ก้าวไกล หั่นงบค่าเช่ารถ รมช.แรงงาน ซัดตั้งงบข้ามสมัย เช่าผูกยาว 4 ปี

20 ส.ค. 2564 - 20:49 น.

ก้าวไกล หั่นงบค่าเช่ารถ รมช.แรงงาน ตั้งงบข้ามสมัย เช่าผูกยาว 4 ปี หยันจะยุบสภาหรือไม่ก็ไม่รู้ด้วยซ้ำ ยังมั่นใจจะตั้งงบข้ามสมัยกันอีกหรือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

20 ส.ค. 2564 – เข้าสู่การพิจารณามาตรา 22 กระทรวงแรงงาน งบประมาณ 45,723,428 ล้านบาท โดย น.ส.วรรณวิภา ไม้สน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายว่า กระทรวงแรงงานจัดงบประมาณไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ ที่แรงงานกำลังย่ำแย่อยู่ในขณะนี้


เริ่มจากสำนักงานปลัดกระทรวงแรงงาน ที่ถูกปรับลดไปแล้วเพียงแค่ 13 ล้านบาท แม้งบที่ซื้อรถของรัฐมนตรีและเลขานุการรัฐมนตรีถูกตัดไปแล้ว แต่สิ่งที่ไม่ยอมตัดคืองบค่าเช่ารถของ รมช.แรงงาน และผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีอีก 1.3 ล้านบาท แถมตั้งงบเช่าผูกพันถึง 4 ปี ๆ ละ 1.3 ล้าน รวมแล้วประมาณ 5.3 ล้าน ซึ่งสภาฯ เข้าสู่ปีที่ 3 แล้วจะยุบสภาหรือไม่ก็ไม่รู้ด้วยซ้ำ ยังมั่นใจจะตั้งงบข้ามสมัยกันอีกหรือ

หากครั้งหน้าไม่มี รมช.แรงงาน จะทำอย่างไร จะตั้งเสียค่าเช่าไปเฉย ๆ จนครบ 4 ปีใช่หรือไม่ เป็นเหตุที่สมควรแล้วหรือที่จะยังคงงบนี้ไว้

นอกจากนี้ยังมีงบรองรับและงบพิธีการอีกเกือบ 5 ล้านบาท ไว้รับรองผู้ที่มาเยี่ยมหรือคารวะรมว.แรงงาน ซึ่งตนมองว่าสามารถตัดลดงบประมาณลงได้อีก ในสถานการณ์เช่นนี้ใครจะมาเยี่ยมรัฐมนตรี นอกจากแรงงานที่เดือดร้อน แค่ดูแลคนแรงงานที่เดือดร้อนมาร้องเรียนถึงกระทรวง ก็ดูแลให้ทั่วถึงก่อน เพราะเขามาแบบไม่ต้องมีการรับรอง แต่ก็ยังหาตัวท่านไม่เจอ แม้ตนจะตามไปตัดงบถึงห้องอนุ กมธ.ฯ แต่ก็ยังไม่ถูกตัดออก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ก้าวไกล หั่นงบค่าเช่ารถ รมช.แรงงาน ซัดตั้งงบข้ามสมัย เช่าผูกยาว 4 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง