เช็กจุดยืนพรรคการเมือง ชี้ชะตาโหวตแก้รธน.วาระ 3 ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ พปชร.มั่นใจเสียงไม่แตกแถว ชทพ.ปล่อยฟรีโหวต ก้าวไกลรอเคาะพรุ่งนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 ก.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ (ฉบับที่…) พ.ศ…. (แก้ไขมาตรา 83 และมาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง) วาระที่ 3 วันที่ 10 ก.ย.นี้ โดยเปลี่ยนจากระบบเลือกตั้งจากระบบจัดสรรปันส่วนผสม ใช้บัตรเลือกตั้ง 1 ใบ มาใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เลือกส.ส.ระบบเขต 400 คนและส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คนนั้น

พรรคร่วมรัฐบาลส่วนใหญ่ยืนยันสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ โดยนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ระบุว่า การลงมติจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน มีเอกภาพโดยสนับสนุนให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ซึ่งเป็นแนวทางที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรคสนับสนุน

ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) โดยนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค ระบุว่า ปชป.ยืนยันการแก้ไขบัตรเลือกตั้งจาก 1 ใบ เป็น 2 ใบตามที่พรรคเสนอ เป็นการแก้ไขเพื่อประโยชน์ของประชาชน ไม่ใช่เพื่อประโยชน์ของพรรคการเมือง และมั่นใจว่าส.ว.จะโหวตผ่านการแก้ไขในวาระที่ 3 เช่นเดียวกับการโหวตรับหลักการในวาระแรกและลงมติเห็นชอบกับการแก้ไขในวาระที่ 2

นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา(ชทพ.) ระบุว่า ที่ประชุมพรรคให้ฟรีโหวต แต่เชื่อว่าส.ส.ของพรรคจะให้ความเห็นชอบเรื่องบัตร 2 ใบ ซึ่งนอกจากนำรัฐธรรมนูญปี 40 มาปรับใช้แล้ว หลักการการนับคะแนนสามารถนำมาปรับปรุงให้ดีกว่ารัฐธรรมนูญปี 40

ส่วนพรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรค ให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ว่า การลงมติถือเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส. จุดยืนของภท. หากจะแก้รัฐธรรมนูญต้องเป็นประโยชน์ต่อประชาชน ไม่ใช่ประโยชน์ของพรรคหรือนักการเมือง หลักมีอยู่แค่นี้ ส.ส.ภท.มีวุฒิภาวะที่จะตัดสินใจได้ว่าจะโหวตแบบไหน เพราะเรื่องรัฐธรรมนูญไปบังคับกันไม่ได้

พรรคเล็กร่วมรัฐบาล 7 พรรค ประกอบด้วย พรรคพลังธรรมใหม่ พลเมืองไทย ครูไทย ไทรักธรรม ประชาธรรมไท พลังชาติไทย เพื่อชาติไทย ประกาศจุดยืนโหวตคว่ำในวาระที่ 3 อ้างเพื่อแก้ปัญหาเสียงตกน้ำ ไม่เกี่ยวกับพรรคเล็กจะสูญพันธุ์

ขณะที่อีก 2 พรรคคือ พรรคประชาธิปไตยใหม่ กับพรรคประชาภิวัฒน์ สนับสนุนบัตร 2 ใบ

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ยังชี้ชัดไม่ได้ว่าจะออกมาแบบไหน เพราะตัวชี้ขาดคือ ส.ว. ยัง 50-50 ออกได้ทั้ง 2 ทาง เดาใจยาก แต่พรรคเพื่อไทย ไม่วิตกว่าได้เปรียบหรือเสียเปรียบ เพราะบัตรใบเดียวเราก็ชนะ ถ้า 2 ใบเราก็มั่นใจว่าชนะ แต่บัตร 2 ใบ การเมืองจะเดินไปด้วยความราบรื่น ระบบเป็นที่น่าเชื่อถือของต่างชาติ ประชาชนยอมรับผลการเลือกตั้ง และยอมรับกระบวนการทางการเมืองมากกว่าเดิม

ส่วนที่พรรคเล็กและพรรคก้าวไกล กังวลบัตร 2 ใบพรรคใหญ่จะกินรวบนั้น นายสุทิน กล่าวว่า รวบหรือไม่รวบ ต้องคำนึงถึงระบบใหญ่ของระบอบประชาธิปไตย การที่จะพรรคใหญ่กินรวบ ไม่ใช่ปัญหา แต่สำคัญคือ พอพรรคใหญ่ได้คะแนนเยอะ ระบบตรวจสอบ และจริยธรรมของพรรคใหญ่นั้นต่างหากที่สำคัญ และที่จะมีปัญหาคือ พรรคเบี้ยหัวแตกกระจัดกระจาย แบบนั้นจะทำให้ระบอบประชาธิปไตยมีปัญหา

ด้านนายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ออกมายืนยันจุดยืน ระบุพรรคก้าวไกลเห็นด้วยกับการแก้เลือกตั้งโดยใช้บัตร 2 ใบ เพื่อปิดทางส.ส.ปัดเศษ แต่ควรใช้ระบบ MMP คือใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เพื่อเลือกส.ส.เขต และบัญชีรายชื่อ ส่วนการคำนวณหาส.ส.ที่แต่ละพรรคพึงมีในสภา ให้ใช้คะแนนจากการเลือกบัญชีรายชื่อ คำนวณส.ส.ที่พึงมี อย่างไรก็ตาม พรรคนัดประชุมส.ส.ในวันที่ 9 ก.ย. เพื่อตัดสินใจอีกครั้งถึงการลงมติในวาระที่ 3

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน