ส่ง 'ไฟเซอร์' 5 แสนโดส ลงชายแดนใต้ คุมโควิด ลามหนัก 'อนุทิน' บินไปดูเอง

11 ต.ค. 2564 - 11:02 น.

“อนุทิน” เตรียมบินลงใต้ ตามโควิดระบาด หลังแนวโน้มยังสูง หาสาเหตุติดเชื้อมาก พร้อมส่งวัคซีนไฟเซอร์ 5 แสนโดสช่วยคุม ประสานจัดตั้งศูนย์พักคอยในชุมชนเหมือน กทม. ยันรัฐพร้อมหนุนซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ ส่วน สูตรไขว้แอสตร้าฯ-ไฟเซอร์ มีผู้เชี่ยวชาญดูแล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 11 ต.ค.2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์โควิด 19 พื้นที่ภาคใต้ ว่า ช่วงปลายสัปดาห์นี้จะเดินทางไปติดตามสถานการณ์การระบาดและการฉีดวัคซีนพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ และถือโอกาสคุยกับผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา เพื่อขอให้ช่วยทำความเข้าใจกับประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีน เพื่อลดอัตราความรุนแรงของโรค

เพราะหากติดเชื้อเยอะสถานพยาบาลอาจไม่เพียงพอ เราไม่อยากเคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกนอกเขตพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ แต่ขณะนี้ยังมีเตียง สถานพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ และยาฟาวิพิราเวียร์เพียงพอเตรียมพร้อมรองรับไว้แล้ว ยังมีระบบเขตสุขภาพช่วยกันดูแลผู้ป่วย ภาคใต้เป็นเขตสุขภาพที่ 12 มีสงขลา หาดใหญ่ นครศรีธรรมราช ที่มีโรงพยาบาลศูนย์รองรับ


“หากดูแลภาคใต้ที่มีผู้ป่วยรายใหม่เฉลี่ยวันละ 2,300 รายได้ ตัวเลขติดเชื้อรายใหม่ของไทยก็จะต่ำกว่าหลักหมื่นราย ส่วนที่ต้องลงไปดูด้วยตัวเอง เพราะเชื่อว่าบุคลากรสาธารณสุขพยายามควบคุมโรคอย่างเต็มที่ แต่ต้องไปดูว่าทำไมยังติดเชื้อเยอะ จะแก้ไขอย่างไร เราส่งไปทุกอย่าง กรมควบคุมโรคก็จัดส่งวัคซีนไฟเซอร์ 5 แสนโดส และกำชับให้เร่งฉีด อย่างน้อยวัคซีนไปถึงประชาชนได้ฉีดแล้วอย่างไรก็ลด เหมือนกับ กทม.ฉีดเกิน 70% ก็ควบคุมการติดเชื้อได้ สถานการณ์ดีขึ้น เราก็ต้องแก้ไขปัญหาเป็นจุดๆ ไป” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ขณะนี้มีการประสานในแต่ละตำบลเพื่อจัดตั้งศูนย์พักคอยในชุมชน (Community Isolation) เพื่อรองรับผู้ป่วยในพื้นที่ เนื่องจากพี่น้องชาวใต้อยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่มั่นคง ดังนั้น หากทำได้การใช้ชีวิตก็จะได้อยู่ด้วยกันในชุมชน เหมือนกับการดูแลผู้ป่วยโควิด 19 ใน กทม. ก่อนหน้านี้ที่รักษาในศูนย์พักคอย (CI) หรือแยกกักที่บ้าน(Home Isolation)

นายอนุทิน กล่าวว่า กรมการแพทย์เสนอให้จัดหายาโมลนูพิราเวียร์ ซึ่งรัฐบาลพร้อมสนับสนุน ส่วนการระบาดในภูมิภาคต่างๆ ที่เริ่มพบมากขึ้น กระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมระบบรองรับไว้แล้ว ทั้งนี้ ต้องขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตัวเองขั้นสูงสุด จะมากกว่าชีวิตวิถีใหม่ คือ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือและเว้นระยะห่าง ที่เพิ่มขึ้นคือบอกตัวเองว่า ไปที่ไหนก็เสี่ยง เพื่อให้เราเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น อย่างน้อยวัคซีนก็ทำให้ปลอดภัย มั่นใจได้ว่าไม่ป่วยหนัก รักษาให้หายได้

นายอนุทิน กล่าวถึงการฉีดวัคซีนสูตรไขว้แอสตร้าเซนเนก้ากับไฟเซอร์ ว่า เรื่องนี้มีอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคที่มีอาจารย์แพทย์ ผู้เชี่ยวชาญดูแลอยู่ โดยจะนำมติของอนุกรรมการฯ มาปฏิบัติ แต่ยืนยันว่าวัคซีนที่นำมาฉีดให้ประชาชนมีความปลอดภัยทุกชนิด ผ่านการรองรับจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส่ง 'ไฟเซอร์' 5 แสนโดส ลงชายแดนใต้ คุมโควิด ลามหนัก 'อนุทิน' บินไปดูเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง