อัยการคดีอาญา สั่งไม่ฟ้อง “ธนาธร” ผิดพรป.เลือกตั้ง หลังศาลรธน.วินิจฉัยให้พ้น ส.ส.ปมถือหุ้นสื่อ โฆษกอัยการเผยขั้นตอนส่ง ผบ.ตร.เห็นเเย้งหรือไม่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 เม.ย.64 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด พนักงานอัยการคดีอาญา 4 นัดฟังคำสั่งในคดีพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง นำตัว นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมสำนวนเห็นควรสั่งฟ้องคดีอาญา

ในความผิดข้อหารู้อยู่แล้วว่าตนไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. แต่ยังลงสมัครรับเลือกตั้งหรือทำหนังสือยินยอมให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อของตนเพื่อสมัครรับเลือกตั้งส.ส.บัญชีรายชื่อ อันเป็นการฝ่าฝืนพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร มาตรา 151

สืบเนื่องจากกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่านายธนาธร ถือครองหุ้นสื่อ บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ขณะลงสมัครรับเลือกตั้ง และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติให้ดำเนินคดีอาญา

ในการนัดฟังคำสั่งวันนี้ มีทนายความผู้รับมอบอำนาจเดินทางมายังสำนักงานอัยการสูงสุด โดยสำนักงานคดีอาญา 4 ได้เลื่อนฟังคำสั่งคดีนี้ออกไปเป็นวันที่ 25 พ.ค.64 เวลา 10.00 น.เนื่องจากกระบวนการยังไม่เสร็จสิ้น

นายอิทธิพร แก้วทิพย์ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า จากการตรวจสอบทราบว่าคดีนี้พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา มีคำสั่งไม่ฟ้องนายธนาธร ตามที่พนักงานสอบสวนทำความเห็นมา ตามขั้นตอนจะต้องส่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ชี้ขาด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่าง ผบ.ตร.ทำความเห็นว่าจะเห็นด้วยหรือเเย้งหรือไม่

ถ้าเห็นเเย้งมาก็ต้องส่งอัยการสูงสุดชี้ขาดตามกฎหมาย รายละเอียดเหตุผลจึงยังไม่สามารถบอกได้ เเต่ถ้าคดีมีความเห็นยุติเมื่อไหร่ ทีมโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดพร้อมเปิดเเถลงรายละเอียด เเต่เรายืนยันว่าความเห็นทางคดีดังกล่าว ไม่ได้มีความขัดเเย้งกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน