รัฐบาลขอดูสถานการณ์ ก่อนออก "มาตรการเยียวยา" ลั่น ไม่ต้องกู้ มีเงินเหลือ

28 เม.ย. 2564 - 16:43 น.

กระทรวงการคลังลั่น ไม่ต้องออกกฎหมายกู้เพิ่ม ยังมี 3.8 แสนล้าน รับมือโควิดระบาดไหว ขอดูสถานการณ์ก่อนออก “มาตรการเยียวยา” ผู้ได้รับผลกระทบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 28 เม.ย.64 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยว่า คลังยังไม่มีแผนออกพ.ร.ก.กู้เงินเพิ่มเติม ยืนยันว่าคลังยังมีงบประมาณดูแลสถานการณ์โควิด อีก 3.8 แสนล้านบาท โดยมาจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาทเพื่อใช้ในสถานการณ์โควิด ในส่วนของเงินกู้เพื่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่เหลือ 2.4 แสนล้านบาท งบกลางปีงบประมาณ 2564 ภายใต้งบกลางเพื่อกรณีฉุกเฉินและจำเป็น 99,000 ล้าน และค่าใช้จ่ายในการบรรเทาโควิดอีก 40,000 ล้านบาท


สำหรับการออกมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดรอบใหม่ช่วงเดือนเม.ย. คลังต้องขอติดตามสถานการณ์ เพราะมีการปิดบางกิจการ ความความร่วมมืองดการเดินทาง ซึ่งถ้าสถานการณ์ยืดเยื้อ ประชาชนก็จะได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น ถ้าจำกัดการแพร่ระบาดได้ ผลกระทบก็ลดลง ซึ่งตอนนี้นโยบายเวิร์ก ฟอร์ม โฮม ก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากทุกภาคส่วน

“นายกรัฐมนตรีมอบนโยบายให้ดูแลผู้ได้รับผลกระทบ มาตรการก็มีหลายรูปแบบทั้งในส่วนของมาตรการเยียวยา และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่ผ่านมามาตรการคนละครึ่ง โดยให้ประชาชนมีส่วนช่วยเหลือก็ได้ผลดี แต่จากสถานการณ์ตอนนี้ ที่ยังอยู่ในช่วงของการระบาด ก็ต้องรอดูสถานการณ์ก่อนว่า จะออกมาตรการได้ในช่วงใด ตอนนี้มาตรการเราชนะ ม33 เรารักกัน ก็ยังมีเวลาเหลืออยู่ ยังเพียงพออยู่”นายอาคม กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัฐบาลขอดูสถานการณ์ ก่อนออก "มาตรการเยียวยา" ลั่น ไม่ต้องกู้ มีเงินเหลือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง