กมธ.งบฯ เสนอ 3 ธนาคาร ช่วยเหลือประชาชนช่วงโควิด ให้สินเชื่อซื้อบ้าน คิดดอกเบี้ยเหมาะสม

16 มิ.ย. 2564 - 19:40 น.

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2564 ที่รัฐสภา นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 แถลงผลการประชุมว่า ที่ประชุมได้พิจารณางบประมาณในส่วนของกระทรวงการคลังครบทั้งหมดแล้ว จำนวน 16 หน่วยงาน 2 กองทุน 7 รายการงบกลาง ในส่วนของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ธนาคารออมสิน และธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ที่ประชุมได้หารือเกี่ยวกับบทบาทของธนาคารทั้ง 3 แห่งในการช่วยเหลือประชาชนช่วงวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด ซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะการช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อย ให้สามารถประคับประคองธุรกิจให้ผ่านวิกฤตไปได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทั้งนี้ กมธ.บางคนเห็นว่ามีประชาชนจำนวนมากที่กู้เงินกับธอส.โดยใช้ที่อยู่อาศัยเป็นหลักค้ำประกันเพื่อประกอบธุรกิจ แต่เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด ทำให้ประชาชนไม่สามารถหารายได้มาจ่ายดอกเบี้ยหรือเงินต้นให้ธนาคาร ซึ่งอาจทำให้ประชาชนต้องเสียบ้าน จึงเห็นว่าหน่วยงานควรหาแนวทางเพื่อช่วยประชาชนไม่ต้องเสียบ้านไป


นายสรวุฒิ กล่าวว่า ที่ประชุมยังได้หารือถึงการให้สินเชื่อประชาชนที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยช่วงนี้ในราคาถูก เพราะปัจจุบันราคาที่พัก ไม่ว่าจะเป็นบ้าน หรือคอนโดมิเนียม ราคาลดต่ำลงมาก แต่หาผู้ซื้อได้ยาก จึงเห็นว่าทั้ง 3 หน่วยงาน ควรหาแนวทางในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยให้สินเชื่อซื้อบ้านกับประชาชนในอัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสม ซึ่งจะเป็นการช่วยเหลือประชาชนที่ต้องการขายที่อยู่อาศัยให้สามารถขายได้ง่ายขึ้นและแบ่งเบาภาระประชาชนให้ผ่านพ้นวิกฤตไปได้

“การพิจารณาของกมธ.เป็นการพิจารณาในภาพรวมยังไม่มีการปรับลดงบ ซึ่งการปรับลดงบ ทางกมธ.จะตั้งอนุกรรมาธิการ 6 คณะ และแผนบูรณาการ 2 คณะ เพื่อทำหน้าที่ปรับลดงบของแต่ละกระทรวง โดยกมธ.จะแต่งตั้งในสัปดาห์หน้า และหลังพิจารณาของงบกระทรวงการคลังเสร็จสิ้น ได้พิจารณางบของกระทรวงพาณิชย์ ที่มีงบประมาณทั้งสิ้น 6,523,276,100 บาท”นายสรวุฒิ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กมธ.งบฯ เสนอ 3 ธนาคาร ช่วยเหลือประชาชนช่วงโควิด ให้สินเชื่อซื้อบ้าน คิดดอกเบี้ยเหมาะสม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง