เทพไทวิเคราะห์ ศึกชิงผู้ว่าฯกทม. ชัชชาติ-สุชัชวีร์ คู่แข่งตัวจริง ปัจจัยชี้ขาดอยู่ที่วิสัยทัศน์ ใครขายความคิดถูกใจคนกรุงมากกว่ากัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 3 พ.ย.2564 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ว่า ผู้ว่าฯกทม. เป็นตำแหน่งสำคัญ เป็นผู้บริหารสูงสุดของเมืองหลวง ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตของคนกรุงเทพฯ จำนวนไม่น้อยกว่า 10 ล้านคน

ตอนนี้ปรากฎรายชื่อจากสื่อต่างๆ มีผู้เสนอตัว และเป็นเพียงกระแสข่าว จะลงสมัครรับเลือกตั้งหลายคน จนมีผลโพลบางสำนัก ได้สำรวจความนิยมจากประชาชนบ้างแล้ว แต่เป็นคะแนนความนิยมเบื้องต้น ถ้าเป็นการแข่งขันชกมวย ถือว่ายังอยู่ในการไหว้ครู ระฆังยกที่ 1 ยังไม่เริ่มเลย

ส่วนตัวเห็นว่ามีบุคคลที่น่าสนใจ และเป็นคู่แข่งขันที่สมน้ำสมเนื้อ ที่ปรากฎชื่อจากสื่อต่างๆ น่าจะมีเพียง 2 คน คือ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ กับ นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์

นายเทพไท ระบุว่า ทั้ง 2 คน มีจุดอ่อนและจุดแข็งที่ใกล้เคียงกันคือ 1.เป็นคนหนุ่มที่มีชื่อเสียง เป็นที่ยอมรับของคนในสังคมทุกระดับชั้น 2.มีคะแนนเสียงของคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นฐานเสียงสำคัญสนับสนุนอย่างหนาแน่น โดยเฉพาะนายสุชัชวีร์ มีบทบาทใกล้ชิดกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ ในฐานะอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบัง

3.มีความสำเร็จ และมีประสบการณ์ทำงาน ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนมาก่อน 4.มีวิสัยทัศน์ในการพัฒนาพื้นที่ กทม.ที่เป็นรูปธรรม ทั้ง 2 คน ที่ได้เสนอนโยบายการพัฒนา กทม.ไว้ล่วงหน้าหลายโครงการ ทั้งปัญหาจราจร และปัญหาน้ำท่วม

5.มีฐานคะแนนเสียงของพรรคการเมืองสนับสนุนอย่างชัดเจน โดยนายสุชัชวีร์ จะลงสมัครในนามพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีฐานเสียงไม่น้อยกว่า 5 แสนคะแนนรองรับ ส่วนนายชัชชาติ แม้จะลงสมัครในนามอิสระ แต่ก็มีฐานเสียงของพรรคเพื่อไทยสนับสนุนแบบลับๆ

เมื่อเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว จะเห็นว่า ทั้ง 2 คนมีบทบาท และคะแนนนิยมค่อนข้างสูสีกัน แต่ปัจจัยชี้ขาดน่าจะอยู่ที่การประชันวิสัยทัศน์ ว่าใครขายความคิด เป็นที่ถูกใจของคนกรุงเทพฯได้มากกว่ากัน และจะมีบุคคลใด หรือพรรคใด ส่งผู้สมัครด้วยหรือไม่ เพราะจะเป็นการตัดคะแนนเสียงในฐานเสียงของแต่ละฝ่าย เช่น การส่งผู้สมัครของพรรคก้าวไกล และพรรคไทยสร้างไทย จะเป็นการตัดคะแนนของนายชัชชาติ ทางอ้อม

การแข่งขันเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ในครั้งนี้ จะแข่งขันเชิงคุณภาพ ที่สื่อโซเชี่ยลจะเข้ามามีบทบาทสำคัญ ขอให้รอดูการงัดไม้เด็ดมาต่อสู้กัน หลังจาก กกต.ประกาศให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.อย่างเป็นทางการแล้ว” นายเทพไท ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน