พท.อัด 'บิ๊กตู่' หลังครม.ลดภาษีนำเข้าเหล้าไวน์ ยิ่งซ้ำเติมสุราพื้นบ้าน

18 ก.ย. 2564 - 14:12 น.

เพื่อไทยแถลงอัดพล.อ.ประยุทธ์ หลังครม.ลดภาษีนำเข้าเหล้าไวน์ 50% เป็นเวลา 5 ปี ยิ่งซ้ำเติมสุราพื้นบ้าน รังแกคนตัวเล็กตัวน้อยจะตายหมดประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 ก.ย.2564 นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าวถึงกรณีที่ประชุมครม.มีมติลดภาษีนำเข้า 50% สินค้ากลุ่ม ไวน์ สุรา ซิการ์เป็นเวลา 5 ปี เพื่อดึงดูดให้เศรษฐีต่างชาติเข้ามาลงทุนในไทยว่าหลักคิดของรัฐบาลกำลังเดินหลงทางอย่างหนัก

เพราะนอกจากจะสวนทางกับมาตรการสาธารณสุขของประเทศที่รัฐบาลพยายามรณรงค์ให้ประชาชนลดการดื่มสุรา สูบบุหรี่แล้ว การลดภาษีสินค้านำเข้าสินค้ากลุ่มมึนเมาเป็นการทุ่มตลาดสินค้าในประเทศ แบบที่ไม่มีประเทศไหนในโลกทำกัน

ทั้งนี้เมื่อสินค้าที่ผลิตจากต่างประเทศจะมีราคาขายถูกลงจนราคาใกล้เคียงกับสินค้าที่ผลิตโดยผู้ประกอบการคนไทย อาจสร้างผลกระทบซ้ำเติมรังแกผู้ประกอบการรายย่อย ทั้งกลุ่มเอสเอ็มอีที่ผลิตไวน์จากผลไม้ไทย หรือสุราพื้นบ้านที่เป็นภูมิปัญญาของไทยเป็นต้น

ตลอด 7 ปีที่ผ่านมาภายใต้การบริหารของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนั้น นับวันยิ่งทำให้ประชาชนตัวเล็กลงไปทุกวัน ประเทศล้าหลังลงคลอง เพราะปกครองด้วยวิธีการทางทหาร เอาแต่ควบคุมแต่ไร้ซึ่งการพัฒนา

แทนที่จะทำงานเชิงรุก ศึกษาโอกาสทางธุรกิจ จัดเตรียมโครงสร้างพื้นฐานให้ตรงกับความต้องการของอุตสาหกรรมที่ตลาดโลกต้องการ เช่น อุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ไฟฟ้า หรือเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการรายย่อยที่กำลังจะล้มตาย แต่กลายเป็นว่าลดภาษีให้ต่างชาติ เอื้อแต่นายทุนใหญ่ในประเทศ ส่วนคนตัวเล็กกำลังจะตายหมดประเทศ

“รัฐอ้าแขนรับเหล้านอก แต่เหล้าพื้นบ้านไทยกลับไม่เคยส่งเสริมปกป้อง ถ้าคิดได้แค่นี้ ประเทศจะไม่มีทางหาเงินเข้าประเทศได้ด้วยสินค้าไทย”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พท.อัด 'บิ๊กตู่' หลังครม.ลดภาษีนำเข้าเหล้าไวน์ ยิ่งซ้ำเติมสุราพื้นบ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง