จนท.แอมเนสตี้ รับทราบข้อหา จัดกิจกรรมครบรอบ 1 ปี 1 เดือน อุ้มวันเฉลิม

4 ส.ค. 2564 - 15:24 น.

จนท.แอมเนสตี้ รับทราบข้อหา จัดกิจกรรมครบรอบ 1 ปี 1 เดือน อุ้มวันเฉลิม ฝ่าฝืน พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ , พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ และ พ.ร.บ.เครื่องเสียงฯ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 4 ส.ค.2564 ที่สน.นางเลิ้ง น.ส.ภัทรานิษฐ์ เยาดำ เจ้าหน้าที่อาวุโสฝ่ายรณรงค์เชิงนโยบาย แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย พร้อมพวก 4 คน เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ในความผิดฐาน ร่วมกันกระทำความผิด ฝ่าฝืน พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ ., พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ และ พ.ร.บ.เครื่องเสียงฯ

จากการจัดกิจกรรมครบรอบ 1 ปี 1 เดือน ‘คืน-ยุติธรรม’ เพื่อรำลึกถึงผู้ถูกบังคับให้สูญหาย ของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2564 โดยมีมวลชนนำดอกไม้มาให้กำลังใจก่อนเข้าพบพนักงานสอบสวน และบางส่วนขับร้องเพลงให้กำลังใจบริเวณด้านหน้าสน.นางเลิ้ง

นางปิยะนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เปิดเผยว่า การดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ทั้ง 5 คน ส่วนตัวมองว่าไม่เหมาะสม เนื่องจากเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน ที่ประชาชนสามารถออกมาเรียกร้องได้

ยืนยันว่าบุคคลที่ถูกกล่าวหาทำหน้าที่เป็นวิทยากรในวันดังกล่าว ไม่มีเจตนากระทำผิดกฎหมายและส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการดำเนินคดีครั้งนี้ การเดินทางมาวันนี้เพื่อมาให้กำลังใจและมาเจรจากับเจ้าหน้าที่ในเบื้องต้น พร้อมเตรียมเงินสดมาเสียค่าปรับ การถูกดำเนินคดีครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในประเทศไทยในระดับเจ้าหน้าที่ของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย หลังออกมาเรียกร้องสิทธิมนุษยชน

ก่อนหน้านี้มีเพียงระดับหัวหน้าเท่านั้นถูกดำเนินคดีพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ อีกทั้งยังเรียกร้องให้ยกเลิกกฎหมายที่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน เช่น พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งรัฐบาลควรปกป้องสิทธิมนุษยชน ไม่ใช่มาทำร้ายหรือก่อให้เกิดปัญหา

พ.ต.อ.นิมิตร นูโพนทอง ผกก.สน.นางเลิ้ง เปิดเผยว่า ทั้ง 3 ข้อกล่าวหามีอัตราโทษปรับเท่านั้น ไม่มีอัตราโทษจำคุก การกระทำดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงที่มีประกาศตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 25 ห้ามรวมกลุ่มเกิน 20 คน แต่ผู้กระทำความผิดรวมกลุ่มเพียง 10 คน จึงไม่มีความผิด ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

เมื่อทางเจ้าหน้าที่ดำเนินการเปรียบเทียบปรับเรียบร้อยก็เดินทางกลับ

ขณะเดียวกันกลุ่มแบ็งค็อกแซนด์บ็อก จำนวน 10 คน เข้ารายงานตัวกับพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ในฐานความผิดตามพ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ ,พ.ร.บ.เครื่องเสียงฯ, พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ กรณีชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยทั้งหมดถูกสั่งปรับคนละ 700 บาท

ส่วนนางสาวกุลจิรา ทองคง หรือเอ้ ผู้เข้าประกวดเดอะ วอยส์ ซีซั่น 3 บุคคลถูกออกหมายเรียกในกรณีเข้าร่วมกิจกรรมชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า เหตุตำรวจสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 28 มี.ค. ที่ผ่านมา ขอเลื่อนการเข้าพบพนักงานสอบสวนออกไปวันที่ 31 สิงหาคม

ขณะเดียวกัน เว็บไซต์ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ได้ลงบทความเรียกร้องให้ ทางการไทยยุติการใช้กฎหมายปิดปากนักปกป้องสิทธิมนุษยชน

อ่านฉบับเต็มได้ที่ https://www.amnesty.or.th/latest/news/942

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จนท.แอมเนสตี้ รับทราบข้อหา จัดกิจกรรมครบรอบ 1 ปี 1 เดือน อุ้มวันเฉลิม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง