‘หมอนักอนุรักษ์’ ติงไทย ร่วมประชุม การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ แต่ที่ผ่านมาไม่เคยสนใจ แนะหากตั้งใจจริง ต้องหยุดสร้างเขื่อน-อ่างเก็บน้ำ ในพื้นที่ป่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 2 พ.ย.64 นพ.รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ หรือ หมอหม่อง อาจารย์แพทย์โรคหัวใจ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งในบทบาทหนึ่งคือ หมอนักอนุรักษ์ และยังเป็น ประธานชมรมอนุรักษ์นกและธรรมชาติล้านนา แสดงความคิดเห็น ผ่านทางเฟซบุ๊ก Rungsrit Kanjanavanit กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าร่วมประชุมผู้นำรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 26 หรือ COP 26 โดยมีผู้นำจากทั่วโลกที่ให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ที่ส่งผลกระทบในวงกว้าง

ความว่า โลก กำลังร่วมมือกันอย่างจริงจัง เพื่อแก้ไขปัญหาโลกร้อน ปกป้องไม่ให้เกิดภัยพิบัติ ความหายนะ ในรุ่นลูก

หวังว่า ประเทศไทย ไม่ไปร่วมประชุมผู้นำโลก COP แบบขำๆ เพราะที่ผ่านมา เราไม่เคย สนใจไยดีเรื่องนี้เลย เดินสวนทาง กับชาวโลก มาตลอด

หากมีความตั้งใจจริง สิ่งแรกที่รัฐบาลต้องทำคือ หยุดโครงการสร้าง เขื่อน อ่างเก็บน้ำใน พื้นที่ป่า อนุรักษ์ เกือบ 100 โครงการที่กำลัง ถาถมเดินหน้า

รวมถึงยกเลิก ความพยายามที่จะผลักดัน กฏหมาย ที่จะทำลายระบบนิเวศป่า ต้นน้ำลำธาร ทั้งหลายเสีย ป่า อนุรักษ์ หลายหมื่นไร่ ที่เป็นกลไก รักษาความสมดุลของสภาพภูมิอากาศ กำลังจะถูกทำลาย
(รายละเอียด จะมาเล่าให้ฟังวันหลัง)

ยังไม่ต้องคิดโครงการจัดอีเวนท์กิ๊บเก๋ หาคำพูดประดิษฐ์ประดอย แค่หยุดการทำลายป่า จากโครงการของรัฐเองเสียก่อน ขั้นแรก เอาง่ายๆ แค่นั้นก่อน ครับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน