ประชาชาติไล่ส่ง ‘ประยุทธ์-อนุทิน’ บริหารผิดพลาดไร้น้ำยา-รับไม่ได้หลังผอ.สถาบันวัคซีนขอโทษประชาชนแทนผู้นำ

22 ก.ค. 2564 - 15:07 น.

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.2564 นายธงชาติ รัตนวิชา ที่ปรึกษาพรรคประชาชาติ(ปช.) ให้สัมภาษณ์ว่า รับไม่ได้กับการที่นพ.นคร เปรมศรี ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ ออกมาแถลงข่าวที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 21 ก.ค. โดยกราบขอโทษพี่น้องประชาชนที่จัดหาวัคซีนไม่เพียง ไม่ทันสถานการณ์การระบาดของโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เหตุผลที่รับไม่ได้ และรู้สึกแค้นเคืองอย่างรุนแรงคือ เหตุใดรัฐบาล และศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นผู้รับผิดชอบสูงสุด และบริหารงานแบบ ซิงเกิล คอมมานด์ ไม่ออกมาแสดงความรับผิดชอบด้วยตนเอง ปล่อยให้ข้าราชการประจำออกมารับหน้าแทนความผิดพลาดที่ล้มเหลวอยู่คนเดียวได้อย่างไร

วันที่ นพ.นคร แถลงเป็นวันเดียวกับตัวเลขคนติดเชื้อโควิดที่ศบค.แถลงพุ่งสูงถึง 13,002 ราย เสียชีวิต 108 ราย และก่อนหน้านี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อติดระดับใกล้หมื่น และเกินหมื่นรายทุกวัน คนเสียชีวิตก็ระดับหลักใกล้ร้อย และเกินร้อยทุกวัน ภาพคนไทยนอนตายกลางถนนอย่างน่าอนาถใจปรากฎออกไปทั่วโลก

“พล.อ.ประยุทธ์ และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ควรมีสำนึกละอายใจ และควรแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกไปได้แล้ว จะทนให้คนออกมาขับไล่ไปอีกนานแค่ไหน หรือว่าความสูญเสียขณะนี้ยังน้อยไป ไม่เพียงพอต่อความผิดพลาดล้มเหลวที่เกิดขึ้น” นายธงชาติ กล่าว


การจัดหาวัคซีนที่ล่าช้า ไม่ทันสถานการณ์นำมาซึ่งวิกฤตการณ์คนติดเชื้อ คนตายเพิ่มขึ้นทุกวัน เหตุใดเพิ่งมาสะดุ้งตื่น ปล่อยให้ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ ออกมากราบขอโทษขอโพยเอาตอนนี้ อธิบดีกรมควบคุมโรคไปอยู่ไหน ใครบ้างเป็นคณะกรรมการ ประชุมกันกี่ครั้ง ใครเป็นคณะทำงานจัดหาวัคซีนที่พล.อ.ประยุทธ์แต่งตั้งเมื่อ 9 เม.ย.2564 ย้อนหลังกลับไปเมื่อวันที่ 6 ก.พ.2564 นพ.นคร เคยแถลงเหตุไม่จองวัคซีนผ่านโคแวกซ์ เพราะเสี่ยงได้ช้า อีกทั้งราคาสูง และไม่มั่นใจประสิทธิภาพ

ผ่านมา 5 เดือนครึ่ง นพ.นครแถลงเมื่อวันที่ 21 ก.ค. บอกว่าขณะนี้ไทยอยู่ระหว่างการขอเข้าร่วมกับโครงการโคแวกซ์ แต่ยังไม่มีการลงนามในการจัดหาวัคซีนร่วมกัน เป้าหมายเพื่อให้ได้วัคซีนในปี 2565 ความผิดพลาดล่าช้าของรัฐบาลผสม และของศบค. ที่พล.อ.ประยุทธ์ขอคุมอำนาจคนเดียวครั้งนี้มีชีวิตของประชาชนเป็นเดิมพัน บนภาวะความเสี่ยงติดเชื้อและตาย ความเดือดร้อนแสนสาหัสจาก วิกฤตเศรฐกิจที่ไม่มีเงินซื้อข้าว ต้องนอนหิวทั้งครอบครัวอยู่ในบ้าน ประชาชนทนไม่ได้ และคับแค้นใจที่สุด

“พอคนออกมาขับไล่ รัฐบาลสั่งตำรวจให้สกัดกั้นรุนแรง ใช้แก๊สน้ำตาฉีดใส่ ยิงกระสุนยาง จับกุมตั้งข้อหา ทีอย่างนี้ตัดสินใจได้ง่าย และรวดเร็ว แต่ทำไมเรื่องหาวัคซีน เรื่องฉีดวัคซีน เรื่องปากท้องกลับล่าช้า และบริหารอย่างผิดพลาดไร้น้ำยา”นายธงชาติ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประชาชาติไล่ส่ง ‘ประยุทธ์-อนุทิน’ บริหารผิดพลาดไร้น้ำยา-รับไม่ได้หลังผอ.สถาบันวัคซีนขอโทษประชาชนแทนผู้นำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง