เฉลิมชัย ลุยงานแทน ธรรมนัส เผยเหตุยังไม่แบ่งงาน ไม่มั่นใจมีปรับครม.

24 ก.ย. 2564 - 15:51 น.

เฉลิมชัย ลุยงานส.ป.ก.แทน ธรรมนัส ยังไม่แบ่งให้ 2 รมช. เหตุไม่มั่นใจ นายกฯ จะปรับครม.หรือไม่ สะพัด ประวิตร ขอดูแล 4 กรมเอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 ก.ย.2564 ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ เลขาธิการพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึงการแบ่งงานในส่วนที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรมช.เกษตรฯ เคยรับผิดชอบว่า เดิมร.อ.ธรรมนัสดูแล 4 กรม ได้แก่ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร, กรมพัฒนาที่ดิน, สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ตั้งแต่พ้นตำแหน่ง นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ และเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยังไม่ได้เรียกประชุมมอบหมายงานหรือแบ่งหน่วยงานรับผิดชอบใหม่ จึงยังไม่รู้ว่านายเฉลิมชัยจะแบ่งงานอย่างไร


รายงานข่าวจากกระทรวงเกษตรฯ แจ้งว่า ขณะนี้ยังไม่มีการแบ่งงาน 4 กรมที่ร.อ.ธรรมนัส เคยดูแลให้กับรัฐมนตรีช่วยทั้ง 2 คน คือ นางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ จากพรรคภูมิใจไทย และนายประภัตร แต่อย่างใด คาดว่านายเฉลิมชัย ต้องการรอดูสถานการณ์ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะปรับครม.เพื่อหาคนมานั่งในตำแหน่งเดิมของร.อ.ธรรมนัสหรือไม่ เพราะถือว่าแบ่งงานดูแล 4 กรมให้กับรัฐมนตรีโควตาพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไปแล้ว

ส่วนกระแสข่าว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะเข้ามาดูแลเองนั้น ยังไม่รู้ว่าจะเข้ามาดูแบบไหน เพราะตำแหน่งรองนายกฯ คงมาดูไม่ได้ ไม่เหมาะ แต่หากแต่งตั้งรัฐมนตรีมานั่งแทนไม่น่ามีปัญหา เพราะ 4 กรมนี้ ร.อ.ธรรมนัส ดูแลและมีการดำเนินนโยบายในหลายเรื่องที่เกี่ยวกับที่ดินและน้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา นายเฉลิมชัย เป็นประธานประชุมคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (คปก.) ครั้งที่ 4/2564 ซึ่งเดิม ร.อ.ธรรมนัส จะเป็นประธานการประชุมเพื่อขับเคลื่อนงานตลอด โดยนายเฉลิมชัย ได้พิจารณาอนุญาตการใช้ประโยชน์และอนุมัติงบประมาณกองทุนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 วงเงินรวมกว่า 200 ล้านบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เฉลิมชัย ลุยงานแทน ธรรมนัส เผยเหตุยังไม่แบ่งงาน ไม่มั่นใจมีปรับครม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง