ออกแถลงการณ์ ขอโทษเหตุการณ์โยนบก 'จิตร ภูมิศักดิ์' เมื่อ 68 ปีก่อน

28 ต.ค. 2564 - 14:22 น.

กรรมการนิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยออกแถลงการณ์ขอโทษจิตร ภูมิศักดิ์ กรณีครบรอบโยนบก 68 ปี ชี้ยุคสมัยใดความรุนแรงก็เป็นสิ่งยอมรับไม่ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 28 ต.ค.2564 คณะกรรมการนิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกแถลงการณ์ขอโทษ‘จิตร ภูมิศักดิ์’ กรณีการโยนบก ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 ต.ค. 2496 หรือเมื่อ 68 ปีก่อน โดยมีอดีตนิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ได้โยนจิตร ภูมิศักดิ์ ลงจากเวทีหอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพียงเพราะพยายามเปลี่ยนรูปแบบหนังสือมหาวิทยาลัย 23 ตุลาคม

ทั้งนี้แถลงการณ์ของกรรมการนิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ เป็นตัวแทนของนิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ กล่าวแสดงความเสียใจและขอโทษต่อทุกความผิดที่จิตร ภูมิศักดิ์ถูกกระทำ โดยย้ำว่าไม่ว่าในยุคสมัยหรือบริบททางสังคมแบบใด การใช้ความรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นการโยนบกหรือโยนน้ำ ก็ล้วนเป็นการกระทำที่ผิดหลักสิทธิมนุษยชน และไม่สามารถยอมรับได้ทั้งสิ้น

สำหรับจิตร ภูมิศักดิ์เป็นอดีตนิสิต คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถือเป็นปัญญkชนหัวก้าวหน้าในช่วงต้นพุทธศตวรรษ 2500 มีผลงานการเขียนเชิงประวัติศาสตร์มากมาย โดยภายหลังจากถูกโยนบกลงมา เขาถูกตั้งกรรมการสอบสวนและถูกพักการเรียนเป็นเวลา 1 ปี ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่ล้อมยิงจนเสียชีวิตที่ทุ่งนา บ้านหนองกุง ต.คำบ่อ อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร เมื่อวันที่ 5 พ.ค.2509 ขณะเข้าร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ออกแถลงการณ์ ขอโทษเหตุการณ์โยนบก 'จิตร ภูมิศักดิ์' เมื่อ 68 ปีก่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง