แจงเหตุ น้ำรั่วสภา เกิดจากการออกแบบไม่ครอบคลุม ไม่มีหลังคาเชื่อม ยันก่อสร้างราคาสูงแต่คุ้มค่า ปรึกษาบริษัทให้ออกแบบหลังคาคลุมเพิ่มเติม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 21 ต.ค.64 นายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงปัญหาอาคารรัฐสภาที่มีสภาพน้ำรั่วไหล เมื่อเกิดฝนตกหนักว่า กมธ.ฯ เชิญ นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร นายสาธิต ประเสริฐศักดิ์ รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานกรรมการตรวจการจ้างก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ พร้อมอาคารประกอบ ผอ.สำนักกฎหมาย นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ผู้แทนบริษัท ชิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด(มหาชน)มาร่วมประชุมเมื่อวันที่ 20 ต.ค. ที่ผ่านมา

โดยสรุปสาระสำคัญได้ดังนี้ กรณีเรื่องน้ำรั่วเกิดจากการออกแบบไม่ครอบคลุม คือ ระหว่างทางเชื่อมอาคารไม่มีหลังคา และประตูทางเข้าอาคารไม่มีธรณีประตู เมื่อฝนตกหนักส่งผลให้น้ำไหลลงสู่พื้นล่างจำนวนมากและไหลเข้าสู่อาคารรัฐสภา

ทางสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ปรึกษาบริษัทออกแบบให้ออกแบบหลังคาคลุมเพิ่มเติมระหว่างทางเชื่อม หากก่อสร้างหลังคาคลุมเรียบร้อยแล้ว ปัญหาจะไม่เกิดขึ้น

นายอนันต์ กล่าวต่อว่า ส่วนการตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดต้องก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ที่เกียกกายและมีมูลค่าก่อสร้างค่อนข้างสูงนั้น สาเหตุต้องย้ายเพื่อลดความแออัด เพราะข้าราชการที่ปฏิบัติงานตามอาคารสถานที่ต่างๆ เป็นการเช่า เป็นภาระงบประมาณแผ่นดิน ต้องย้ายที่ตั้ง โดยอาคารแห่งใหม่มุ่งเน้นเป็นอาคารประหยัดพลังงาน บริเวณด้านหน้าอาคารเปิดกว้างให้ลมพัดผ่าน เป็นสถาปัตยกรรมทรงคุณค่าเทียบเท่าอารยประเทศ จะอยู่เป็นหน้าเป็นตาประเทศไทยไปอีกนาน

ส่วนมูลค่าก่อสร้างที่ค่อนข้างสูงนั้น ถือว่าคุ้มค่า เพราะทุกตารางเมตรของอาคารรัฐสภา ประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพื่อรองรับการทำงานของสมาชิกรัฐสภา และการมาใช้บริการของประชาชนทุกคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน