สภาโหวตรับ ร่างพ.ร.บ.ป้องกันซ้อมทรมาน บก.ลายจุด-อังคณา นั่งกมธ.

16 ก.ย. 2564 - 14:22 น.

สภาโหวตรับหลักการ ร่างพ.ร.บ.ป้องกันการทรมานและอุ้มหาย ตั้งกมธ.วิสามัญ 25 คน บก.ลายจุด-อังคณา-หมอทศพร-เพชรดาว ร่วมนั่งกมธ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.20 น. วันที่ 16 ก.ย.2564 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม พิจารณาร่างพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ…. ซึ่งมีทั้งหมด 4 ร่าง ได้แก่

1.ร่างของคณะรัฐมนตรี (ครม.) 2.ร่างของนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ 3.ร่างของนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ และ 4.ร่างของนายสุทัศน์ เงินหมื่น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ต่อจากเมื่อวันที่ 15 ก.ย. ซึ่งสมาชิกได้อภิปรายเสร็จสิ้นแล้ว เป็นการลงมติวาระที่ 1 รับหลักการ

โดยที่ประชุมเห็นชอบร่างทั้ง 4 ฉบับ ด้วยคะแนน 368 เสียง ไม่เห็นด้วยไม่มี งดออกสียง 1 เสียง ไม่ลงคะแนนเสียง 1 เสียง พร้อมตั้งคณะกรรมการธิการวิสามัญ 25 คน ใช้เวลาแปรญัตติ 7 วัน โดยใช้ร่างของรัฐบาลเป็นร่างหลัก และนำ 3 ร่างที่เหลือมาประกอบการพิจารณาด้วย

ทั้งนี้ กรรมาธิการวิสามัญฯ 25 คน พรรคเพื่อไทย เสนอชื่อ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุด นักเคลื่อนไหวทางการเมือง พรรคประชาธิปัตย์ เสนอนายสมชาย หอมลออ ประธานมูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา พรรคเสรีรวมไทย เสนอนางอังคนา นีละไพจิตร อดีตคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) พรรคประชาชาติเสนอ น.ส.เพชรดาว โต๊ะมีนา ส.ส.บญชีรายชื่อ ร่วมเป็นกรรมาธิการ

สำหรับสาระสำคัญางกฎหมายดังกล่าวที่ ครม.เสนอ มีทั้งสิ้น 31 มาตรา มีหมวด 1 บททั่วไป หมวด 2 คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย หมวด 3 การป้องกันการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย หมวด 4 การดำเนินคดี และหมวด 5 บทกำหนดโทษ

ขณะที่ร่างของนายสิระ เจนจาคะ เป็นร่างของกรรมาธิการกฎหมาย ได้พิ่มความผิดฐานกระทำการที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม หรือที่ย่ำยีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ คือการกระทำที่ทำให้เกิดอันตรายแก่กาย จิตใจ หรือลดคุณค่าความเป็นมนุษย์ของบุคคลเข้ามา และให้ความผิดทั้งหมดตามร่างพ.ร.บ.นี้ไม่มีอายุความ เนื่องจากเป็นความผิดที่ใช้เวลายาวนานในการรวบรวมหลักฐานและพิจารณาข้อเท็จจริง และกำหนดให้มีการสืบสวนสอบสวนคดีอุ้มหายที่เกิดขึ้นก่อนร่างพ.ร.บ.นี้บังคับใช้ด้วย เพื่อค้นหาความจริงและคืนความยุติธรรมให้แก่ผู้ถูกกระทำในอดีต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สภาโหวตรับ ร่างพ.ร.บ.ป้องกันซ้อมทรมาน บก.ลายจุด-อังคณา นั่งกมธ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง