‘ภท.’แจงวอล์กเอาต์ ชี้ประเทศนี้มีกระบวนการฉุดรั้งการคืนอำนาจให้ปชช.

17 มี.ค. 2564 - 23:30 น.

ภูมิใจไทย แถลงขอโทษ แจงวอล์กเอาต์ ไม่ร่วมโหวตร่างรัฐธรรมนูญวาระ 3 ชี้ประเทศนี้มีกระบวนการฉุดรั้งการเจริญเติบโตของประชาธิปไตย ฉุดรั้งการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉุดรั้งคืนอำนาจให้ปชช.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 17 มี.ค.2564 ที่รัฐสภา นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง โฆษกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) พร้อม ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ร่วมแถลงกรณีพรรควอล์กเอาต์ในการลงมติร่างการแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระที่ 3 นายภราดร กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาเกือบ 2 ปีเต็มและวันนี้ทั้งวัน ต้องบอกว่า ประเทศนี้มีกระบวนการฉุดรั้งการเจริญเติบโตของประชาธิปไตย ฉุดรั้งการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย ฉุดรั้งการคืนอำนาจให้ประชาชนในการเลือกส.ส.ร.มาแก้รัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน

“ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พรรคภูมิใจไทยแสดงเจตนารมณ์ที่ชัดเจนมาตลอดว่า ต้องการให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยโดยการตั้งส.ส.ร. เราจึงไม่เห็นด้วยกับแนวทางที่ส.ว.เสนอในวันนี้ตั้งแต่แรก ขณะที่แนวทางของพรรคร่วมฝ่ายค้านเราก็ไม่เห็นด้วยที่จะให้เดินหน้าลงมติวาระที่ 3 เพราะเท่ากับว่าเรากำลังจะกระโดดลงเหวฆ่าตัวตาย เป็นการฆ่ารัฐธรรมนูญให้ตายด้วยมือของเราเอง เพราะต้องมีเสียงสนับสนุนจากส.ว. อย่างน้อย 84 เสียง


แจงเหตุวอล์กเอาต์

ซึ่งจากการอภิปรายไม่เห็นว่ามีส.ว.เห็นด้วยเลย นี่จึงเป็นช่องให้ส.ว.ใช้เป็นข้ออ้างในการไม่สนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เราจึงพยายามเสนอแนวทางใหม่ โดยเราเห็นด้วยกับแนวทางของพรรคประชาธิปัตย์ คือให้ชะลอการลงมติออกไปก่อน ส่งไปที่ศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยให้ชัดเจนก่อน แต่จนแล้วจนรอดสภาฯมีมติให้เดินหน้าโหวตวาระ 3 ทันที เราเห็นอยู่แล้วว่าการเดินหน้าแบบนี้ไม่สามารถทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยการตั้ง ส.ส.ร.ไปสู่ปลายทางได้ ภูมิใจไทยไม่อยากเป็นเครื่องมือประหัตประหารรัฐธรรมนูญด้วยมือของเราเอง”

นายภราดร กล่าวอีกว่า ที่พรรคการเมืองบางพรรคตั้งคำถามถึงจุดยืนของพรรคภูมิใจไทย ที่เคยหาเสียงไว้กับประชาชนเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ แล้วเหตุใดจึงไม่โหวตในวาระ 3 นั้น ตรงกันข้าม พรรคการเมืองที่อ้างตัวว่าเป็นพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย ท่านรู้อยู่แล้วว่าข้างหน้าเป็นเหว แล้วท่านจะกระโดดลงไปทำไม แล้วมาชี้หน้าด่าเพื่อน ขอบอกเลยว่า วันนี้แม้ส.ส.พรรคภูมิใจไทยลงมติทั้ง 60 เสียง ก็ไม่สามารถผ่านร่างรัฐธรรมนูญได้ เพราะเราเห็นแล้วว่า ส.ว.ไม่ลงมติเห็นชอบเลย เราภูมิใจไทยถือโอกาสนี้ขอโทษพี่น้องประชาชนที่ไม่สามารถประคับประคองร่างรัฐธรรมนูญให้ไปถึงเป้าหมายตามที่เราได้สัญญาไว้กับพี่น้องประชาชนได้ เราสัญญาว่า โอกาสหน้าเราจะเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อไป

แจงเหตุวอล์กเอาต์

เมื่อถามว่า จะยังทำงานร่วมกันได้หรือไม่ในพรรคร่วมรัฐบาล นายภราดร กล่าวว่า นี่คือเรื่องของรัฐธรรมนูญ แต่การทำงานร่วมกันในรัฐสภายังมีอีกหลายเรื่องที่เราต้องเดินหน้า เช่น การพิจารณาร่างประชามติ ยังมีอีกหลายกฎหมาย และอีกหลายบทบาทหน้าที่ที่ต้องดำเนินต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ภท.’แจงวอล์กเอาต์ ชี้ประเทศนี้มีกระบวนการฉุดรั้งการคืนอำนาจให้ปชช.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง