จุรินทร์ ชง ศบค.เปิดช่องทางพิเศษ ฉีดวัคซีน-เปิดรพ.สนามผู้พิการ 1 มิ.ย.นี้

14 พ.ค. 2564 - 12:59 น.

จุรินทร์ ชง ศบค.เปิดช่องทางพิเศษให้ผู้พิการฉีดวัคซีน เปิดรพ.สนามผู้พิการ 1 มิ.ย. พร้อมขยายพักชำระหนี้อีก 1 ปี และกู้ยืมกองทุนโดยไม่ต้องมีผู้ค้ำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 พ.ค.64 ที่แจ้งวัฒนะ 10 เขตหลักสี่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ กล่าวว่า จะนำมติคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ ในการดูแลผู้พิการในสถานการณ์โควิด-19 เสนอเข้า ศบค.ในการประชุมนัดหน้า เพื่อขอให้ผู้พิการเข้ารับการฉีดวัคซีน ที่นอกจากเปิดให้ผู้สูงอายุและบุคลากรทางการแพทย์ อสม.และผู้ป่วยทีมีโรคประจำตัว ได้รับการฉีดวัคซีนก่อน เพราะมีผู้พิการกว่า 8 แสนคนไม่อยู่ในข่ายผู้สูงอายุ และอายุต่ำกว่า 18 ปี ที่จะได้รับการฉีดวัคซีนก่อน จึงขอให้ ศบค.เพิ่มช่องทางพิเศษให้ผู้พิการให้ได้รับการฉีดวัคซีนในลำดับต้นๆ เหมือนกลุ่มผู้สูงอายุ

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันได้เร่งรัดให้เปิดโรงพยาบาลสนามสำหรับผู้พิการที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี โดยจะไปตรวจความพร้อมในวันที่ 26 พ.ค. และจะเปิดให้บริการวันที่ 1 มิ.ย. โดยจะเป็นโรงพยาบาลสนามที่มีเครื่องอำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการ ทั้งผู้พิการทางสายตา พิการทางการได้ยิน และพิการทางร่างกาย

นอกจากนี้จะขยายการต่ออายุบัตรผู้พิการประมาณ 50,000 คน ที่บัตรจะหมดอายุ เพราะหากบัตรผู้พิการหมดอายุ จะไม่สามารถเข้ารับบริการสวัสดิการใดๆได้ โดยจะต่ออายุให้อีก 6 เดือน และให้พักหนี้กองทุนผู้พิการออกไปอีก 1 ปี รวมถึงขยายเวลาขอกู้เงินรายละไม่เกิน 1 หมื่นบาท โดยไม่ต้องค้ำประกันออกไปอีก 4 เดือน จนถึงวันที่ 30 ก.ย.64 ซึ่งขณะนี้มีผู้ยื่นแล้ว 17,609 ราย และแก้ระเบียบกองทุนกู้ยืมผู้พิการ จากที่ต้องมีบุคคลผู้ค้ำประกัน สามารถให้องค์กรผู้พิการ เช่นสมาคมผู้พิการสาขาต่างๆ ค้ำประกันได้ รวมทั้งกู้ฉุกเฉิน ไม่จำเป็นต้องมีผู้ค้ำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จุรินทร์ ชง ศบค.เปิดช่องทางพิเศษ ฉีดวัคซีน-เปิดรพ.สนามผู้พิการ 1 มิ.ย.นี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง