แจงไม่มีเสนอชื่อ ร.อ.ธรรมนัส รับรางวัลจักรดาว เหตุปรับเกณฑ์ใหม่

24 ก.ย. 2564 - 15:23 น.

แจงปรับเกณฑ์รับรางวัลเกียรติยศจักรดาวใหม่ ทำร.อ.ธรรมนัสไม่ได้รางวัล ชี้ไม่มีการเสนอชื่อตั้งแต่ต้น ตท.25 ก็ไม่ได้เสนอให้รับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 ก.ย. 2564 ภายหลังทางร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรมช. เกษตรและสหกรณ์และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ แจ้งความจำนงค์ไม่ขอรับรางวัลเกียรติยศจักรดาวนั้น ล่าสุดทางแหล่งข่าวจากมูลนิธิ ศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร ระบุว่า ปีนี้ มูลนิธิศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร ได้มีการปรับระเบียบเมื่อประมาณเม.ย.ที่ผ่านมาขอให้ตัดฝ่ายการเมืองออก

ดังนั้นจึงมีความเห็นร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น นายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี ขอให้ตัดออก แต่ยังคงตำแหน่งสูงสุดข้าราชการที่เป็นพลเรือน ของปลัดกระทรวง เลขา สมช. ถือว่ามีคุณสมบัติ ซึ่งระเบียบดังกล่าวเริ่มบังคับใช้ ในการประกาศรางวัลเกียรติยศจักรดาวปี 2565 ที่จะถึงนี้

สำหับรางวัลเกียรติยศจักรดาว มี 3 ประเภท ประกอบด้วย 1.รางวัลจักรดาวสดุดี คือ ผู้เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ในสนาม 2. ตัวแทนแต่ละรุ่นส่งชื่อตัวแทนเข้ามา และคณะอนุกรรมการคัดเลือกผู้ได้คะแนนเกินกึ่งหนึ่งถือว่าเป็นผู้เหมาะสม

3.โดยตำแหน่ง ซึ่งระเบียบเดิมมอบให้เฉพาะ ผบ.เหล่าทัพ แต่เมื่อปี 2551 มีการเปลี่ยนแปลงระเบียบให้ รัฐมนตรี ได้รับรางวัลด้วย และต่อมาปรากฏว่ามีทหารเข้าไปนั่งเป็นเลขา สมช. จากนั้นก็มีการเพิ่มระเบียบว่าผู้ที่ดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีจะได้รับ รางวัลเกียรติยศจักรดาว โดยตำแหน่งไปด้วย


ทั้งนี้รางวัลเกียรติยศจักรดาวในประเภทที่ 2 และ 3 ทางคณะอนุกรรมการสรรหาศิษย์เก่าดีเด่น ต้องเสนอชื่อบุคคลดังกล่าวให้คณะกรรมการมูลนิธิศิษย์เก่า โรงเรียนเตรียมทหาร (บอร์ดใหญ่) พิจารณา โดยเมื่อปี 2564 ที่ผ่านมา ตามระเบียบ ระบุว่า ร.อ.ธรรมนัส เป็นผู้ที่ได้รับรางวัล

แต่ปรากฏว่าผู้ที่ได้รับรางวัลทุกท่าน ในขณะนั้นได้พิจารณากันว่า รางวัลเกียรติยศจักรดาวจะต้องให้ดูจากคุณสมบัติจากข้อ 1 ประเภท 1 กับประเภท 2 เป็นคุณสมบัติของผู้ที่ได้มีพฤติกรรมแล้ว หมายความว่า คือ ผู้ได้รับรางวัลไปรบจนเสียชีวิต หรือ ผู้ได้รับรางวังสร้างคุณงามความดี ที่ดีเด่นระดับชาติถึงได้รางวัล

ส่วนประเภทที่ 3 ได้รางวัลโดยตำแหน่ง ก็มาคิดกันว่า ได้ตำแหน่งแล้วถือว่าดีแล้วเลยหรือ ควรจะให้ทำหน้าที่ให้จบก่อนหรือไม่ เพราะการทำหน้าที่อาจจะมีปัญหาในระหว่างการทำหน้าที่ก็ได้ เพราะฉะนั้นปีที่แล้ว คณะอนุกรรมการสรรหาศิษย์เก่าดีเด่นไม่ได้เสนอชื่อ ผู้ที่ได้รับรางวัลเกียรติยศจักรดาวโดยตำแหน่งให้บอร์ดใหญ่ พิจารณา

จากทั้งหมดแสดงให้เห็นว่าประเด็นไม่ได้อยู่ที่ว่า ร.อ.ธรรมนัส จะได้หรือไม่ได้รางวัลเกียรติยศจักรดาว แต่ไม่ได้ถูกนำชื่อเสนอตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว สำหรับปีนี้ ร.อ.ธรรมนัส ท่านไม่ได้อยู่ในบุคคลที่มีคุณสมบัติตามระเบียบ แม้ยังสามารถเป็นตัวแทนรุ่นในประเภทที่ 2 ได้ แต่ เตรียมทหารรุ่น 25 เบื้องต้นไม่มีการเสนอชื่อ ร.อ.ธรรมนัส เช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แจงไม่มีเสนอชื่อ ร.อ.ธรรมนัส รับรางวัลจักรดาว เหตุปรับเกณฑ์ใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง