‘บิ๊กตู่’ค้านแก้รธน.มาตรา 144 และ 185 ชี้เป็นหัวใจปราบทุจริต

23 มิ.ย. 2564 - 18:27 น.

เมื่อเวลา 18.05 น. วันที่ 23 มิ.ย.2564 ที่ทำเนียยรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ยืนยันไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 144 และ 185 เนื่องจากบทบัญญัติดังกล่าวได้วางหลักการสำคัญ ห้ามมิให้ ส.ส. และ ส.ว. เปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขเพิ่มเติมรายการหรือจำนวนในรายการของงบประมาณรายจ่ายประจำปี แต่สามารถลดหรือตัดทอนรายจ่ายได้เท่านั้น ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตคอร์รัปชั่นของรัฐธรรมนูญ 2560

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายกฯยังเห็นว่า การจัดทำข้อเสนอโครงการในแต่ละจังหวัด ประชาชนในพื้นที่มีส่วนร่วมเสนอความคิดเห็นผ่านกระบวนในส่วนต่างๆ ได้

ในส่วนของมาตรา 185 ที่ระบุว่า ส.ส.หรือ ส.ว.ต้องไม่ใช้สถานะหรือตําแหน่งกระทําการใดๆ อันมีลักษณะที่เป็นการก้าวก่ายหรือแทรกแซงเพื่อประโยชน์ของตนเอง ของผู้อื่น หรือของพรรคการเมือง ไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อมนั้น นายกฯเห็นว่าเป็นหลักการที่ถูกต้องแล้ว


“นายกฯได้ติดตามการอภิปรายแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 1 ในวันเดียวกันนี้ และทราบว่า จะมีการเสนอขอแก้ไขมาตรา 144 และ มาตรา 185 ดังนั้น ในฐานะนายกฯและประชาชนคนหนึ่ง จึงไม่เห็นชอบกับการเสนอให้แก้ไขในครั้งนี้ เนื่องจากรัฐธรรมนูญให้ความสำคัญกับการป้องกันการทุจริตและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในกระบวนการใช้จ่ายงบประมาณต้องมีความรับผิดชอบตามกฎหมายทั้งทางตรงทางอ้อม” นายอนุชา กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘บิ๊กตู่’ค้านแก้รธน.มาตรา 144 และ 185 ชี้เป็นหัวใจปราบทุจริต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง