เพื่อไทยสับมาตรการเยียวยารัฐ ไม่ช่วยรักษาการจ้างงาน ชี้รับเงินเสร็จ-ปลดคนงาน

14 ก.ค. 2564 - 11:42 น.

เพื่อไทยสับมาตรการเยียวยารัฐ ไม่ช่วยรักษาการจ้างงาน ชี้รับเงินเสร็จ-ปลดคนงาน ตกงานกันเหมือนเดิม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย และผอ.ศูนย์นโยบายพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงมาตรการเยียวยาของรัฐบาลว่า


ตนเข้าใจความพยายามรัฐบาลที่จะเยียวยาในลักษณะ มาตรการคงการจ้างงาน เพื่อรักษาระดับการจ้างงาน ไม่ให้คนตกงานไปมากกว่านี้ ความตั้งใจตรงนี้ถูกต้อง แต่วิธีการที่เลือกทำมันไม่ได้นำไปสู่จุดนั้นมาตรการคงการจ้างงานต้องทำโดยรัฐบาลช่วยจ่ายค่าจ้าง 50% โดยต้องจ่ายตรงไปที่นายจ้าง และนายจ้างต้องเอาไปจ่ายลูกจ้าง ห้ามเอาไปใช้อย่างอื่น และนายจ้างต้องรักษาระดับการจ้างงานให้อยู่ที่ 90% ของระดับเดิม จึงจะได้รับเงินช่วยเหลือ และต้องจ่ายเป็นก้อนเดียว ไม่แยกจ่ายนายจ้างกับลูกจ้าง จำนวนเงินและระยะเวลาต้องมากพอให้นายจ้างยอมที่จะไม่ปลดคนงาน ตรงนี้จะช่วยที่ว่ารัฐบาลช่วยจ่ายค่าจ้างให้นายจ้างในช่วงที่ไม่มีรายได้ ทำให้นายจ้างไม่ต้องไล่ลูกจ้างออกไป ลูกจ้างก็ไม่ตกงาน ยังได้รับเงินเดือน ยังมีงานทำอยู่ ประเทศสามารถรักษาระดับการจ้างงานได้ วินวินทุกฝ่าย

นายเผ่าภูมิ กล่าวต่อว่า กลับมาดูสิ่งที่รัฐบาลทำ 1.รัฐจ่ายตรงไปที่ลูกจ้าง 50% ไม่เกิน 7,500 บาท + 2,500 บาท เป็นเวลา 1 เดือนแบบให้เปล่า 2.รัฐจ่ายตรงไปที่นายจ้าง 3,000 บาทต่อลูกจ้าง 1 คน เป็นเวลา 1 เดือนแบบให้เปล่า ปลดคนงานได้ตามใจชอบ นั่นหมายถึงลูกจ้างได้รับเงินก้อนหนึ่ง นายจ้างได้รับอีกก้อนหนึ่ง โดยที่ทั้งคู่ไม่ได้ผูกกัน ต่างคนต่างได้รับเงิน และทั้งคู่ก็ไม่ได้ผูกกับการจ้างงาน นั่นคือแจกเงินให้เปล่าตามปกติ แค่นั้นจบ ไม่ได้ช่วยรักษาระดับการจ้างงานตามที่ตั้งใจเลย สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไป คือรับเงินเสร็จ ปลดคนงาน ตกงานกันเหมือนเดิม ถ้าคิดแค่การแจกเงิน ก็คงบรรลุเป้าหมาย แต่เงินจำนวนเดียวกันนี้ เราสามารถใช้รักษาระดับการจ้างงานของประเทศไปด้วยได้ ถ้าเราเข้าใจกลไกของมัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อไทยสับมาตรการเยียวยารัฐ ไม่ช่วยรักษาการจ้างงาน ชี้รับเงินเสร็จ-ปลดคนงาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง