ส.ส.ก้าวไกล ซัด #พูดหยุดโกง แค่วาทกรรมเบี่ยงเบน ชี้ควรพูดปัญหาที่แท้จริง

20 ส.ค. 2564 - 15:07 น.

ครูธัญ ส.ส.ก้าวไกล ชี้ #พูดหยุดโกง แค่วาทกรรมเบี่ยงเบน ไม่กล้าแตะโครงสร้างปัญหาที่แท้จริง ซัดประเทศไทยไม่ใช่บทละคร ที่จะมาแต่งตอนจบให้ประทับใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

20 ส.ค. 2564 – “ครูธัญ” ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เขียนแสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวกรณี ดาราหลายคนออกมาคอลเอาต์ในแคมเปญ #พูดหยุดโกง

ครูธัญ กล่าวว่า #พูดหยุดโกง แคมเปญคนบันเทิง ที่ได้สร้างความสะอิดสะเอียนให้สังคม

แคมเปญ #พูดหยุดโกง ที่เหล่าบรรดานักแสดงและคนมีชื่อเสียงออกมาเขียนข้อความบนร่างกาย และถ่ายรูปโพสต์ท่าทางต่าง ๆ โดยมีการแบ่งปันเรื่องราวความคิดเห็นของคนดังแต่ละท่าน

โดยข้อความของแต่ละท่าน บอกเล่าประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตส่วนตัว ที่ประสบในหลากหลายประเด็น แต่เมื่อมองในสถานการณ์ความเป็นจริงของบ้านเมืองในปัจจุบัน การเรียกร้องของประชาชนในสังคมไปไกลกว่านั้นมาก

ตลอดปีที่ผ่านมามีการชุมนุม มีการปราศรัยที่มีเนื้อหาข้อเรียกร้องของพี่น้องประชาชนที่สะท้อนโครงสร้างให้สังคมได้มอง “ต้นเหตุ” ของโครงสร้างของปัญหาที่แท้จริง


การสร้างแคมเปญ พูดหยุดโกง เป็นความพยายามที่จะมีส่วนร่วมกับวิวัฒนาการการเปลี่ยนแปลงของสังคมแบบกระมิดกระเมี้ยนที่จะพูดถึงปัญหาที่แท้จริง ธัญเห็นว่าประเทศไทยเรากระมิดกระเมี้ยนมามากพอแล้ว

หากเราย้อนไปสัก 15 ปี คำว่า “โกง” นั้นถูกใช้ในทางการเมืองหลายต่อหลายครั้ง อย่างที่เราเห็นบ่อยครั้งคือเป็นข้ออ้างในการทำ “รัฐประหาร” หรือแม้กระทั่งการสถาปนารัฐธรรมนูญฯ 2560 ก็ใช้คำว่ารัฐธรรมนูญปราบโกงมาเป็นข้ออ้างในการฮุบประเทศจนถึงขณะนี้

ซึ่งหากเทียบเป็นหมากรุกวันนี้ประชาชนก็อ่านเกมออก เพราะแท้จริงแล้วคำว่า “โกง” นั้น เป็นข้ออ้างของโครงสร้างอำนาจ ที่หล่อเลี้ยงความเป็นชนชั้น เพราะโครงสร้างการรวบอำนาจแบบนี้จำเป็นต้องมีก้อนผลประโยชน์ให้กับ “ลิ่วล้อ” ที่อยู่รอบตัว เพื่อหล่อเลี้ยงอำนาจไว้ และนี่คือ “ต้นเหตุ” ของปัญหาและไม่ได้นำพาไปสู่การโกงเพียงอย่างเดียว แต่นำไปสู่ปัญหาอีกมากมาย

สุดท้ายนี้สิ่งที่ธัญอยากสื่อสารและแสดงความคิดเห็นคือ หากต้องการใช้ชื่อเสียงในการเคลื่อนไหวเพื่อการเปลี่ยนแปลงของสังคมจริง ๆ ควรกล้าพูดโครงสร้างของปัญหา และปัญหาที่แท้จริงอย่างกล้าหาญมากกว่าการสร้างวาทกรรมเบี่ยงเบนความเข้าใจและความเป็นจริงของสังคมเช่นนี้

ประเทศไทยไม่ใช่บทละคร ที่จะเติมแต่งบิดเบือนเนื้อหาเพื่อให้ตอนจบของเรื่องมีแต่ความประทับใจ ยอมรับและใช้บทบาททางสังคมให้เกิดประโยชน์ หยุด “โกง” ความจริงที่เกิดขึ้นในสังคม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.ส.ก้าวไกล ซัด #พูดหยุดโกง แค่วาทกรรมเบี่ยงเบน ชี้ควรพูดปัญหาที่แท้จริง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง