ปชป.ไม่ส่งผู้สมัครชิง อบต. ย้ำส.ส.-ขรก.การเมือง ห้ามช่วยหาเสียง

11 ต.ค. 2564 - 10:46 น.

ราเมศ เผย ปชป.ไม่ส่งผู้สมัคร อบต. ยันปฏิบัติตามกฎหมายเคร่งครัด ย้ำ ส.ส.-ข้าราชการการเมือง ห้ามช่วยหาเสียง หวั่นผิดพ.ร.บ.เลือกตั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 11 ต.ค.2564 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงการเลือกตั้งท้องถิ่น ในส่วนขององค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) ที่มีการเปิดรับสมัครวันนี้เป็นวันแรกว่า พรรคเป็นกำลังใจให้ผู้สมัครสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นทุกคน แม้พรรคไม่ได้ส่งผู้สมัครลงในนามพรรคก็ตาม แต่การปกครองส่วนท้องถิ่นมีความสำคัญต่อประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก


พรรคส่งเสริมการกระจายอำนาจ กระจายโอกาส กระจายงบประมาณ กระจายรายได้ ลดอำนาจรัฐเพิ่มอำนาจประชาชน เป็นสิ่งสำคัญของการกระจายอำนาจ ที่สำคัญประชาชนจะมีส่วนร่วมพัฒนาท้องถิ่นอย่างแท้จริง และขอให้การหาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม

นายราเมศ กล่าวต่อว่า มาตรา 34 ของ พ.ร.บ.เลือกตั้งสมาชิกท้องถิ่น ห้ามไม่ให้ข้าราชการการเมือง ส.ส. ผู้บริหารท้องถิ่น สมาชิกสภาท้องถิ่น หรือเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ไม่สามารถหาเสียงเลือกตั้งช่วยผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ พรรคพร้อมปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

ที่ผ่านมาที่ประชุม ส.ส.เคยพูดคุยเรื่องนี้ รวมถึงในคณะกรรมการบริหารพรรค ก็ย้ำให้ทุกคนที่ดำรงตำแหน่งเป็นข้าราชการการเมือง ส.ส. รวมถึงผู้บริหารท้องถิ่นของพรรค ห้ามทำผิดกฎหมาย ปฏิบัติตามกฎหมาย ระเบียบหลักเกณฑ์ ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)อย่างเคร่งครัด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปชป.ไม่ส่งผู้สมัครชิง อบต. ย้ำส.ส.-ขรก.การเมือง ห้ามช่วยหาเสียง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง