'วิโรจน์' ยันไร้ดีลลับ เหตุไร้ชื่อ ซักฟอก 'ประวิตร-ธรรมนัส' ฝากถึง 'ประยุทธ์-อนุทิน'

16 ส.ค. 2564 - 14:37 น.

“วิโรจน์” ยันไร้ดีลลับ เหตุไร้ชื่อ ซักฟอก “ประวิตร-ธรรมนัส” ย้ำหลักฐานหนักไม่พอ-ไม่อยากด่าอย่างเดียว ฝากถึง ‘ประยุทธ์-อนุทิน’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 ส.ค.64 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีไม่ปรากฏชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ติดโผผู้ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า ความไม่ชอบมาพากลเรื่องการบริหารงานในความรับผิดชอบ พล.อ.ประวิตร และ ร.อ.ธรรมนัส ก็มีเบาะแสร้องเรียนเข้ามา แต่ยังต้องใช้เวลารวบรวมหลักฐานให้ชัด มัดตัวให้ดิ้นไม่หลุด ไม่ได้หมายความว่าเราจะปล่อยปละละเลยข้อร้องเรียนของทั้งสองคน แต่แสดงให้เห็นว่า พรรคก้าวไกลเราทำงานไม่ได้มีอคติกับใคร

นายวิโรจน์ กล่าวต่อว่า เราไม่มีทางเห็นดีเห็นงามกับ ร.อ.ธรรมนัส และ พล.อ.ประวิตร แต่ต้องดูหลักฐานเป็นสำคัญ ถ้าเราไม่ดูหลักฐาน แต่พุ่งเป้าด่าอย่างเดียว เนื้อหาการอภิปรายจะไม่มีคุณภาพ ความน่าสนใจของผู้อภิปรายก็จะถูกลดทอนลง

แต่การไม่มีชื่อทั้งสองคนปรากฏ ไม่ได้แปลว่าเราไปรับรองว่าเขาทำดี ทำถูกแล้ว ก็คือยังใช้เวลารวบรวมหลักฐาน เพื่อพิจารณาการเชื่อมโยงถึงทั้งสองคนหรือไม่ ซึ่งยังไม่ทันกับการอภิปรายรอบนี้


เมื่อถามว่าการไม่มีชื่อ พล.อ.ประวิตร และ ร.อ.ธรรมนัส เกี่ยวกับดีลลับหากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองในอนาคตหรือไม่ นายวิโรจน์ กล่าวว่า ยืนยันว่าเราทำงานไม่เกี่ยวกับดีลลับ หรืออุบัติเหตุทางการเมืองอะไรแน่นอน พรรคก้าวไกลไม่ได้คิดเรื่องนี้ในสารบบความคิดเลย

นายวิโรจน์ กล่าวอีกว่า ช่วงนี้ขอให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ใช้เวลาสำนึกผิด ไม่ต้องต้องมานั่งเตรียมข้อมูลรับมืออภิปรายแล้ว ควรใช้เวลาเตรียมขอโทษประชาชนดีกว่า

ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ก็ถึงเวลาที่ต้องเลิกเวิร์กฟรอมโฮมได้แล้ว มาตรฐานกักตัวแค่ 14 วันไม่ใช่หรือ หรือเชื้อโรคในตัวมันหนักรุนแรงกว่าโควิด ถึงต้องกักตัวมากกว่าคนอื่น

“นายกฯ ออกมาดูหน้างาน ดูการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ เช่น ที่โรงพยาบาลภูมิพลดีกว่า นายกฯ บอกเองไม่มีวีไอพี แต่มีข่าวมาตลอดทั้งที่โรงพยาบาลภูมิพล และล่าสุด 2 หมื่นกว่ารายชื่อที่เป็นการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ประชาชนทั่วไป คำถามคือตอนนี้มีฉีดเข็ม 3 ให้ประชาชนทั่วไปแล้วหรือ หลักเกณฑ์คืออะไร แล้วใน 2 หมื่นรายชื่อฉีดไฟเซอร์กี่เข็ม ฉีดแอสตราเซเนกากี่เข็ม

นายกฯ ต้องมาชี้เเจงข้อเท็จจริงว่ามีหรือไม่มี เมื่อตัวเลขมันปรากฏ พอไม่ชี้เเจงทำให้คนคิดเชิงลบ ทำลายความน่าเชื่อถือรัฐบาลเรื่อยๆ ผมไม่ได้คัดค้านการฉีดเข็ม 3 ให้ประชาชน แต่ทำไมรัฐบาลไม่ประกาศเรื่องนี้ให้ชัดเจน จะได้ไม่ต้องมาใช้ระบบลักกินขโมยกิน อีแอบคอนเน็กชั่นอุปถัมป์ หรือรู้แล้วอย่าบอกต่อในแบบวีไอพี” นายวิโรจน์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'วิโรจน์' ยันไร้ดีลลับ เหตุไร้ชื่อ ซักฟอก 'ประวิตร-ธรรมนัส' ฝากถึง 'ประยุทธ์-อนุทิน'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง