ด่วน! ศาลไม่ให้ประกัน 'เพนกวิน' ตร.จ่อบุกจับ 'เบนจา' แนวร่วมม็อบ ขณะเตรียมสอบ

24 ก.ย. 2564 - 15:37 น.

ศาลอาญา ยกคำร้องประกันตัว “เพนกวิน” ชี้เคยปล่อยเเล้วก็ไปเพิ่มคดี ก่อความไม่สงบในบ้านเมือง ด้านตำรวจนำหมายจับ จ่อรวบ “เบนจา อะปัญ” อีกหนึ่งนักกิจกรรม ขณะอ่านหนังสือเตรียมสอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 ก.ย.64 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว กรณีศาลอาญามีคำสั่งถอนประกันนายพริษฐ์ ในคดีปักหมุดสนามหลวง ด้วยหลักทรัพย์เงินสด 200,000 บาท

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ศาลเคยอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยมาก่อน แต่หลังจากนั้นจำเลยที่ 1 เข้าร่วมกิจกรรมทางการเมือง จนเป็นเหตุให้จำเลยที่ 1 โดนดำเนินคดีอาญาอีก อันเป็นการก่อให้เกิดสภาวะไม่สงบเรียบร้อยขึ้นในบ้านเมือง กรณีเช่นนี้ถือเป็นการก่อเหตุอันตรายประการอื่นตามป.วิอาญามาตรา 108/1(3) กรณีเหตุอันสมควรอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 1 ให้ยกคำร้อง

ทั้งนี้ วันเดียวกัน (24 ก.ย.) เมื่อเวลา 11.21 น. น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง โฆษกกลุ่มราษฎร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Panusaya Sithijirawattanakul ว่า “ด่วน เบนจา กำลังโดนตำรวจบุกจับที่หอ พร้อมหมายจับและหมายค้นค่ะ”

ขณะที่เวลา 11.30 น. น.ส.เบนจา อะปัญ แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Benja Apan ระบุ “ตอนนี้ตำรวจมาหาเบนจาที่หอแล้วค่ะ มาพร้อมหมายจับจาก สน.ทองหล่อ”


ต่อมา น.ส.ปนัสยา เปิดเผยอีกว่า “ตอนนี้เบนจายังไม่ถูกควบคุมตัวนะคะ และกำลังอ่านหนังสือเตรียมสอบอยู่ ส่วนตำรวจกำลังไปขอหมายค้นเพื่อมาจับเบนจาที่ห้องค่ะ”

เวลา 15.00 น. เพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม โพสต์เฟซบุ๊ก แจ้งว่า จากที่เมื่อเช้าได้มีตำรวจนอกเครื่องแบบมาเฝ้าและเตรียมจับกุมที่ใต้หอพักที่เบนจาพักอาศัยอยู่ ปรากฏว่าทางตำรวจไม่ได้ขอหมายค้นจากศาลมาด้วย ทำให้ตำรวจต้องถอนกำลังกลับไป เพราะไม่สามารถขึ้นไปแสดงหมายจับและจับกุมตัวเบนจาที่กำลังเตรียมสอบอยู่บนหอพักได้!

ถึงแม้ว่าวันนี้ตำรวจจะไม่สามารถจับกุมเบนจาได้เนื่องจากไม่มีหมายค้น แต่หมายจับยังคงมีผลอยู่ และคาดว่าครั้งหน้า ตำรวจจะนำกำลังมาจับกุมเบนจาพร้อมกับหมายค้นแน่นอน ขอให้มวลชนติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด เพราะตำรวจไทยไว้ใจไม่ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ด่วน! ศาลไม่ให้ประกัน 'เพนกวิน' ตร.จ่อบุกจับ 'เบนจา' แนวร่วมม็อบ ขณะเตรียมสอบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง