ตอนหาเสียงไปกราบถึงบ้าน! บุก‘ปชป.’ทวงสัญญาได้ร่วมรบ.แล้วทำเงียบ

24 มี.ค. 2564 - 14:45 น.

กลุ่ม‘วีแฟร์’ บุกพรรคประชาธิปัตย์ ทวงถามสัญญารัฐสวัสดิการ ตามที่หาเสียงไว้ ทั้งนโยบายแก้จน สร้างคน สร้างชาติ ประกันรายได้แรงงาน เรียนฟรีมีงานทำ เหน็บตอนหาเสียงไปกราบถึงบ้าน พอได้ร่วมรัฐบาลแล้วทำเงียบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 24 มี.ค.2564 บริเวณล้านพระแม่ธรณีบีบมวยผม พรรคประชาธิปัตย์ กลุ่มเครือข่ายรัฐสวัสดิการเพื่อความเท่าเทียมและเป็นธรรม หรือ “WE FAIR” ประมาณ 15 คน นำโดย นิติรัตน์ ทรัพย์สมบูรณ์ แกนนำเครือข่ายฯเดินทางมาจัดกิจกรรม “WE FAIR ON TOUR” พร้อมยื่นหนังสือและออกแถลงการณ์ต่อพรรคประชาธิปัตย์

เพื่อทวงถามความคืบหน้าถึงนโยบายรัฐสวัสดิการที่เคยหาเสียงไว้ในการเลือกตั้งส.ส. เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2562 อาทิ นโยบายแก้จน สร้างคน สร้างชาติ ประกันรายได้แรงงาน เบี้ยผู้สูงอายุ เบี้ยสวัสดิการ โครงการโฉนดสีฟ้า เงินอุดหนุนเด็ก 0-8 ปี เรียนฟรีมีงานทำ เป็นต้น โดยมี นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช ประธานวิปพรรคประชาธิปัตย์ และนายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เป็นตัวแทนรับเรื่อง

ทวงสัญญาปชป.

นางนุชนารถ แท่นทอง ประธานเครือข่ายสลัมสี่ภาคและเครือข่าย “WE FAIR” กล่าวว่า นโยบายรัฐสวัสดิการที่พรรคประชาธิปัตย์เคยหาเสียงไว้ ยังไม่เคยเห็นอะไรเลยสักนโยบายเดียว เราอยากลืมตาอ้าปากได้ และจากวิกฤตโควิด-19 ก็เอื้อกลุ่มทุน ขอถามว่าประเทศจะพัฒนาอย่างไร แต่กลับไปซื้ออาวุธ รถถัง เรือดำน้ำ แต่ไม่มีงบสวัสดิการให้ประชาชน ไม่มีใครพูดอะไรกับรัฐบาล เพราะกลัวไม่ได้เป็นส.ส.ไม่ได้เป็นรัฐบาล ตอนหาเสียงไปกราบถึงบ้าน เลือกตั้งเสร็จทำไม่ได้สักอย่างทั้งที่เป็นหน้าที่ของพรรคการเมือง ทั้งนี้รัฐธรรมนูญ 60 บอกว่าหากหาเสียงไว้แล้วทำไม่ได้ ถือว่ามีความผิด

ด้านนายนิติรัฐ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์เป็นตัวแปรสำคัญในการร่วมรัฐบาล ควรออกมาตอบคำถามสังคม และพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลกระทรวงที่สำคัญ อย่างกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.)ด้วย ควรผลักดันนโยบายรัฐสวัสดิการที่เคยหาเสียงไว้ และตนจะไปยื่นหนังสืออีกครั้งกับคณะกรรมาธิการงบประมาณต่อไป

ทวงสัญญาปชป.

ขณะที่นายชินวรณ์ ระบุว่า เราให้ความสำคัญเรื่องสังคมและรัฐสวัสดิการ ที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์มีนโยบายที่เป็นรากฐานสังคมมาจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะเรื่องการศึกษา เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ และเริ่มต้นนโยบายประกันสุขภาพที่ดูแลประชาชนมาถึงทุกวันนี้ ยืนยันว่ามีความคืบหน้าไปมาก ตนยืนยันว่าเราจะดำเนินแนวทางการเมืองที่เป็นธรรมาภิบาลและพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญเพื่อให้เป็นไปตามหลักสากล ยกเว้นหมวด 1 หมวด 2 และส่วนที่เกี่ยวข้องกับพระราชอำนาจ อีกทั้งแก้ไขเรื่องอำนาจส.ว. รวมถึงเรื่องสิทธิสวัสดิการและการกระจายอำนาจ พรรคเราดูแลเรื่องเศรษฐกิจ ดูแลปากท้องประชาชน และจะมีการแก้ไขกฎหมายให้มีประสิทธิภาพ

สำหรับบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางซื่อ มาดูแลความสงบเรียบร้อยและคอยอำนวยความสะดวกด้านจราจร โดยเมื่อเครือข่าย “WE FAIR” จัดกิจกรรมจัดกิจกรรมเสร็จสิ้น ได้เดินทางไปทำกิจกรรมต่อที่พรรคภูมิใจไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตอนหาเสียงไปกราบถึงบ้าน! บุก‘ปชป.’ทวงสัญญาได้ร่วมรบ.แล้วทำเงียบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง