยได้รับการอนุญาตให้เข้าเยี่ยมเลย มีผู้รู้หลายท่านบอกกันตนว่า จริง ๆ เรามีสิทธิในการเยี่ยมบุตรหลาน และตนคิดว่าการเยี่ยมผ่านห้องเยี่ยม คุยกันผ่านสายโทรศัพท์คงไม่ทำให้ติดโควิดได้

ด้านนายวัลลภ กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายจากกระทรวงยุติธรรม ให้เป็นตัวแทนรับเรื่อง และได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมการประมวลจริยธรรม สอบสวนถึงเรื่องดังกล่าว การเร่งด่วนตรวจโควิดยามวิกาล จะเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง และหากมีการสืบสวนเชิงลึก เราจะให้กรมสอบสวนคดีพิเศษเข้าร่วมตรวจสอบด้วย เราไม่ได้ให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมาเป็นกรรมการสอบสวน ขอให้สบายใจได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน