สถานทูตหลายประเทศ พร้อมใจโพสต์โหมกระแส ต้าน “การอุ้มหาย” ตรงกับวันครบรอบ 1 ปี “วันเฉลิม” ถูกอุ้มหายในประเทศกัมพูชา

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กของสถานเอกอัครราชทูต ประเทศประชาธิปไตยต่างๆ ในประเทศไทย พร้อมใจกันโพสต์ข้อความถึงกรณี “การอุ้มหาย” ซึ่งตรงกับวันครบรอบ 1 ปี การหายตัวไปของ นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักกิจกรรมทางการเมือง ที่หายตัวไปในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2563

โดยสถานทูตประเทศประชาธิปไตยอย่างน้อย 8 ประเทศ เช่น สถานทูตสหราชอาณาจักร, สวีเดน, นอร์เวย์, เดนมาร์ก, เยอรมนี, แคนาดา, ออสเตรเลีย และสถานทูตนิวซีแลนด์ ประจำประเทศไทย ต่างระบุถึงเหตุการณ์อันน่าเศร้า ที่พลเมืองโลกหลายแสนคนในอย่างน้อย 85 ประเทศทั่วโลกได้หายตัวไปในระหว่างที่เกิดความขัดแย้งหรือมีการปราบปรามทางการเมือง

เหยื่อของการบังคับบุคคลให้สูญหาย (Enforced Disappearance) อาจเป็นคนที่เรารัก เป็นคนใกล้ตัวเรา เป็นเสาหลักของครอบครัว เป็นผู้นำชุมชนหรือเป็นนักปกป้องสิทธิมนุษยชนที่ยืนหยัดต่อสู้เพื่อสิทธิของผู้อื่น การบังคับบุคคลให้สูญหายยังคงเกิดขึ้นจริงในช่วงเวลานี้ อีกทั้งคดีบังคับบุคคลให้สูญหายที่ยังไม่ได้รับการคลี่คลายจะนำไปสู่การลอยนวลพ้นโทษของผู้กระทำความผิด สร้างบรรยากาศความหวาดกลัวที่อาจทำให้ผู้อื่นไม่กล้าเรียกร้องหรือแสดงความคิดเห็น

การบังคับบุคคลให้สูญหายเป็นเรื่องที่มิอาจยอมรับได้และขัดต่อหลักกฎหมายระหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิมนุษยชน อีกทั้งสิ่งที่เกิดขึ้นไม่เพียงแต่เป็นอาชญากรรมต่อเนื่องเท่านั้น ผู้เสียหายจำนวนไม่น้อยมักจะถูกทรมานหรือสังหารโดยตัวแทนที่เกี่ยวข้องกับรัฐ บุคคล หรือกลุ่มบุคคลที่ได้รับคำสั่งจากรัฐ สร้างความเจ็บปวดให้แก่ครอบครัวผู้สูญหายเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา แอมเนสตี้ ประเทศไทย พร้อมด้วย น.ส.สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาววันเฉลิม ได้ไปทวงถามความยุติธรรมที่กระทรวงยุติธรรม เพื่อยื่นจดหมายในการทวงถามถึงความคืบหน้าในกรณีการหายตัวไปของวันเฉลิม พร้อมยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 12 นาที เพื่อรำลึกถึง 12 เดือน ที่วันเฉลิมได้หายไปจากหน้าที่พักในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพู ทั้งนี้ ครอบครัว รวมถึงองค์กรสิทธิมนุษยชนต่างๆ ต่างตั้งข้อสังเกตว่า ที่ผ่านมากระบวนการยุติธรรมในการตามหาเขาเป็นไปอย่างล่าช้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน