เพื่อไทยจัดประชุมใหญ่ขอนแก่น เลือก กก.บห.ชุดใหม่ อุบเปิดชื่อแคนดิเดตนายกฯ เผยมี 3 คน ชลน่าน ลั่นปรับโครงสร้างเพื่อรับเลือกตั้ง ดึงรุ่นใหม่เสริมพลัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 28 ต.ค.2564 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น พรรคเพื่อไทยจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2564 ภายใต้แคมเปญ “พรุ่งนี้เพื่อไทย เพื่อชีวิตใหม่ของประชาชน” โดยมีวาระสำคัญคือการเลือกกรรมการบริหารพรรค และคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ส.ชุดใหม่

ทั้งนี้ มีสมาชิกพรรคทั่วประเทศเข้าร่วมงานจำนวนมาก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด ในงานมีการจัดแสดงผลงานพรรคตั้งแต่สมัยพรรคไทยรักไทย พลังประชาชน และเพื่อไทย ในยุคนายทักษิณ และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สองอดีตนายกฯ พร้อมทั้งแจกเสื้อยืดสีแดงข้อความ “พรุ่งนี้เพื่อไทย เพื่อชีวิตใหม่ของประชาชน” และเสื้อแจ๊คเก็ต สีแดงข้อความเพื่อไทยเป็นสีขาว

มีการเสวนาหัวข้อ พรุ่งนี้เพื่อไทย เพื่อชีวิตใหม่ของประชาชน โดยแกนนำพรรคและคนรุ่นใหม่ของพรรคสลับขึ้นมานำเสนอแนวคิดที่พรรคจะดำเนินการในอนาคต มีการเดินแบบชุดผ้าครามสกล โดยส.ส.ชายและหญิง ซึ่งระหว่างเดินแบบนั้น น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด ได้ชู 3 นิ้วบนเวทีด้วย

เพื่อไทยจัดประชุมใหญ่ขอนแก่น เลือก กก.บห.ชุดใหม่

เพื่อไทยจัดประชุมใหญ่ขอนแก่น เลือก กก.บห.ชุดใหม่

ก่อนประชุม นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค กล่าวเพียงสั้นๆว่า วันนี้เตรียมตัวเพื่อมาเซอร์ไพรส์ และขอให้จับตาในที่ประชุมที่จะมีการเปลี่ยนแปลงการขับเคลื่อนของพรรคเพื่อไทยครั้งสำคัญ

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค กล่าวถึงคุณสมบัติคนที่จะมาเป็นหัวหน้าพรรคว่า ต้องสามารถเชื่อมรอยต่อระหว่างคนหลายรุ่นได้ มีวิสัยทัศน์ขับเคลื่อนพรรคไปสู่เป้าหมาย

เมื่อถามว่าหากวันนี้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคตามกระแสข่าว จะนำพรรคบรรลุเป้าหมายได้หรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ไม่ว่าคนที่ได้รับการโหวตในวันนี้เป็นใคร ถือเป็นฉันทามติ ทุกคนพร้อมขับเคลื่อนพรรคไปด้วยกัน

“เชื่อว่าคนที่ได้รับเลือกพร้อมทำงานหมด วันนี้จะได้เห็นความแข็งแกร่งของเพื่อไทย มั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาในอนาคตเพราะพูดคุยกันแล้ว ยืนยันว่าวันนี้จะยังไม่เปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ ของพรรค ซึ่งตอนนี้มีประมาณ 3 รายชื่อ แต่การเปิดตัวต้องผ่านคณะกรรมการบริหารของพรรคก่อน ช่วงนี้จึงอาจเร็วเกินไป เมื่อถึงเวลาเลือกตั้งจะเปิดรายชื่อทันที” นายประเสริฐ กล่าว

จัดนิทรรศการตั้งแต่ยุคไทยรักไทยถึงเพื่อไทย

จัดนิทรรศการตั้งแต่ยุคไทยรักไทยถึงเพื่อไทย

ด้านนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ว่า การปรับโครงสร้างพรรคครั้งนี้ เพื่อรองรับการเลือกตั้งอย่างแท้จริง เพราะปัจจุบันโลกเปลี่ยนแปลง พรรคจึงต้องปรับปรุงตัวตาม เมื่อโซเชี่ยลมีเดียมีการเปลี่ยนแปลง การสื่อสารทางการเมืองก็ต้องเปลี่ยนแปลงตาม ถ้าพรรคเพื่อไทยไม่เปลี่ยนแปลง จะสื่อสารทางการเมืองลำบาก

ตอนนี้เราต้องนำพลังคนรุ่นใหม่เข้ามาเพื่อสร้างพลังแห่งอนาคต โดยการปรับโครงสร้างจะมีเรื่องของแบรนด์ ภาพลักษณ์ การทำงานจะต้องนำไปสู่การรีแบรนด์ของพรรค โดยเชื่อมโยงกับพรรคไทยรักไทยเดิม ทั้งภาพลักษณ์ ตัวผู้ก่อตั้งพรรคที่เป็นอดีตนายกฯ อดีตหัวหน้าพรรค จนมาสู่พรรคเพื่อไทยในปัจจุบัน เพื่อนำไปสู่อนาคต โดยจะนำประสบการณ์ที่ดีมาพัฒนา และประสบการณ์ที่ล้มเหลวมาเป็นบทเรียนในการพัฒนา จะเห็นได้ว่าเราปรับเปลี่ยนทั้งสี รูปแบบตัวหนังสือในการสื่อสาร เพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์ในอนาคตตามความมุ่งมั่น

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ที่ผ่านมาสถานการณ์บ้านเมืองอยู่ในภาวะเผด็จการซ่อนรูป ประชาชนถูกกดพลังสมองด้วยโครงสร้างทางรัฐธรรมนูญ ตรงนี้เราต้องเข้ามาระเบิดพลังสมองคนรุ่นใหม่เพื่อพัฒนาประเทศ เราต้องทำพลังความคิดของคนรุ่นใหม่ให้เป็นพลังเพื่ออนาคตและให้มีสิทธิเสรีภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน