กลุ่มแคร์ ถามหา "ประยุทธ์" หลังประชาชนถูกยิง ด้วยกระสุนจริง ช่วงสลายชุมนุม

17 ส.ค. 2564 - 11:18 น.

กลุ่มแคร์ ถามหา “ประยุทธ์” หลังประชาชนถูกยิง ด้วยกระสุนจริง ช่วงสลายชุมนุม ชี้ ไม่ว่าตำรวจจะเป็นคนยิงหรือไม่ แต่ในฐานะผู้กำกับ สำนักงาน ตร. ต้องรับผิดชอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี มีกลุ่มมวลชนมารวมตัวกันที่บริเวณด้านหน้า สน.ดินแดง โดยที่กำลัง คฝ.ยังมาไม่ถึง จากนั้นได้มีเสียงอาวุธปืนดังขึ้น 2 ครั้ง พบชายวัยรุ่นอายุ 14 ปี มีบาดแผลถูกยิงเข้าที่บริเวณหัวไหล่ด้านขวา 1 นัด หมดสติล้มลงกับพื้น เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู ได้นำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลจุฬา ล่าสุดคณะแพทย์อยู่ระหว่างให้การตรวจรักษา

ส่วนอีกรายเป็นชายอายุประมาณ 20 ปี ถูกยิงเข้าที่บริเวณท้ายทอยด้านซ้าย 1 นัดนำส่ง รพ.ราชวิถี ขณะนี้ยังมีชีพจรอยู่ แต่อาการสาหัส จากการสอบสวนที่เกิดเหตุของเจ้าหน้าที่ตร.ยังไม่ทราบว่ากระสุนมาจากทิศใด โดยจะทำการสืบสวนสอบสวนผู้บาดเจ็บและพยานในที่เกิดเหตุ ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวยังได้รับรายงานจากทีมกู้ภัยว่ายังมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 รายในย่านดังกล่าวในลักษณะคล้ายกันนำส่งรพ.ใกล้เคียง

ล่าสุด กลุ่มแคร์ คิด เคลื่อน ไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีดังกล่าว ถามผู้รับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยพุ่งเป้าไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยมีข้อความดังนี้ จากสถานการณ์ที่มีการยิง “กระสุนจริง” ใส่ประชาชนบริเวณหน้า สน.ดินแดง จนมีผู้บาดเจ็บสาหัส 1 ราย เมื่อช่วงเวลา 21.00 น. ที่ผ่านมา ในบริเวณดังกล่าว พบว่าเป็นพื้นที่ปะทะ มีการสลายการชุมนุม ซึ่งเต็มไปด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน มีการใช้กระสุนยาง แก๊สน้ำตา อยู่เป็นระยะๆ

ไม่ว่าผู้กระทำความผิดดังกล่าว จะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือไม่ และตัดสินใจลั่นไกด้วยเหตุผลใดก็ตาม แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต้องมีผู้รับผิดชอบ รวมถึงต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงในการก่อเหตุดังกล่าวอย่างโปร่งใส โดยไม่มี “อำนาจมืด” มาแทรกแซง

และสำหรับบุคคลที่ต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ในฐานะนายกรัฐมนตรี และผู้บังคับบัญชาสูงสุดโดยตรงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

อย่าทำตัวเป็น “คนหาย” ลอยตัวเหนือปัญหาและวิกฤตทั้งปวง หลบหลังควันไฟ หลบหลังกลิ่นแก๊สน้ำตา หลบหลังห่ากระสุนยางที่สาดใส่ผู้เห็นต่าง หรือหลังรถจีโน่ผสมสารพิษที่ฉีดใส่ประชาชน ซึ่งเป็นผู้เสียภาษีซื้อสิ่งเหล่านี้มาให้พวกคุณใช้กับพวกเขา

เพราะต้นตอ “มหาวิกฤต” ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ก็เนื่องด้วยจากบริหารจัดการที่ย่ำแย่ ไร้ทิศทาง ไร้สติปัญญา ไร้ความสามารถ จนกระทั่งสร้างความเสียหายใหญ่หลวง ทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม จนทำให้ประชาชนต้องออกมาชุมนุมเรียกร้อง เพื่อทวงถามความรับผิดชอบจากคนๆเดียว ที่กำลัง “หายหัว” ในเวลานี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ กลุ่มแคร์ ถามหา "ประยุทธ์" หลังประชาชนถูกยิง ด้วยกระสุนจริง ช่วงสลายชุมนุม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง