เลขาสมช.ปัดใช้ 'เคอร์ฟิว' หลังสถานบันเทิงทำโควิดคลัสเตอร์ใหม่ระบาด

5 เม.ย. 2564 - 11:26 น.

เลขาสมช.ปัดใช้ ‘เคอร์ฟิว’ หลังสถานบันเทิงทำโควิดคลัสเตอร์ใหม่ระบาด ชี้ยังคงมาตรการเดิม แต่ให้หน่วยงานรัฐเข้ม เจอที่ไหนคุมเฉพาะจุด ไม่เหวี่ยงแหให้กระทบปชช.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 5 เม.ย.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศปก.ศบค. กล่าวกรณีที่เกิดการระบาดใหม่จากสถานบันเทิงในพื้นที่กทม. และเรือนจำ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นพื้นที่ปิด ทางศบค.จะปรับมาตรการรับมืออย่างไร ว่า วันนี้เชิญทางกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือ และน่าจะทราบแนวทางว่าจะทำอย่างไรต่อไป

และเวลานี้ยังไม่ต้องออกคำสั่งใดๆ เพิ่มเติม เพราะในข้อกำหนดมอบอำนาจให้ส่วนงานต่างๆ ไว้เรียบร้อยแล้ว เพียงแต่จะต้องมาฟังจากกระทรวงสาธารณสุข เป็นหลักว่ามีความเห็นอย่างไร


เมื่อถามว่า มาตรการที่ดูแลในเรือนจำที่มีอยู่ ยังไม่เพียงพอหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า เพียงพอ แต่อาจจะมีเล็ดรอดไปบ้าง ก็ต้องมานั่งดูและรับฟังการสอบสวนโรคจากทางกระทรวงสาธารณสุข ที่จะมาชี้แจงให้ทราบในวันนี้

เมื่อถามถึงการแพร่ระบาดจากสถานบันเทิงในกทม. ซึ่งใกล้กับช่วงเทศกาลสงกราสต์ จะต้องออกมาตรการอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ เลขาฯสมช.กล่าวว่า เรามีข้อห่วงใยในเรื่องนี้โดยมาตรการที่สำคัญทางโฆษกศบค.จะเน้นย้ำในเรื่องนี้อีกครั้ง

เมื่อถามถึงกระแสข่าวลือไปถึงการเคอร์ฟิวในเวลากลางคืน พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า คงไม่ถึงขนาดนั้น ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้นโยบายไว้อะไรที่กระทบต่อส่วนรวมและไม่มีความจำเป็น ก็ให้หลีกเลี่ยง เราจึงต้องมาคุยอย่างปราณีต ดูให้ละเอียด ไม่ใช่เหวี่ยงแหทั้งหมด เพราะจะทำให้คนไม่เกี่ยวข้องเดือดร้อนไปด้วย

เมื่อถามว่า จะมีการทบทวนเวลาเปิดร้านอาหารหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ยังไม่ถึงขั้นนั้น และในช่วงเทศกาลสงกรานต์ก็ยังดำเนินไปตามาตรการที่ออกมา โดยส่วนราชการต่างๆ ต้องลงไปกำกับดูแลกิจกรรมและกิจการต่างๆ ที่อยู่ในความผิดชอบ เพื่อให้มาตรการผ่อนคลายเดินไปได้ หากสถานการณ์แพร่ระบาดยังเป็นเช่นนี้ มั่นใจว่าอยู่ในภาวะที่ควบคุมได้ โดยหน่วยงานรัฐต้องช่วยกันกำกับดูแล ซึ่งกิจกรรมที่ต้องดูช่วงนี้ ก็คือการจัดงานสงกรานต์ การท่องเที่ยว และกิจกรรมที่รวมคนจำนวนมาก

เมื่อถามว่า หากสถานการณ์ยังเป็นไปเช่นนี้จะมีผลต่อการระยะการกักตัวของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่จะเข้ามาหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ยังไม่มีผล และเราจะดูเป็นพื้นที่ไป หรือ บับเบิ้ลแอนด์ซีล คือการจำกัดพื้นที่ ไม่ใช่ว่าพบเจอกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่ง และประกาศเป็นภาพรวมไปทั้งหมด อย่างนั้นทำให้ประชาชนไม่เกี่ยวข้อง ได้รับผลกระทบไปด้วย ดังนั้นต้องแก้ปัญหาเป็นจุดๆ รายพื้นที่ไป เวลานี้ยังไม่มีการเสนอคำสั่งใดๆ ออกมานายกรัฐมนตรีลงนาม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เลขาสมช.ปัดใช้ 'เคอร์ฟิว' หลังสถานบันเทิงทำโควิดคลัสเตอร์ใหม่ระบาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง