ศบค.กราบขออภัย ปมหน่วยงานรัฐ ดราม่าฉีดวัคซีน แนะประชาชน ให้รักกัน

14 มิ.ย. 2564 - 14:09 น.

บิ๊กตู่ หย่าศึก เรียก “อธิบดีกรมควบคุมโรค – ผู้ว่าฯ กทม.” แจงปมฉีดวัคซีน เปรียบคนต้องการฉีดมาก แต่วัคซีนเข้าน้อย วอนประชาชน มั่นใจฝ่าวิกฤตได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 14 มิ.ย.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า จากกรณีมีเรื่องดราม่าเกี่ยวกับการฉีดวัคซีน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค. จึงมีดำริให้เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) ในฐานะผอ.ศปก.ศบค., อธิบดีกรมควบคุมโรคและผู้ว่าฯกทม. ชี้แจงสร้างความเชื่อมั่นต่อประชาชน

ในส่วนกรมควบคุมโรค ชี้แจงถึงแผนจัดหาวัคซีนและแผนกระจายวัคซีนที่ต้องสอดคล้องไปด้วยกัน โดยช่วงแรกแผนจัดหาวัคซีนดำเนินการไปได้ แต่ช่วงครึ่งหลังเดือนมิ.ย.เกิดความขลุกขลักขึ้นบ้าง เนื่องจากวัคซีนเป็นตัวใหม่และเป็นชีววัตถุ ต้องดูแลให้เกิดความปลอดภัย และยังมีเรื่องเงื่อนเวลาเข้ามา

ทำให้การจองผ่านระบบหมอพร้อม ซึ่งมีการล็อกวันและเวลา สถานที่ มีเลขล็อตวัคซีนเอาไว้ค่อนข้างชัดเจน และแก้ไขจนคลี่คลายในเวลาต่อมา โดยมีการจองผ่านระบบลงทะเบียนอื่น ทำให้มีประชาชนจองเข้ามาจำนวนมาก ซึ่งปัญหาที่เกิดเนื่องจากเรามีความต้องการวัคซีนมากในขณะที่ได้รับมาไม่มากพอกับความต้องการ

ในฐานะโฆษก ศบค.จึงต้องกราบขออภัยประชาชนเป็นอย่างสูง ยืนยันว่าเราทำงานหนักทุกคนเพราะต้องการหาวัคซีนมาให้โดยเร็ว แต่เมื่อไม่ได้อย่างทันท่วงทีทำให้ขลุกขลักบ้าง จึงขอให้ประชาชนติดตามความคืบหน้าของทุกภาคส่วน และเราขอให้คำมั่นว่าจะทำให้เต็มที่และอย่างดี เช่นเดียวกับบริษัทวัคซีนในไทยก็จะจัดหาส่วนต่างๆ เชื่อมั่นว่าความตั้งใจนี้จะทำให้เป็นไปด้วยดี ขอให้มั่นใจกับสิ่งที่เราทำเพื่อผ่านวิกฤตไปด้วยกัน

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ผอ.ศบค.ระบุในภาวะวิกฤตขอให้คนไทยรักกัน ร่วมมือกันและห่วงใยกัน แม้จะมีความเห็นไม่ตรงกัน และเป็นเรื่องที่ลงรายละเอียด มีปัญหาเยอะแยะมากมาย ขอให้ทุกฝ่ายทุกส่วนพูดคุยกัน โดยผู้ว่าฯกทม.และอธิบดีกรมควบคุมโรค ต่างยืนยันทุกอย่างต้องขอบคุณซึ่งกันและกัน เพราะส่วนที่จัดหา ส่วนกระจายและฉีดต้องพึ่งพาอาศัยกัน และขอบคุณประชาชนที่สนใจ เพื่อก้าวผ่านไปด้วยกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศบค.กราบขออภัย ปมหน่วยงานรัฐ ดราม่าฉีดวัคซีน แนะประชาชน ให้รักกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง