ด่วน! สภาล่ม ส.ส.โดดประชุม ผวาโควิด 'ชวน' ดื้อยื้อ สุดท้ายไม่ครบ

30 มิ.ย. 2564 - 12:25 น.

สภาล่ม หารือก่อนเข้าวาระ สุดท้ายไม่รอด หลัง ‘ชวน’ ดื้อ ยื้อ เช็กเสียงได้แค่ 206 เสียง ไม่ครบองค์ประชุม ส.ส.อ้าง ผวาโควิด ถูกกักตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.30 น.ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมี นายชวน หลีกภัย ประธานสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม ซึ่งมีสมาชิกมาลงชื่อรอบแรกไม่ถึง 100 คน จาก 483 คน นายชวน จึงเปิดให้หารือประเด็นปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน จนเวลา 10.45 น. องค์ประชุมจึงครบ มีส.ส.ทั้งจากพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้าน หารือถึงปัญหาที่หลายจังหวัดออกประกาศให้ผู้ที่เดินทางเข้าจังหวัดต้องกักตัว ซึ่งอาจกระทบต่อการทำหน้าที่ ส.ส. รวมทั้งการงดประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 อาจจะล่าช้าไม่ทันกรอบ 105 วัน

นายชวน ชี้แจงว่า ได้สอบถามศบค.แล้วไม่มีปัญหาเรื่องกักตัว แต่เพื่อความมั่นใจ ตนจะรวบรวมเรื่องทั้งหมด แจ้งให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ เพื่อความสะดวกในการเดินทางมาจากต่างจังหวัดให้ปลอดจากการกักตัว และหากเห็นว่าสถานการณ์หนักรุนแรง ตนจะหารือกับทั้ง 3 ฝ่าย รัฐบาล วิปฝ่ายค้าน และวิปรัฐบาล ถ้าเห็นว่าควรพักประชุม เลื่อนหรืองดประชุม ตนยินดีปฏิบัติตาม แต่ขณะนี้ถือว่าสถานการณ์ยังอยู่ในขั้นควบคุมได้ เราก็ทำหน้าที่ให้สมบูรณ์ที่สุด ขณะที่คนอื่นเสี่ยงกว่าเรา

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.นครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า การประชุมเรื่องงบประมาณนั้น ตั้งแต่วันที่ 6 ก.ค.เป็นต้นไป คงต้องประชุมต่อเนื่องแบบรวดเดียว อาจจะไม่หยุดเสาร์-อาทิตย์ด้วย แต่ต้องดูสถานการณ์ของเจ้าหน้าที่ของสภาก่อน ถ้ากลับไปแล้วต้องกักตัว จะอยู่กทม.ยาวก็คงไม่ได้

‘ชวน’ยื้อ-สั่งพักรอองค์ประชุม


จากนั้น เข้าสู่วาระการประชุม พิจารณาร่างพ.ร.บ.วัตถุอันตราย (ฉบับที่..) พ.ศ…. ที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาเสร็จแล้ว โดยก่อนลงมติรายมาตรา นายชวน ได้กดออดเรียกสมาชิกหลายครั้งให้เข้าห้องประชุม เพื่อตรวจสอบองค์ประชุม รวมทั้งพยายามอภิปรายการทำหน้าที่ของส.ส. เพื่อดึงเวลาให้สมาชิกเข้าห้องประชุม แต่ไร้ผล กระทั่งเวลา 11.30 น. นายชวนจึงต้องสั่งพักประชุม 15 นาที เพื่อรอให้องค์ประชุมครบ ทั้งที่มีสมาชิกลงชื่อเข้าประชุม 307 คน

เวลา 11.44 น. ที่ประชุมสภากลับมาประชุมอีกครั้ง นายชวน ได้ขอให้ทุกคนแสดงตน โดยให้เวลาสมาชิกอีกเกือบ 10 นาที ทำให้นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย(พท.) ลุกขึ้นกล่าวว่า ตนเดินไปดูเลขที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ของเจ้าหน้าที่แล้ว ขึ้นตัวเลขเพียง 190 กว่าคน ซึ่งกฎหมายที่จะพิจารณา เป็นกฎหมายสำคัญที่รัฐบาลเป็นผู้เสนอ หากรัฐบาลจะไม่เอากฎหมายฉบับนี้ พวกตนไม่เอา ขอให้ปิดการประชุม

สภาล่ม-ฝ่ายค้านท้ายุบไปเลย

นายชวน จึงกล่าวว่า ตนไม่ห่วงการพิจารณากฎหมาย เพราะเสนอเข้ามาได้อีก และขอให้รอจนถึงเวลา 11.57 น. ระหว่านั้นนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่าเห็นด้วยกับประธาน ที่ระบุว่ากฎหมายนี้เสนอโดยรัฐบาล ซึ่งพรรคก้าวไกลและพรรคฝ่ายค้านวันนี้มาประชุมกันครบ พร้อมปฏิบัติหน้าที่ส.ส. ยืนยันว่าจะทำหน้าที่อย่าางเต็มความสามารถ

ขณะที่นายภารดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวว่า ร่างกฎหมายนี้ กำลังมีปัญหาพอมควร จึงขอใช้โอกาสนี้ ให้ถอนร่างดังกล่าวออกไปก่อน เพื่อไปหารือกันใหม่ และเมื่อร่างมีความสมบูรณ์ค่อยเสนอกลับเขามาพิจารณาใหม่

นายอนันต์ ศรีพันธุ์ ส.ส.อุดรธานี พท. กล่าวว่า ตอนนี้มีแต่ฝ่ายค้านมาประชุม ฝ่ายรัฐบาลไม่มีเลย ถ้าเป็นแบบนี้ยุบสภาไปเลยดีกว่า นายชวนจึงกล่าวติดตลกว่า ขอให้สภาเลิกประชุมก่อนแล้วค่อยยุบ กระทั่งถึงเวลาที่กำหนด นายชวน ได้สมาชิกแสดงตนเพื่อนับองค์ประชุม ปรากฏว่ามีสมาชิกแสงตนเพียง 206 คน ซึ่งจะครบองค์ประชุมต้องมีสมาชิก 242 คน ทำให้ไม่ครบองค์ประชุม นายชวนจึงสั่งปิดการประชุมทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ด่วน! สภาล่ม ส.ส.โดดประชุม ผวาโควิด 'ชวน' ดื้อยื้อ สุดท้ายไม่ครบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง