สุชาติ ศรีสวัสดิ์ มีสิทธิ์ยื่นอุทธรณ์ วิษณุชี้ศิลปินแห่งชาติวิจารณ์การเมืองได้

9 ก.ย. 2564 - 14:38 น.

วิษณุ ลั่นไม่เคยมีธงปลด สุชาติ สวัสดิ์ศรี พ้นจากศิลปินแห่งชาติ ไฟเขียวให้ยื่นอุทธรณ์ได้ บอกศิลปินแห่งชาติ วิจารณ์การเมืองได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีนายสุชาติ สวัสดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติ จะฟ้องคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ที่ปลดออกจากตำแหน่งว่า ไม่มีอะไร คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ได้พิจารณากันโดยระบบเปิด และลงมติกัน 2 ใน 3 ตามกฎหมาย ตามกฎกระทรวงข้อ 10 ซึ่งปกติก็จบ แต่ตนขอให้เขาได้มีสิทธิ์อุทธรณ์ เพราะเราไม่เคยทำกับรายอื่นมาก่อน จึงรอให้เขาอุทธรณ์และชี้แจงมา คณะกรรมการฯจะพิจารณากันอีกครั้ง

ดังนั้น ขณะนี้ถือว่าการพิจารณาของคณะกรรมการฯที่ผ่านมายังไม่ถึงที่สุด ยังไม่ได้ออกคำสั่งอะไร ให้เวลาเขา 1 เดือนที่จะอุทธรณ์มา” นายวิษณุ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่านายสุชาติ ระบุคณะกรรมการฯมีธงไว้ก่อนแล้วที่จะปลดออกจากตำแหน่งศิลปินแห่งชาติ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี ไม่เคยมีธงอะไร

เมื่อถามว่าจริงๆแล้วศิลปินแห่งชาติ สามารถแสดงความเห็นทางการเมืองได้หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ได้ ไม่ว่าอะไรกัน แต่อย่าทำให้มันเข้าข่ายในการประพฤติ เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่การแสดงความคิดเห็นทางการเมืองธรรมดา แต่มีการนำภาพว่ามีการแสดงความคิดเห็นอย่างไรมาฉาย เอาข้อความ มาขึ้นเฟซบุ๊ก ขึ้นทวิตเตอร์ มาอธิบาย คณะกรรมการฯจึงมีมติออกมาเช่นนั้น

เมื่อถามว่าที่ผ่านมาเคยปลดศิลปินแห่งชาติหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี แต่มีการไปเขียนเอาไว้เมื่อ 10 กว่าปีมาแล้ว ว่าศิลปินแห่งชาติต้องมีสัญชาติไทย มีความประพฤติดี บำเพ็ญตนเป็นประโยชน์ ไม่ใช่พอเป็นศิลปินแห่งชาติ รับเงิน 25,000 บาท แล้วนอนอยู่บ้านเฉยๆ ยกเว้นชราภาพ

แต่ต่อมามีคนแย้งว่า หากภายหลังมีการเปลี่ยนสัญชาติ หรือประพฤติดีไม่ได้แล้ว จะทำอย่างไร เช่น มีปัญหาติดคุก มีปัญหาชู้สาว หรือยาเสพติดจะทำอย่างไร ซึ่งที่ผ่านมามีผู้ร้องเรียนอยู่เป็นระยะ แต่เราไม่มีกฎหมายในเรื่องนี้ ที่สุดเราก็แก้กฎกระทรวงว่า ถ้าพบว่าสิ่งที่เคยเป็นคุณสมบัติตอนขาเข้า ถ้าวันนี้พบว่ามีปัญหา ก็ต้องขาออก

ผมจะไม่พูดอะไรมาก เดี๋ยวจะไปวิจารณ์ท่านเสียหาย แต่อะไรที่เป็นความคิดเห็นอย่างอื่น เป็นความเห็นทางการเมือง เป็นความเห็นในทางวิชาการ เป็นความเห็นในทางศิลปะ ศิลปิน ไม่มีใครไปว่าอะไร เพราะไม่ใช่ความประพฤติ แต่บางเรื่องอาจจะเป็นปัญหา ซึ่งเราไม่อยากจะเอามาเล่าว่าเรื่องอะไร” รองนายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่าหากนายสุชาติ อุทธรณ์มา และนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการฯอีกครั้ง อาจมีการเปลี่ยนแปลงมติได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่ออุทธรณ์มา คณะกรรมการฯ จะพิจารณา เพราะในวันประชุมดังกล่าว มีกรรมการส่วนหนึ่งไม่ได้ออกเสียง เพราะจะต้องพิจารณาอุทธณ์อีกครั้งหนึ่ง โดยมีตน รมว.วัฒนธรรม และปลัดวธ. ที่ไม่ได้ออกเสียง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สุชาติ ศรีสวัสดิ์ มีสิทธิ์ยื่นอุทธรณ์ วิษณุชี้ศิลปินแห่งชาติวิจารณ์การเมืองได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง