จุรินทร์ ตอบชัดปม บิ๊กตู่ แบ่งโซน รมต.คุมพื้นที่ ไม่วิจารณ์คนนินทา นายกฯ

28 เม.ย. 2564 - 13:59 น.

จุรินทร์ ตอบปม ประยุทธ์ แบ่งโซนรัฐมนตรีคุมพื้นที่ บอก ยุติแล้ว ไม่ขอวิจารณ์ใครนินทา นายกฯ ระบุ ไม่ได้กำชับอะไรในส่วนของรัฐมนตรีของพรรค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 28 เม.ย.2564 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรค ให้สัมภาษณ์ถึงคำสั่งนายกฯ ที่ 85/2564 เรื่อง มอบหมายให้รัฐมนตรีรับผิดชอบแนวคิดการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกันระดับพื้นที่จังหวัด ว่า เรื่องนี้น่าจะยุติได้แล้ว ข้อเท็จจริงคือมีคำสั่ง 2 ฉบับ คือ ฉบับที่หนึ่ง คำสั่งเดิมที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2563 คำสั่งนี้ไม่ได้มีปัญหา

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนคำสั่งฉบับที่สอง คือฉบับที่เป็นปัญหา เมื่อวันที่ 27 เม.ย. นายกฯ แจ้งให้ที่ประชุมครม.รับทราบชัดเจนแล้วว่า ให้ยึดถือคำสั่งแรกไปก่อน และขอให้ทุกคนอย่าเพิ่งทำอะไร โดยนายกฯ มอบให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ไปปรับปรุงคำสั่งฉบับที่ 1 จากนั้นให้เสนอนายกฯ เพื่อตัดสินใจ

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า จากนั้น นายวิษณุ ได้หารือกับตนแล้วบอกให้ตนอ้างนายวิษณุ ได้เลยว่าผลการหารือเป็นอย่างไร ซึ่งนายวิษณุยืนยันอีกครั้งว่า ขณะนี้ให้ถือคำสั่งฉบับที่หนึ่งเป็นหลัก คือคำสั่งฉบับที่ไม่มีปัญหาไปก่อนหลังจากนี้นายวิษณุ จะทำข้อเสนอไปยังนายกฯ เพื่อพิจารณาและลงนามต่อไป โดยถือหลักให้ทุกอย่างเหมือนคำสั่งฉบับที่หนึ่งเป็นหลัก

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ยกเว้นส่วนที่มีรัฐมนตรีคนใหม่เข้ามาดำรงตำแหน่ง ซึ่งจำเป็นต้องปรับปรุงบางส่วนเท่าที่จำเป็น รวมทั้งถ้าจะมีการเปลี่ยนแปลงก็เปลี่ยนเฉพาะรัฐมนตรีแต่ละคนจะแลกเปลี่ยนภารกิจกันเป็นการส่วนตัว ซึ่งพอใจกันทั้ง 2 ฝ่าย ฉะนั้น ตนคิดว่าเมื่อเป็นเช่นนี้ทุกอย่างน่าจะยุติได้แล้ว รอเพียงนายวิษณุ จัดทำต้นร่างเสร็จให้นายกฯ พิจารณาลงนาม และแจ้งให้ครม.รับทราบต่อไป

นายจุรินทร์ กล่าวถึงมติครม. โอนอำนาจ 31 พ.ร.บ. ให้นายกฯเพื่อแก้ปัญหาโควิด-19 ว่า เรื่องนี้ดำเนินการมาต่อเนื่องตั้งแต่เกิดปัญหาโควิด เพื่อให้นายกฯ ได้เป็นผู้บัญชาการสูงสุดในการแก้ปัญหา สำหรับมติโอนอำนาจ 31 พ.ร.บ.นั้น ถือเป็นคำสั่งที่ปรับปรุงแก้ไขคำสั่งเดิมที่มีอยู่แล้ว เพียงแต่เพิ่มไปอีก 2 ฉบับให้อำนาจนายกฯ ดำเนินการ คือเรื่องเกี่ยวกับการเกณฑ์ทหาร กับเรื่องวัคซีน เพราะสถานการณ์โควิดอาจมีผลกระทบกับเรื่องดังกล่าวได้ ดังนั้น นายกฯจะได้ใช้อำนาจโดยสะดวก และอันนี้ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ เป็นเรื่องเดิมที่ทำมาต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องที่เกี่ยวกับความรับผิดชอบจะอยู่ที่นายกฯ หรืออยู่ที่ครม. รองนายกฯ กล่าวว่า ตนไม่ขอวิจารณ์ แต่ในหลักการทำงานร่วมกัน ต้องถือว่าในที่ประชุม ครม.ก็ต้องทำงานร่วมกันเพราะเป็นรัฐบาลเดียวกัน

ถามถึงกรณีมีรายงานข่าวนายกฯกล่าวในที่ประชุมครม.ว่ามีการนินทานายกฯลับหลัง นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนไม่มีข้อมูลเรื่องนี้ จึงไม่ขอให้ความเห็น ในส่วนรัฐมนตรีของพรรค ตนก็ไม่ได้กำชับอะไรเพราะเราไม่มีข้อมูลเบื้องต้นอยู่แล้ว

“รัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลผสม ซึ่งการทำงานร่วมกันในรูปแบบของรัฐบาลผสม แน่นอนว่าจะต้องนำนโยบาย นำความเห็นของแต่ละพรรคมาผสมผสานกันและกำหนดเป็นแนวนโยบายของรัฐบาล การพิจารณาตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง จะมีรูปแบบในภาพรวม จะฟังความเห็นกันและกันและนำมาสู่การตัดสินใจร่วมกันโดยใช้ที่ประชุมครม.เป็นกลไกหลักใหญ่ที่สุดในการพิจารณาตัดสินใจ รัฐบาลนี้ถือว่าเป็นรัฐบาลผสมอีกรูปแบบหนึ่ง ฉะนั้นหลักการทำงานน่าจะเป็นไปในแนวทางนี้ แต่รายละเอียดขึ้นอยู่กับบริบทของแต่ละสถานการณ์ แต่ละกรณีไป” นายจุรินทร์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จุรินทร์ ตอบชัดปม บิ๊กตู่ แบ่งโซน รมต.คุมพื้นที่ ไม่วิจารณ์คนนินทา นายกฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง