นายกฯ สั่ง ผบ.ทหารสูงสุด คุมเข้มชายแดน สกัดโควิด กองทัพหนุน รพ.สนาม

19 เม.ย. 2564 - 11:06 น.

‘บิ๊กตู่’ เรียก ผู้บัญชาการทหารสูงสุด คุมเข้มแนวชายแดน สกัด โควิด 19 ขณะที่กลาโหม ‘ยัน’กองทัพพร้อมสนับสนุนตั้ง โรงพยาบาลสนาม ตั้งเป้า 5,000 เตียง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 08.45 น.วันที่ 19 เม.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เดินทางเข้าปฏิบัติงานที่ทำเนียบรัฐบาลตามปกติ โดยได้เชิญ พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะ ผู้อำนวยการ ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง หรือ ศปส. ศปม. เข้าพบเพื่อรายงานความคืบหน้าการตั้งโรงพยาบาลสนาม เพื่อสนับสนุนกระทรวงสาธารณสุข รองรับผู้ป่วยโควิด19

และ การดูแลความมั่นคงในพื้นที่ควบคุมสูงสุด 18 จังหวัดและ พื้นที่ควบคุม59 จังหวัด หลัง ศบค.ยกระดับการควบคุมสถาการณ์ และ มีผลบังคับใช้ไปแล้วเมื่อวานนี้ รวมถึง รายถึงสถานการณ์ ความมั่นคงตามแนวชายแดน โดยเฉพาะฝั่งตะวันตก ที่มีชายแดนติดกับประเทศเมียนมา และ ชายแดนฝั่งตะวันออก ที่ติดกับประเทศกัมพูชา ซึ่งต้องคุมเข้มการคัดกรอง และการลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย โดยเฉพาะขณะนี้ ฝั่งชายแดนกัมพูชา สาธารณสุขรายงานว่า พบเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์ อังกฤษ ระบาด ในพื้นที่นั้น จึงต้องเพิ่มความเข้ม คัดกรองโรคเป็นพิเศษ


ด้านพลโทคงชีพ ตันตระวานิช โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กำชับให้กองทัพ ประสานงานกับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงมหาดไทย และ สาธารณสุข คงความเข้มงวด ตามแนวชายแดน อย่างต่อเนื่อง ซึ่งในพื้นที่ ได้มีการตั้งด่านคัดกรอง เพื่อขัดขวางขบวนการ ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎกมาย ซึ่ง ศปม. ที่มีกอบบัญชาการกองทัพไทย ดูแลอยู่

ซึ่งจะเป็นจุดประสานงานกลาง กับกระทรวงสาธารณสุขเป็นหลัก เในการบริหารจัดการโรงพยาบาลสนามทั้งหมดของกองทัพ โดยขณะนี้ โรงพยาบาลสนามทั้งหมด เมื่อสาธารณสุขเข้าตรวจสอบ และผ่านมาตรฐานแล้ว ก็จะส่งมอบให้สาธารณสุขรับไปดูแลต่อ ซึ่งขณะนี้ ในส่วนโรงพยาบาลสนาม ของกองทัพ เบื้องต้น มีทั้งหมด 3,000 เตียง และตั้งเป้า ให้มีถึง 5,000 เตียง อย่างเช่นที่เกียกกาย ก็สามารถรองรับผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง ต่อจากโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

ขณะเดียวกัน กองทัพทั่วประเทศ ได้เตรียมความพร้อมตั้งโรงพยาบาลสนามเอาไว้แล้วเช่นกัน และพร้อมสนับสนุนเตียง และ อุปกรณ์อื่นๆ ทันที ที่กระทรวงสาธารณสุขขอสนับสนุน อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาล ในสังกัดของกองทัพ ทุกแห่ง ยังคงรับการรักษาผู้ป่วยทั่วไป ตามปกติ แต่ก็ได้เตรียมความพร้อมไว้รักษา ผู้ที่ติดเชื้อโควิด 19 และ รักษาเจ้าหน้าที่ ที่ป่วยจากการปฏิบัติหน้าที่ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นายกฯ สั่ง ผบ.ทหารสูงสุด คุมเข้มชายแดน สกัดโควิด กองทัพหนุน รพ.สนาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง