กลุ่มแคร์ ประณามสลาย "ม็อบทวงวัคซีน" หยุดทำร้ายประชาชน ด้วยภาษีประชาชน

19 ก.ค. 2564 - 10:27 น.

กลุ่มแคร์ ประณามสลาย “ม็อบทวงวัคซีน” หยุดทำร้ายประชาชน ด้วยภาษีประชาชน เหน็บ “มาเรียกร้องวัคซีนคุณภาพอันล่าช้า แต่กลับได้กระสุนยางอย่างเร็วไว”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีกลุ่มประชาชนนัดชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง แนวร่วมราษฎร กว่า 15 กลุ่ม นำโดย กลุ่มเยาวชนปลดแอก ประกาศเชิญชวนประชาชน ร่วมชุมนุมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เรียกร้องปรับลดงบประมาณบางงบประมาณ และจัดสรรใหม่อย่างเหมาะสม เพื่อใช้ในการบริจัดการโควิด รวมถึงเรียกร้องให้จัดหาวัคซีนที่มีคุณภาพดีกว่าที่มีอยู่ ให้ประชาชนทุกคน โดยเฉพาะบุคลากรการแพทย์ด่านหน้า โดยผู้ชุมนุมรวมตัว เพื่อจัดขบวนประชาชน เคลื่อนไปยังทำเนียบรัฐบาล จนมีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตั้งแต่บ่ายจนถึงช่วงเย็น โดยเจ้าหน้าที่ยิงแก๊สน้ำตา และ กระสุนยาง ใส่กลุ่มประชาชน รวมถึงมีผู้สื่อข่าวได้รับลูกหลงจากการสลายการชุมนุมเมื่อวานนี้นั้น

ล่าสุด วันนี้ (19 ก.ค.) กลุ่มแคร์ คิด เคลื่อน ไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าว แสดงความเป็นห่วงต่อการใช้ความรุนแรงอย่างไม่ได้สัดส่วนต่อผู้ชุมนุม โดยมีรายละเอียดดังนี้ “จงหยุดทำร้ายประชาชน ด้วยภาษีประชาชน”

– พล.อ.ประยุทธ์ ต้องลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี
– ปรับลดงบกองทัพ-สถาบันฯ และงบประมาณที่ไม่จำเป็น ให้เหมาะสม เพื่อให้มีความสมดุลกับการนำมาสู้กับวิกฤตโควิด
– นำวัคซีนคุณภาพดี มาฉีดให้กับประชาชนทุกคนในประเทศ

นี่คือข้อเรียกร้องอันแสนเรียบง่าย ของกลุ่มผู้ชุมนุม ที่นัดชุมนุมและเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาลในวันนี้ (18 ก.ค.)

พวกเขามีความชอบธรรม ที่จะมาออกเรียกร้องสิทธิชั้นพื้นฐานเหล่านี้ ในฐานะประชาชนผู้เป็นเจ้าของเงินภาษี ที่ต้องการให้มีการนำเงินที่พวกเขาเสียไป มาใช้แก้มหาวิกฤตครั้งนี้ อย่างมียุทธศาสตร์ และมีประสิทธิภาพเพื่อหยุดยั้งการระบาดของ “โควิด 19” ซึ่งปัจจุบันมีปัญหาเรื่องการบริหารจัดการของรัฐบาล และ ศบค. อย่างหนัก ทำให้เศรษฐกิจพินาศย่อยยับ ผู้คนล้มตาย จำนวนผู้ป่วยไม่มีทีท่าว่าจะลดลง และประเทศกำลังจะก้าวสู่ภาวะ “รัฐล้มละลาย”

พวกเขามาอย่างสันติวิธี มีความรับผิดชอบมาตรการป้องกันตัวจากโรคระบาดด้วยตนเอง มาพร้อมกับความเจ็บปวดจากการบริหารจัดการโควิดของรัฐ แบกความทุกข์ที่มีมาสื่อสารต่อภาครัฐ หลายคนที่ออกมาเรียกร้องในวันนี้ อาจจะกำเงินก้อนสุดท้ายที่มี มาร่วมแสดงตัวตนแห่งความทุกข์ ว่ามีจำนวนที่มีอยู่จริง แต่สิ่งที่รัฐตอบแทนพวกเขาเหล่านี้กลับเป็น “แก๊สน้ำตา น้ำฉีดแรงดันสูง และ กระสุนยาง” ที่เจ้าหน้าที่รัฐยิงใส่พวกเขาอย่างไม่ลดละ ยิ่งไปกว่านั้นยังมีรายงานว่ามีการยิงแก๊สน้ำตาใส่วงผู้สื่อข่าวที่กำลังรายงานข่าว มีการยิงกระสุนยางใส่ผู้สื่อข่าวที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อีกด้วย


หากเรามองย้อนกลับไป หากรัฐไม่บริหารจัดการวิกฤตโควิดจนระบบเศรษฐกิจย่อยยับประชาชนจำนวนมากล้มตายเพราะระบบสาธารณสุขล้มเหลว และ จัดการหาวัคซีนมี่มีคุณภาพมาฉีดให้กับประชาชน รวมถึงมีระบบการเยียวยาประชาชนที่ทั่วถึงและเท่าเทียม เราเชื่อว่า คงไม่มีใครอยากออกมาแสดงตัวตนให้ทุกคนได้เห็นกันบนถนนในวันนี้

“มาเรียกร้องวัคซีนคุณภาพอันล่าช้า
แต่กลับได้กระสุนยางอย่างเร็วไว”

หยุดทำร้ายประชาชน
ด้วยภาษีประชาชน!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กลุ่มแคร์ ประณามสลาย "ม็อบทวงวัคซีน" หยุดทำร้ายประชาชน ด้วยภาษีประชาชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง