สาววัย 22 ปี แชทหา สุภาภรณ์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย หายใจไม่ออก ไม่รู้กลิ่นรส 5 วัน หวั่นแพร่เชื้อทั้งคอนโด เร่งประสานรถโรงพยาบาล รับกลางดึก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2564 นางสุภาภรณ์ คงวุฒิปัญญา ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 64 เวลา 19.48 น. มีผู้หญิงคนหนึ่งไลน์เข้ามายังทีมงานพรรคเพื่อไทย ทราบภายหลังว่าเป็นผู้หญิง อายุ 22 ปี เป็นพนักงานบริษัทเอกชน อาศัยอยู่กับแฟนที่อพาร์ทเมนท์แห่งหนึ่งในซอยบางแวก 65

ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ทราบข่าวว่ามีผู้เข้าพักอาศัยในอพาร์ทเมนท์เดียวกันติดเชื้อ โควิด ทำให้ตนเองต้องระมัดระวังตัวมากขึ้น แล้วเมื่อประมาณวันที่ 25 เม.ย. 64 ที่ผ่านมา ตนเริ่มมีอาการจมูกไม่ได้กลิ่นและลิ้นไม่รับรส วันที่ 26 เม.ย. 64 ตนจึงไปตรวจเชื้อ โควิด แบบราคาประหยัดที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้โทรกลับมาแจ้งผลว่าตนเองติดเชื้อ โควิด-19

แต่เนื่องจากตนเองไปตรวจแบบราคาประหยัดจึงไม่มีเอกสารรับรองผลให้ ทางเจ้าหน้าที่บอกว่าถ้าอาการยังไม่รุนแรงให้กักตัวอยู่บ้าน แต่ถ้าอาการหนักขึ้นและจำเป็นค่อยมารับเอกสารทีหลัง ตนคิดว่าตัวเองอายุยังน้อย แข็งแรงดี อาการน่าจะไม่รุนแรง จึงไม่ได้ไปขอเอกสารจากโรงพยาบาลดังกล่าว

ต่อมาวันที่ 27 เม.ย. 64 เริ่มมีอาการปวดหัว เวียนศีรษะ บ้านหมุน ปวดเมื่อยตามตัว วันที่ 29 เม.ย. 64 อาการเริ่มหนักขึ้นจนรู้สึกหายใจไม่สะดวก ไม่รู้จะทำอย่างไร เห็นข่าวว่ามีคนประสานงานส.ส.พรรคเพื่อไทยแล้วได้รับการส่งต่อรักษาตัว ตนจึงรีบพยายามทุกวิถีทาง

ทั้งโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก ส.ส.ทุกคนที่หาได้ พยายามส่งข้อความไปยัง ส.ส.หลายคนในกล่องข้อความว่า “ช่วยทีคะ ไม่มีรถมารับหนูเลย หนูกลัวเชื้อโควิดจะลงปอด ตอนนี้หนูไม่ได้กลิ่นไม่รู้รสมา 4-5 วัน ช่วยหนูทีคะ หนูไม่อยากทำให้ที่ตึก(อพารท์เม้น)เดือดร้อน กลัวตัวเองจะแย่ด้วย”

นางสุภาภรณ์ กล่าวต่อว่า ภายหลังที่ได้ประสานงาน ตรวจสอบข้อมูล โดยผู้ป่วยกล่าวว่า “หนูเริ่มใจเสียแล้วพี่ หนูร้องไห้แล้ว หนูอยู่กับแฟน ส่วนพ่อแม่อยู่อีกที่หนึ่ง ห้องข้างบนอพาร์ทเม้นหนูก็แอบได้ยินข่าวว่ามีคนติดเชื้อ หนูไม่รู้ว่าจริงไหม แต่หนูก็อยากรีบไปหาหมอเร็ว ๆ เพราะไม่ต้องการให้คนอื่นในอพาร์ทเม้นนี้ต้องติดเชื้อเพราะหนู ช่วยหนูด้วยค่ะพี่”

เมื่อทีมงานทราบยืนยันผลตรวจจากโรงพยาบาลแล้ว ตนจึงรีบประสานงานตามขั้นตอนไปจนถึงโรงพยาบาลสนาม โรงพยาบาลผู้สูงอายุ บางขุนเทียน จนเมื่อเวลาประมาณ 22.30 น. รถโรงพยาบาลสนาม ก็มารับตัวผู้ป่วยจากบ้านพักไปกักตัวตามขั้นตอนทันที

นางสุภาภรณ์ กล่าวอีกว่า เราได้รับรายงานเคสกักตัวเองและเริ่มมีอาการป่วยเพิ่มมากขึ้นทุกวัน เคสนี้ยังช่วยเหลือตัวเองได้ และมีความรับผิดชอบต่อสังคม เพียงกังวลว่าหากอาการรุนแรงขึ้น อาจแพร่เชื้อไปยังผู้อาศัยร่วมอพาร์ทเมนท์คนอื่น จึงรีบพยายามย้ายไปกักตัวที่โรงพยาบาลสนาม อย่างไรก็ตามต้องคิดถึงว่ามีผู้ป่วยอีกจำนวนมากที่อาการหนักและช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่อยู่คนเดียวแล้วติดเชื้อ แค่โทร 1669 ยังเป็นเรื่องยากมาก ๆ สำหรับผู้ป่วย รัฐต้องคิดต่อว่า ถ้าผู้ป่วยสูงอายุแบบนี้โทรศัพท์ยังลำบาก เคสเหล่านี้จะเข้าไปช่วยเหลือเขาได้อย่างไรไม่ปล่อยให้เขาตายคาบ้านแบบที่เป็นข่าวอย่างทุกวันนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน