“ธนาธร” ชวนประชาชน ฉีดวัคซีน สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้สังคม อัดรัฐบาลบริหารผิดพลาดล่าช้า จนตอนนี้เพิ่งฉีดได้ 1% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ จี้ยอมรับ-แก้ไข

วันที่ 11 พ.ค.64 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวถึงสถานการณ์การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด และการบริหารวัคซีนของรัฐบาลในขณะนี้ว่า สำหรับสถานการณ์การฉีดวัคซีน ตอนนี้ฉีดได้ 1 เปอร์เซ็นต์กว่าๆ ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ จำนวนการฉีดหลังจากนี้คงเพิ่มขึ้นไม่มาก จนกว่าจะถึงปลายเดือนมิถุนายนที่วัคซีนล็อตใหญ่เข้ามา ขอให้กำลังใจบุคคลากรทางการแพทย์ที่ต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 และขอเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนไปรับการฉีดวัคซีนกัน

ซึ่งต้องบอกว่าวัคซีนแต่ละประเภทมีผลกระทบข้างเคียงกับคนแต่ละกลุ่มแตกต่างกัน แต่ในภาพรวมของสังคมแล้ว ถ้าเราไปช่วยกันฉีดวัคซีนก็จะได้ผลประโยชน์ จะทำให้เกิดการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้กับสังคมได้ดีกว่า เพราะวันนี้ยังมีพ่อแม่พี่น้องหลายคนกลัวการฉีดวัคซีน

“วันนี้สังคมไทยคงตระหนักแล้วว่า การบริหารวัคซีนหรือกลยุทธ์การจัดซื้อจัดหาวัคซีนที่เกิดขึ้นเมื่อไตรมาส 3 และ 4 ของปีที่แล้วผิดพลาด ก็คงเหลืออย่างเดียวคือลงมือทำ แก้ไขความผิดพลาด จัดหาวัคซีนให้ได้มากขึ้น หลากหลายขึ้นและเร็วมากขึ้น

ขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงการต่างประเทศที่ได้พยายามเจรจาจัดหาวัคซีนให้กับประชาชนอยู่ในขณะนี้ การจะได้วัคซีนยี่ห้อใหม่ๆ มาในจำนวนมากในไตรมาส 3 หรือ 4 ในปีนี้ อาจจะยากเพราะว่าที่มีพร้อมอาจถูกจับจองไปหมดแล้ว แต่อย่างไรก็อยากให้กำลังใจ วัคซีนเป็นความหวังเดียวที่จะทำให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ในสังคมได้ ฝากรัฐบาลถ้าตระหนักในความผิดพลาดของตัวเองในปีที่แล้ว เร่งทำงานแก้ไข” นายธนาธร กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน