บิ๊กตู่-ธรรมนัส สู้กันเดือดแน่! สมชัย ฟันธงไม่จบแบบวิน-วิน ไกลถึงยุบพรรค

26 ต.ค. 2564 - 13:29 น.

มหากาพย์ศึกธรรมนัส! สมชัย ชี้ช่องโละ กก.บห.พลังประชารัฐ แค่ บิ๊กป้อม ลาออกก็จบ เชื่อศึก บิ๊กตู่-ธรรมนัส ไม่มีทางจบแบบวิน-วิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 26 ต.ค.2564 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า มหากาพย์ศึกธรรมนัส ยังไม่จบ ข่าวการดีลเพื่อให้คณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (กก.บห.พปชร.) ลาออกเกินครึ่งเพื่อเปิดทางให้มีการเลือกกก.บห.ใหม่ทั้งชุด เพื่อเอาเลขาธิการ และตำแหน่งอื่นๆ ที่เป็นเสี้ยนในใจของคนมีอำนาจบางคน กลายเป็นข่าวใหญ่ของวันนี้

วิธีการดังกล่าว เป็นไปตามข้อบังคับพลังประชารัฐ ข้อที่ 15 ที่ระบุว่า กก.บห.ทั้งคณะพ้นจากตำแหน่ง เมื่อ (3) กก.บห.ว่างลงเกินกว่ากึ่งหนึ่งของ กก.บห.ทั้งหมด

เทคนิคการให้ กก.บห. ที่มีอยู่ 26 คน ในขณะนี้ลาออกอย่างน้อย 14 คน จึงถูกนำมาใช้ในขณะนี้ เพื่อให้มีการประชุมใหญ่ภายใน 45 วันเพื่อล้างบางฝ่ายร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ให้พ้นหน้าที่ภายในพรรค

ปัญหาที่หลายคนสงสัย คือ หากกรรมการบริหารลาออกไม่ถึงครึ่งจะทำอย่างไร หากลาออกไม่ถึง 14 คน คนลาออกก็ซวยไป หัวหน้าพรรคจะแต่งตั้งคนใหม่มาทำหน้าที่จนกว่าจะมีการเลือกตั้งคนมาแทนตำแหน่งที่ว่างใน 90 วัน

แล้วมีไม้เด็ดอะไรอีกหรือไม่ หากจะให้ กก.บห. พ้นจากตำแหน่งทั้งชุด คำตอบคือ มี
ข้อบังคับที่ 15 (2) บอกว่า สิ้นสุดทั้งคณะได้ กรณีความเป็นกรรมการบริหารของหัวหน้าพรรค สิ้นสุดลงตามข้อ 14
ข้อ 14 มี 4 กรณี คือ (1) ตาย (2) ลาออก (3) ขาดจากสมาชิกภาพ (4) อื่น ๆ ตาม กม.หรือ ข้อบังคับพรรค

ดังนั้น หากจะเอากันจริง ลุงป้อม เลือก (2) ลาออกจากหัวหน้าพรรค ก็จบ แต่ไม่รับประกันว่า เขาจะเลือกกลับมาใหม่หรือไม่ ศึกมหาภารตะ นี้รบกันอีกนาน

ต่อมานายสมชัย ยังโพสต์อีกว่า “สมชัย ไลฟ์สด คืนนี้ 20.00 น. มหากาพย์ศึกธรรมนัส ดูช่องทางการต่อสู้ของคู่เดือดทางการเมือง ที่ไม่มีทางจบแบบ win-win ไปไกลถึงทิ้งพรรค ไปไกลสุดถึงยุบพรรค เป็นติ่ง พปชร. ต้องดู เป็นติ่งลุง ยิ่งต้องดู การเมืองเรื่องง่าย ตอนพิเศษ คืนนี้ ทางเพจ สมชัย ศรีสุทธิยากร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่-ธรรมนัส สู้กันเดือดแน่! สมชัย ฟันธงไม่จบแบบวิน-วิน ไกลถึงยุบพรรค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง